ไบรโอนี่ รอดโพธิ์ทอง จากนักร้องสู่กูรูโยคะ

ดิฉัน / STORY / ไบรโอนี่ รอดโพธิ์ทอง จากนักร้องสู่กูรูโยคะ

bryoni-1สาวสวยลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนนี้เข้าวงการนักร้องตั้งแต่อายุ 16 ปี และโด่งดังตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก Bri-Oh-Ny กับค่ายแกรมมี่ แต่อีก 5 ปีต่อมา จู่ๆเธอก็หายไปจากวงการพร้อมกับข่าวลือว่าเธอหลบไปคลอดลูกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กระทั่งหลังจากนั้นอีกหายปี เธอก็กลับมาเปิดตัวที่เมืองไทยอีกครั้งในฐานะแม่ลูก 2 คน และในฐานะครูสอนโยคะที่เธอและไดซ์-สามี (คนที่ 2) ทำงานร่วมกันจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

bry03

ทีแรกก็นึกภาพไม่ออกว่าการสอนโยคะของเธอจะผิดแผกไปจากโยคะสไตล์อื่นๆ อย่างไรแต่พอไปเปิดดูภาพใน www.bryceyoga.com ของเธอต้องอึ้งเพราะแต่ละท่าที่เธอและไดซ์ทำด้วยกัน ดูเหมือนโยคะผสมกายกรรมที่ผู้เล่นต้องเก่งและแข็งแรงมากๆ ถึงจะทำท่ายากๆและสวยงามขนาดนี้ได้

bry02

เราไปคุยกับเคทที่บ้านของเธอใน แอล.เอ ตอนนี้เธออายุ 33 ปีแล้ว เคทเล่าว่าเคทค้นพบโยคะโดยบังเอิญขณะไปเที่ยวที่ประเทศอินเดียเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ตอนเข้าวงการใหม่ๆ มีแต่คนบอกว่าเคทยังไม่ผอมเลยไม่มั่นใจเท่าไหร่ ต้องลดความอ้วนมาโดยตลอด ไม่ได้ดูเเลร่างกายมากเท่าไหร่ คุณแม่เลยแนะนำให้ไปอยู่อินเดียแล้วใช้เวลาเดินทางคนเดียวสักนิดนึงจะได้มีเวลาให้ตัวเอง ก็เลยเจอโยคะที่อินเดีย ครั้งแรกที่ฝึกก็รู้สึกว่าได้ให้เวลากับตัวเอง แล้วความรู้สึกที่เราคิดว่าเราไม่ผอมพอมันก็ลดหายไปเรื่อยๆ

bry04

อยู่อินเดียสองอาทิตย์ก็กลับมาและเริ่มมาฝึกที่เมืองไทยฝึกบีกรัมโยคะมา 3 ปี ทำให้รู้สึกดีกับร่างกาย รู้สึกผอมแบบสุขภาพดี มีกล้ามแข็งแรงไม่เหมือนโครงกระดูกแต่ก่อนเล่นแล้วผอมเพราะเหงื่อออก ชอบมาก็เลยฝึกมาเรื่อยๆ

bryoni-9

หลังจากได้เป็นนักร้องมา 5 ปีเคทก็พบรักกับหนุ่มไทยที่ทำธุรกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและมีลูกด้วยกัน

“เคทฝึกโยคะได้ประมาณ 5-6 ปีแล้วก็เจอชาลีพ่อของเทเลอร์-ลูกสาว ก็มั่นเลยมีลูกแล้วหยุดทุกอย่างไปอเมริกาเลย ตอนนั้นเคทอายุ 20 กว่าเอง แล้วตอนนั้นคนที่เมืองไทยยังไม่กว้างเรื่องที่มีลูกโดยยังไม่ได้แต่งงานกัน คุณแม่เลยแนะนำให้ไปเมืองนอกไปใช้ชีวิตของตัวเองก่อน เคทไม่อยากเป็นอะไรเลยนอกจากเป็นคุณแม่ ไม่ต้องทำงานตอนนั้นเเฟนมีเงิน ก็บอกไม่ต้องทำงาน ตอนนั้นความคิดของเคทคือคนนี้เป็นคนที่ใช่ ปรากฏว่าไม่ใช่แต่ไม่เป็นไรตอนนี้เป็นเพื่อนกันค่ะ”

bryceyoga-navasana

“หลังจากที่เลิกกับชาลีเคทก็เลี้ยงลูกคนเดียวเเบบคุณเเม่เลี้ยงเดี่ยว เคทหาเงินเลี้ยงลูกด้วยการเป็นครูสอนโยคะหลังจากที่ฟ้องร้องเลี้ยงการเลี้ยงลูกกับชาลีเสร็จแล้ว ธุรกิจก็ล้มละลายหมดเลยตอนนั้นเศรษกิจเเย่มากๆ เป็นจุดที่ชีวิตล้มเหลว เริ่มรู้สึกอยากทำอะไรที่ทำให้เรามีความสุข ก็เลยเรียนโยคะเพื่อจะเป็นครูสอนโยคะ เรียน 200 ชั่วโมง เรียนทุกวันวันละ 8 ชั่วโมง ทั้งหมด 30 วัน เรียนเสร้จก็เริ่มทำงานเลย แต่ตอนนั้นเศรษกิจที่อเมริกาแย่มากเลย สอนทั้งวันได้ประมาณ 100 เหรียญ น้อยมาก แต่ทำไปเรื่อยๆเพราะแฮปปี้อย่างน้อยก็ได้เงิน ทำมาเรื่อยๆจนยูทูปมีชื่อเสียงก็เลยทำวิดีโอกับ Equinox ที่เราเป็นครูอยู่”

bryce-hollowback

ในปีแรกที่เป็นครูสอนโยคะเธอพบรักกับหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกัน

