“ผอมด้วยใจ” เรื่องจริงจากอดีตเด็กอ้วนที่ติดเกมจนชีวิตเกือบพัง !

ดิฉัน / STORY / “ผอมด้วยใจ” เรื่องจริงจากอดีตเด็กอ้วนที่ติดเกมจนชีวิตเกือบพัง !

DC_930-703

เอกภพ คุณากรไพบูลย์ศิริ หรือ ‘เคี้ยง’ โตมาในบ้านที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลาสติกจนร่ำรวยหลักหมื่นล้าน แต่ตัวเองกลับไม่เอาไหน ติดเกมออนไลน์จนชีวิตพัง

จุดเริ่มต้นของความอ้วน

…พ่อแม่ส่งไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่ไฮสกูล เลือกเรียนวิศวไฟฟ้าที่ Warwick University มีเพื่อนเกาหลีมาชวนให้เล่นเกม เล่นที่ห้องคอมพิวเตอร์ของมหา’ลัย ติดมากขนาดเล่นอยู่สองวันสองคืนไม่หลับไม่นอน ถ้าไม่ต้องการเข้าห้องน้ำแบบสุดๆจะไม่ลุกไปไหน จริงๆจะเล่นต่อวันที่สาม แต่เขาต้องการใช้ห้องคอมพิวเตอร์ก็เลยต้องออก (หัวเราะ) ตอนติดเกม ก็กินทั้งวัน น้ำหนักขึ้น 30 กิโลฯ ในเวลาห้าเดือน ผมกินไก่ทอด กินบะหมี่ทีละห้าจาน กินวันละสี่ห้ามื้อ น้ำอัดลมเป็นลิตร การเรียนตก จนแม่ต้องมาเยี่ยม แม่มาเห็นสภาพก็รับไม่ได้ ต้องกลับเมืองไทย ก็เลยเรียนไม่จบที่ Warwick มาต่อที่มหิดลอินเตอร์ แต่ก็ยังติดเกมต่ออีก 5 ปี (หัวเราะ)

จุดเปลี่ยนในชีวิต

…ผมโยนโอกาสทุกอย่างทิ้งหมดเลย น่าเสียดายมาก อุตส่าห์ตั้งใจว่าจะเรียนวิศวไฟฟ้าแล้วกลับมาดูธุรกิจที่บ้าน แล้วมันยิ่งรู้สึกแย่เมื่อเห็นเพื่อนซึ่งไปทีหลังแล้วจบอิมพีเรียลคอลเลจ จบถึงด็อกเตอร์เลยนะ แล้วเราทำไมเราทำไม่ได้ เป็นลูกชายคนเดียว แต่ล้มเหลว พ่อแม่สร้างตัวจากศูนย์ขึ้นมาได้ขนาดนี้ ส่วนน้องสาวก็ไปทำงานมูลนิธิรามาธิบดี สร้างตึกสองพันล้าน คือเขาไม่ได้กดดัน แต่เวลาเขาคุยกัน น้องบอกวันนี้หาเงินบริจาคได้ร้อยล้าน พ่อบอกหาลูกค้าได้เท่านี้ๆ แต่ทำไมตัวเราไปไม่ถึงไหน

…ได้ยินน้องกับพ่อพูดกันวันนั้นผมรู้สึกว่าผมจะอยู่ไม่ได้ละ มันก็มีทางเลือกสองทาง คือหนึ่งผมจะปฏิวัติชีวิตตัวเอง หรือจะยอมแพ้แล้วอยู่ไปอย่างนี้ตลอดชีวิต ผมเลยตัดสินใจปฏิวัติตัวเอง เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนสังคม ประเด็นแรกคือตั้งจุดมุ่งหมายว่าจะลดน้ำหนักให้ได้ ต้องเลิกติดเกม

