ประสบการณ์ความ “สตรอง” ของ ออม บลูเบอร์รี่

ดิฉัน / E-BOOK, STORY / ประสบการณ์ความ “สตรอง” ของ ออม บลูเบอร์รี่

“เพลินศิลป์ เกตุแก้ว” หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “ออม” สาวสวยหนึ่งในนักร้องวง ‘บลูเบอร์รี่’ สังกัดอาร์สยาม ที่โด่งดังจาก เพลง ‘ชิมิ’ ซึ่งตอนนี้เธอผันตัวมาเป็นเจ้าของธุรกิจ La Billion ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลสุขภาพและรูปร่าง ถึงแม้จะดูเป็นสาวที่รักสวยรักงามขนาดนี้ แต่ใครจะรู้ว่าเธอต่อยมวยไชยาได้ !

DC_930oooooom

“ออมซึมซับการชกมวยมาจากพ่อ พ่อเป็นนักมวยมาก่อน แต่ตอนหลังก็มารับราชการแทนจำได้ว่าตั้งแต่เด็กๆ ตื่นเช้ามาพ่อก็ชวนดูมวยไทย พอโตขึ้นพ่อก็ซื้อกระสอบทรายไว้หน้าบ้านให้ออมซ้อมทุกเย็น เขาหวงลูกสาวค่ะ กลัวจะมีผู้ชายมารังแก ก็จะคอยสอนตลอดว่าต่อยมวย ต้องหลบยังไง ต้องเตะยังไง ต้องศอกยังไง”

“จนออมเข้ามาเรียนกรุงเทพฯ และเป็นนักร้อง ก็ยังหาที่ซ้อมมวย จนมีโอกาสได้เรียน ‘มวยไชยา’ และศิลปะป้องกันตัวอื่นๆเพิ่มกับ ‘ครูแปรง’ ตอนนั้นผู้หญิงยังไม่นิยมเรียนมวยไทยกัน รุ่นๆแรกๆที่เรียนหนูเลยสวยที่สุด เพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวในรุ่น (หัวเราะ) แล้วถูกใจออมมาก เพราะมวยไชยาเป็นมวยปกป้อง ครูก็จะสอนให้เราใช้คมในร่างกาย ในการรับศอก รับหมัด คนที่เจ็บก็จะเป็นคนที่พยายามใช้แรงทำร้ายเรา ”

เรียนมวยมาแล้วมีโอกาสได้ใช้งานจริงบ้างหรือเปล่า

“มีค่ะ คราวหนึ่งไปแสดงคอนเสิร์ตที่ต่างจังหวัดกับโบว์แล้วก็หนูเล็ก (ในช่วงเป็นวงบลูเบอร์รี่) ซึ่งคนเยอะมาก การ์ดก็ดูไม่ทัน ในช่วงเดินไปที่รถตู้ก็มีคนเมาคนหนึ่งเดินเข้ามาเหมือนจะถ่ายรูปออม แต่กลับหอมแก้มเราแล้วก็จะจับหน้าอก ออมโดนปุ๊บ จับคอเขาปั๊บ ต่อยท้ายทอยตามที่พ่อสอนไว้ แล้วต่อยเสียงดังมาก หันไปอีกที ทุกคนนิ่งไปประมาณ 10 วิ อ้าปากค้าง เหมือนในหนัง เพราะเพิ่งขึ้นไปแบ๊วร้องเพลงอยู่เมื่อกี้ ตอนนี้กลายเป็นแมนไปแล้ว เลยรู้ว่าที่เรียนมวยมา เรียนศิลปะป้องกันตัวมาใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าใครเป็นคนร้ายหรือใครเป็นคนดี”

“ผู้หญิงยุคนี้ต้อง ‘สตรอง’ พร้อมที่จะเผชิญกับภัยที่มีอยู่ในสังคมหลากหลายรูปแบบ มวยไชยาเป็นการป้องกันตัวอย่างหนึ่ง เป็น มวยปกป้อง โดยอาศัยอวัยวะในร่างกายที่สามารถกลายเป็น อาวุธมีคม คือศอก เข่า หมัด หน้าแข้ง ในการป้องกันตัวเองจากคนที่จะทำร้ายเรา”

“ผู้หญิงควรมีทักษะป้องกันตัวไว้บ้าง กันไว้ดีกว่าแก้ อย่างน้อยรู้ว่าจุดอ่อนสำคัญของเพศที่แข็งแกร่งกว่าเราอยู่ตรงไหนบ้าง ใต้ลิ้นปี่ คอหอย หน้าท้อง จุดสงวนของเขา เพราะสมัยนี้จะมารอผู้ชายปกป้องอย่างเดียวไม่ได้แล้ว เอาจริง…ผู้ชายบางคนอ่อนแอกว่าหนูอีกนะ (หัวเราะ)”

ผู้ชายหลายคนฟังแล้วคงหนาว เพราะผู้หญิงเดี๋ยวนี้เขา “สวย” แถม “สตรอง” กันทั้งนั้นแล้วนะคะ พูดเลย!