VILLA CA’ TOGA บ้านศิลปะแห่งความสุขในแคลิฟอร์เนีย

ดิฉัน / STORY / VILLA CA’ TOGA บ้านศิลปะแห่งความสุขในแคลิฟอร์เนีย

ca05

CA แปลว่า ‘บ้าน’ ในภาษาอิตาเลียน TOGA แปลว่า ‘ความสุข’ Ca’Toga จึงหมายถึงบ้านที่มีแต่ความสุข โดยมีเจ้าของบ้านคือ Carlo Marchiori ศิลปินชาวอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงทางด้านงานจิตรกรรมฝาผนังแบบ trompe l’oeil ซึ่งเป็นที่นิยมมากในยุคเรเนซองส์ และเขาได้ฉายาว่าเป็น A World Renowned Muralist

ca02

วิลล่าของเขาอยู่ที่เมือง Calistoga ในแหล่งผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงของแคลิฟอเนียรคือ Napa Valley ภายในเนื้อที่ 5 เอเคอร์ประกอบไปด้วยวิลล่าหลังใหญ่สไตล์พาลลาเดียน ซึ่ง Andrea Palladio สถาปนิกชาวอิตาเลียนในยุคเรเนซองส์ คือผู้ท่ีมีอิทธิพลต่อความคิดทางสถาปัตยกรรมของเขา ซึ่งเขาได้เห็นและคุ้นเคยกับงานของ Palladio มาตั้งแต่เด็ก

ca04

คาร์โล มาร์ชิโอริ เติบโตมาในเมืองเล็กๆ ใกล้เวนิส ซึ่งเต็มไปด้วยวิลล่าที่สวยงามที่ติดอยู่ในความทรงจำของเขา แม้ว่าเขาจะจากอิตาลีมาตั้งแต่อายุ 18 และเดินทางท่องโลกไปทำงานศิลปะในเมืองใหญ่ๆ ทั้งโตเกียว โตรอนโต ซานฟรานซิสโก นิวซีเเลนด์ ริโอเดอจาเนโร เมื่อถึงเวลาที่เขาจะรีไทร์ เขากลับเลือกพื้นที่เงียบ สงบ ท่ามกลางธรรมชาติที่ทำให้เขารู้สึกสบายใจ แล้วค่อยๆสร้างอาณาจักรขึ้นมาด้วยฝีมือของตัวเองที่เมืองคาลิสโตก้า

เมื่อถามถึงคอนเส็พท์ของบ้าน เขาหัวเราะแล้วบอกว่า ‘My madness’ เขาสร้างบ้านสไตล์อิตาเลียนในแบบที่เขาติดตาตั้งแต่วัยเด็ก เขาลงมือทำความฝันด้วยตัวเองโดยการเพ้นท์ผนังและเพดานทั้งหมดด้วยตัวเอง เขาใช้สีอะครีลิคที่นุ่มนวล ไม่สดสว่าง ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนภาพเขียนเฟรสโก้ รู้สึกผ่อนคลายและอยู่ได้นาน

ca11

ca12

ca13

ca14

ผลงานของเขาจะแทรกอารมณ์ขันไว้เสมอ บางภาพจะมีเขาอยู่ในนั้นด้วย และทุกๆห้องจะเพ้นท์ด้วยสไตล์ที่แตกต่างกันมีทั้งแบบโบราณ เซอร์เรียล เหมือนเป็นโชว์เคสให้กับผู้ที่สนใจงานของเขาด้วย เช่นภายในห้องนอนห้องหนึ่งมีรูปแมวดำตัวใหญ่เกือบเต็มผนัง ห้องรูปวัว ห้องอินเดียแดงเป็นต้น

ca10

รอบๆวิลล่าเป็นสวนที่ปล่อยให้ต้นไม้เติบโตเองตามธรรมชาติ ต้นไม้แต่ละต้นเขาปลูกเอง ความพิเศษของที่นี้คือมีน้ำแร่ร้อนอยู่ใต้ดิน สามารถปั๊มขึ้นมาใช้ได้ เขาจึงสร้างบ่อน้ำร้อนส่วนตัวมาใช้ตอนฤดูหนาวอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่บ่อน้ำธรรมดาๆ แต่จะมีงานปูนปั้นเป็นรูปหน้าเทพเจ้าต่างๆ แล้วพ่นน้ำออกมาจากทางปาก

ca03

เขาบอกว่าบ้านควรจะมีงานศิลปะที่สะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน เขาสร้างสิ่งแวดล้อมรอบตัวเองด้วยตัวเอง โดยการสร้างบรรยากาศให้เป็นทั้งอิตาลีทั้งบ้านและสวน ทุกอย่างจังเข้ากันไดด้วยดีไม่มีการก๊อปปี้

เขากล่าวว่า ” ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญ เป็นเหมือนรางวัลทำให้เรามีความสุข ผมมักจะบอกเช่นนี้กับทุกๆคน และเราต้องรับผิดชอบต่อความคิดสร้างสรรค์ของเราด้วย  และต้องเป็นแรงบันดาลใจที่จะกระตุ้นให้คนอื่นได้ลองทำด้วย”

ca08

ในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ เขามีพาร์ทเนอร์ที่ช่วยดูแลเรื่องเหล่านี้ให้เขาคือ คุณต้น หรือ เศกสันต์ บัณฑุธรรม หนุ่มไทยที่อยู่กับเขามา 20 กว่าปีแล้วและเป็นผู้ดูแลอาร์ท แกลเลอรี่ให้เขาด้วย ซึ่งมีผลงานเซรามิก และงานศิลปะอื่นๆของเขาจัดแสดงและจำหน่าย

คุณต้นจบการศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมจากลาดกระบัง แล้วไปศึกษาต่อทางด้าน MBA ที่สหรัฐอเมริกา และทำงานอยู่ที่บริษัทสถาปนิกในซานฟรานซิสโก เมื่อได้พบกับคุณคาร์โล เขาก็ชวนมาเป็นผู้ช่วยทำงานและดูแลเรื่องธุรกิจของเขา

ca06

คุณคาร์โลบางครั้งก็ชอบจัดปาร์ตี้การกุศลภายในวิลล่านี้ โดยร่วมกับเชฟดังๆ ระดับมิชลินมาจัดดินเนอร์ให้กับผู้ที่ชนะการประมูล และระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เขาก็จะเปิดวิลล่านี้ให้กับผู้ที่สนใจเข้าชมทุกวันเสาร์ โดยเขาจะนำทัวร์และอธิบายถึงศิลปะทั้งในและนอกบ้าน ผู้ที่สนใจสามารถจองบัตรเข้าชมทาง www.catoga.com

ถ้าได้มีโอกาสเเวะมาที่ซานฟรานซิสโก ขออย่าได้พลาด Vila Ca’Toga จะเป็นที่ที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณได้

เรื่อง มินตรา

ภาพ วสันต์