ปฏิบัติการลดความอ้วน

…ผมรู้ว่าวิธีลดคืออะไร แต่มันห้ามใจตัวเองไม่ได้ ก็เลยต้องไปศึกษาเรื่องใจ พอดีชอบธรรมะมากๆอยู่แล้ว ก็เอามาแอพพลาย ผมเคยไปเข้าสัมมนาพวกสร้างกำลังใจนะครับ แต่ผลเหมือนเดิม จนผมต้องมานั่งตกผลึกเอาเองว่าเข้าใจจิตใจ บริหารอารมณ์ให้อยู่เหนือการกินให้ได้ แล้วลองเอามาใช้จริง ก็ลดน้ำหนักไปได้ 32 กิโลฯ คือประเมินตัวเองทุกวัน สังเกตตัวเองตอนไหนอยากกินตอนไหนไม่อยากกิน ร้านอาหารไหนหยุดแวะได้ ร้านไหนหยุดไม่ได้เอาเวลาเล่นเกมไปออกกกำลังกายแทน แล้วสร้าง passion ในการออกกำลังกาย

กำลังใจสำคัญ

…แม่เป็นคนที่เปลี่ยนให้ผมมาลดน้ำหนักได้ วันนึงผมก็บ่นตำหนิตัวเองไปเรื่อย แม่กำลังแต่งหน้าอยู่ หันมาบอกผมว่า “เคี้ยง ลูกจำไว้นะ ลูกเป็นคนที่ดีมาก แต่ลูกชอบบอกตัวเองว่าตัวเองไม่ดี” ผมก็เออ จริงนะ นี่มันความคิดของผมล้วนๆเลย แม่บอกว่า “ลูกน่ะภาษาอังกฤษก็พูดได้ ภาษาจีนก็พูดได้ เล่นมายากลก็ได้ เพื่อนๆก็รักลูกมากมาย ใครๆก็ถามถึงเคี้ยงทั้งนั้น” ผมเลยรู้สึกว่าจริงๆแล้วสิ่งที่มันขาดหายไปจากใจผมคือความรักนี่นา แล้วเมื่อได้รับความรักก็รู้สึกว่าอยากจะทำ

เมื่อทำแล้วเห็นผลกับตัวเอง ก็รู้สึกว่าอยากจะช่วยคนอื่นบ้าง เริ่มต้นจากคนใกล้ตัวคือพ่อกับแม่ที่มีปัญหาโรคเบาหวาน

“แม่เป็นเบาหวานครับ บางทีแม่ตื่นกลางดึก ตัวสั่น เพราะน้ำตาลตก แล้วระดับน้ำตาลสวิง ผมเป็นคนพาพ่อแม่ไปหาหมอทุกครั้ง พ่อก็จะถามหมอว่าผมต้องลดอาหาร ลดน้ำตาลอะไรไหม หมอจะบอกคำเดียวทุกครั้ง ให้ลดน้ำหนักตัวครับ”

DC_930-7072

จึงเป็นที่มาให้เขาลุกขึ้นมาตั้งโครงการชวนให้คนไทย 60 ล้านคน ลดน้ำหนักคนละ 1 กิโลฯ เพื่อถวายแด่ในหลวง

“ผมอยากชวนคนไทยให้ลดน้ำหนักกันครับ เพราะเห็นว่าเราเริ่มเหมือนอเมริกาแล้ว จั๊งค์ฟู้ดเริ่มเข้ามาละ น้ำหนักร้อยกิโลฯเริ่มเป็นน้ำหนักปรกติ เห็นได้ทั่วไป แล้วเขาก็ไปแก้ด้วยการกินยาลดความอ้วน ผมก็คิดว่าถ้าคนเข้าใจเรื่อง “ผอมด้วยใจ” จะดีกว่ามั้ย แล้วเป็นการแก้ปัญหาเรื่องเหล้าเรื่องบุหรี่ด้วย เพราะคนที่ลดน้ำหนักเขาจะลดเหล้าลดบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนดีขึ้น หน้าที่การงานดีขึ้น แทนที่ตอนเย็นจะไปดื่มเหล้า ก็ไปอยู่กับครอบครัวผมคิดว่าถ้าคนไทยสุขภาพดี พระองค์ท่านก็น่าจะปีติ ผมตั้งเป้าไว้แค่คนละกิโลฯเดียวเท่านั้นล่ะครับ

…“สำหรับผม ผมไม่ได้ภูมิใจว่าลดน้ำหนักได้ แต่ภูมิใจว่าเป็นลูกที่ดีไม่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง ทำเพื่อตัวเองมันไม่เท่าไหร่ แต่เพื่อคนที่เรารัก มันมีความหมายมากนะครับ (ยิ้ม)”

 

ชัยชนะเหนืออื่นใด คือชนะใจตัวเอง จริงๆ ค่ะ