“ไดซ์เป็นครูสอนโยคะเหมือนกัน เพิ่งเริ่มเหมือนกันแต่เขามีงานเยอะมาก เพราะเป็นผู้ชายหล่อและไม่ใช่เกย์ คบกันมา 2 ปีก็เริ่มทำวิดีโอโยคะด้วยกันหลังจากที่ทำมาคนเดียว มีคนสนใจเยอะมากเพราะเราสอนแอคโครโยคะที่มีมานานนับร้อยปีแล้ว เป็นท่ายากๆ เหมือนกายกรรมผสมโยคะ พอได้จับคู่กันทำวิดีโอในยูทูป มียอดคนดูกว่า 2 ล้านวิวภายใน 4 ปี ส่วนการแสดงโยคะเดี่ยวของเธอมีคนดูกว่า 10 ล้านวิว ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นครูสอนโยคะที่มีชื่อเสียงระดับโลก พร้อมๆกับงานมากมายที่ติดต่อให้ทั้งคู่เดินทางไปสอนแอคโครโยคะทั่วโลก จนตอนนี้คิวของทั้งคู่เต็มเอี๊ยดไปถึง 4 ปีข้างหน้านู่น”

“โยคะเป็น Moving Meditation ทำให้เคทรูสึกว่าการที่เราคอนโทรลทุกอย่างไม่ดีเลย พอเราปล่อยสมองเราก็ปล่อยความทุกข์ เราก็เริ่มปล่อยวางมีความสุขและความรับผิดชอบมากขึ้น มีสมาธิในชีวิตของเรา ไม่ว่าเราจะอยู่ในบทไหน แม่ ครู สามีหรือภรรยามันมีประโยชน์ในชีวิตของเราทุกวินาที”
12317513_1700644750171373_525944763_n

เคทตัดสินใจแต่งงานกับไดซ์ หลังจากที่เห็นว่าเขาเข้าขาได้ดีกับลูกสาว “คือเคทให้ความสำคัญกับเทเลอร์เป็นอันดับแรกเลย แล้วไดซ์เขาก็รู้และซับพอร์ตตลอดในทุกๆด้านเลย แล้วไดซ์กับเทย์เลอร์เหมือนกันมาก เหมือนเป็นพ่อลูกกันเลย หลังจากที่แต่งงานกันมา 2 ปี เราเลยมีลูกชายชื่อ ซิดนีย์ เคทคลอดลูกที่บ้านแบบธรรมชาติแล้วหมอเขาไม่เห้นด้วย เพราะเตียงในอเมริกามีค่ามากๆ คือ เขาฉีดยาเร่งพอคลอดเสร็จก็เอาไปล้างทำความสะอาดเลย เราอยากจะเห็นหน้าเลยคลอดแบบธรรมชาติค่ะ”

bryoni-28

“ตอนคลอดใช้เวลาถึง 20 ชั่วโมงเลยค่ะ เคทปวดท้องเช้าวันศุกร์ตอนเก้าโมงเช้าก่อน 12 ชั่วโมงที่หมอจะมา หมอบอกว่าจะปวดไปเรื่อยๆจนกว่าจะพูดไม่ได้ แฟนก็ดีมากอยากได้อะไรก็เอาให้ตลอด ดูแลเก่งมาก หมอตำแยมาตอนเที่ยงคืนเคทปวดหลังสุดๆ เขาจะทำท่ากดนู่นกดนี่จนพระอาทิตย์ขึ้น ลูกก็ยังไม่มา ปวดที่สุด ปวดมาก ปวดทุกสองนาทีจนสิบโมงเช้า รู้ว่าลูกก็มาเลยต้องรีบคลอดในน้ำ”

“พอออกมาปุ๊ปเขาไม่ได้ทำอะไรเลยนะ เขาเอาลูกมาวางไว้บนหน้าอก อุ่นๆเลย รู้สึกสุดยอดมาก ก่อนหน้าคือเจ็บที่สุดในชีวิต พอออกมาเป็นความสุขที่บอกไม่ถูกอธิบายไม่ได้ เคทแฮปปี้น้ำตาไหล ลูกสาวก็อยู่คือเห็นทุกอย่างเขาจับมือเคททั้งคืน ตอนนั้นเขา 8 ขวบเอง ตัดสายสะดือให้ด้วย

bryoni-25

หลังจากนั้นหมอตำแยบอกว่า 30 วันห้ามลุกจากเตียง 30 วันอยู่รอบเตียง 30 วันเดินในบ้าน คือห้ามออกไปไหน 90 วัน เราก็แบบว่า..ขนาดนั้นเลยหรอ แต่เขาก็ถูกจริงๆ สองอาทิตย์แรกพยายามไปส่งลูกที่โรงเรียนเกือบเป็นลมเลยค่ะ มันเหนื่อยมากตั้งแต่คลอดจนให้นมจนถึงสองขวบเพิ่งเลิก เราคิดว่าเราต้องกลับมาเเข็งเเรงในสองเดือนแรก ปรากฏว่า 2 ปีค่ะพอหยุดให้นมทุกอย่างกลับมาเเข็งแรงกว่าเดิมเลย”

เคทยังเป็นครูสอนโยคะที่สร้างชื่อเสียงให้ไปเรื่อยๆเพราะมันเป็นสิ่งที่เธอรักรองลงมาจากครอบครัว ไม่เพียงนำชื่อเสียงมาให้เธอ แต่ได้เติมเต็มความสุขที่หาค่าไม่ได้ให้กับชีวิตเธออีกด้วย

ภาพจาก bryceyoga.com , instagram @bryceyoga , VDO Equinox

One comment on “ไบรโอนี่ รอดโพธิ์ทอง จากนักร้องสู่กูรูโยคะ