คู่รักนักศิลปะ แห่ง BANGKOK CITY CITY GALLERY

ดิฉัน / STORY / คู่รักนักศิลปะ แห่ง BANGKOK CITY CITY GALLERY

การที่เราจะทำอะไรออกมาได้ดีสักอย่าง หัวใจหลักคือเราต้องรักในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เหมือนกับคู่รักคู่นี้ ลูกตาล – ศุภมาศ พะหุโล และ อ๊อป-อรรคพล สุทัศน์ ณ อยุธยา ที่มีความรัก ชอบและ
สนใจในงานศิลปะ พวกเขารู้จักกันมาเป็น 10 ปี มีความฝันที่อยากจะทำแกลเลอรี่แล้วก็ลงมือร่วมกันทำจนมันเป็นจริงขึ้นมา

DC_928

กว่าจะเปิดแกลเลอรี่ พวกเขาใช้เวลาในการเดินทางมาหลายปี

อ๊อป: ตอนแรกพวกเราก็ทำงานฟรีแลนซ์ แต่ก็มีความคิดอยากทำงานให้ตัวเองเหมือนสร้างบ้านขึ้นมาแล้วก็ชวนศิลปินมาร่วมทำอะไรกับเรา เพราะโปรแกรมของแกลเลอรี่เราไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นสิ่งที่จับต้องอย่างเดียว คือเราอยากให้เป็นพื้นที่ของศิลปะร่วมสมัย จะเป็น Sculpture ภาพ หรือดนตรี วิดีโออาร์ต Performance ก็ได้เพราะเราชอบงานที่หลากหลายมาก ก่อนสร้างที่นี่เรา Research กัน 3 ปี เราสร้างที่นี่ขึ้นมาเพื่อจะรองรับสิ่งที่เราคิดว่ามีค่า อยากนำเสนอให้คนมาดูงานศิลปะร่วมสมัยครับ

ลูกตาล: …คนส่วนใหญ่ที่มาแสดงงานที่แกลเลอรี่ก็เป็นคนที่เราสนใจติดตามงานเขาเป็นเวลานาน หรืออาจจะสะสมงานของเขาด้วย อย่างคุณตั้ม วิศุทธิ์ เราไม่ได้รู้จักเขามาก่อน ก็ติดต่อผ่านทางอีเมล์หรือโทรศัพท์ไปเพื่อนัดไปคุยกับเขาที่สตูดิโอ ณ ตอนนั้นเรายังไม่รู้เลยว่าเราจะเปิดแกลเลอรี่รึเปล่า จะทำโชว์ของเขารึเปล่า มันเป็นเหมือนการเดินทาง เป็นประสบการณ์ที่เก็บมาเรื่อยๆ จนมาถึงจุดนึงที่ว่าทำแกลเลอรี่ดีกว่า ตอนที่เริ่มต้นอยากทำงานด้วยกัน เราแยกออกว่าแกลเลอรี่กับพิพิธภัณฑ์แตกต่างกันยังไง แต่กลับมีบางที่ที่เรารู้สึกว่ามันเป็นแกลเลอรี่ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้ เลยอยากให้ที่นี่เป็นเหมือนแบบนั้น ที่นี่จึงรองรับศิลปะหลากหลายประเภท

DC_9289

DC_9283

รู้สึกยังไงที่เราสร้างความฝันของเราให้ เป็นจริงขึ้นมาได้ใจกลางกรุงเทพฯ

ลูกตาล: ก่อนจะเปิด ลูกตาลได้คุยกับรุ่นพี่หลายคนบอกว่าเปิดแกลเลอรี่มันจะเหนื่อยมาก จริงๆมันก็เหนื่อยมากนะ แต่บนความเหนื่อยมันคือความสนุก ไม่งั้นตื่นขึ้นมาคงไม่สามารถทำมันต่อได้ เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของมันนะ เพราะหลายคนบอกว่าเมืองไทยไม่ค่อยมี Collector ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ศิลปิน สมัยนี้อาจจะไม่ใช่คำพูดที่ถูก ลูกตาลคิดว่ามันกำลังค่อยๆมีมากกว่า ทุกปีก็จะมีแกลเลอรี่ที่เปิดและปิดตัวลง เป็นวัฏจักร แต่สิ่งที่เราโฟกัสคือการสื่อสารกับคนนั่นเอง

…มีคนบอกว่าเรา 2 คนเป็นเจ้าของแกลเลอรี่ที่ค่อนข้างเฟรนด์ลี่ค่ะ (หัวเราะ) 60-70% บอกว่าเขาไม่เคยมีพฤติกรรมในการมาแกลเลอรี่ อาจจะเพราะโชว์แรกของเราที่ได้ตั้มมาแสดงงานที่ทำให้เขารู้สึกว่าไม่ต้องมายืนเงียบๆ เขาเลยกลับมาอีก

อ๊อป: เรา 2 คนจะคุยเรื่องโชว์แต่ละครั้งได้ดีที่สุด เราก็จะอยู่ที่นี่ตลอดคอยคุยกับคนที่มาเพราะเราก็ร่วมมือกับศิลปิน ทำการบ้านกันมานาน เราสนุกกับการได้มาเปิดแกลเลอรี่นะ คนที่มาก็หลากหลายขั้นสุด มีทั้ง เด็ก แก่ ฝรั่ง เอเชีย ดำ เกย์ มีสตางค์ ไม่มีสตางค์ ฯลฯ ครบเลยครับ

DC_9284

 

BANGKOK CITY CITY GALLERY ตั้งอยู่ที่ สาทร ซอย 1 ที่นี่มีที่จอดรถ แต่คนที่สะดวกทางรถไฟฟ้าใต้ดินก็ให้ลงที่สถานีลุมพินี แล้วเดินเข้ามาในซอย เพียงแค่ 5 นาทีค่ะแกลเลอรี่เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 14.00-20.00 น. ติดตามข่าวสารของทางแกลเลอรี่นี้ได้ง่ายๆ ใน Facebook เสิร์ชชื่อ BANGKOK CITY CITY GALLERY ได้เลยค่ะ