เรื่องเล่าจากพี่อ้อย : ทำดีแทบตายสุดท้ายเป็นได้แค่ ‘ชู้’

ดิฉัน / STORY / เรื่องเล่าจากพี่อ้อย : ทำดีแทบตายสุดท้ายเป็นได้แค่ ‘ชู้’

วันนี้ดีเจ นภาพร หรือพี่อ้อย คลับฟรายเดย์ เจ้าของคอลัมน์ “หัวใจคุยกัน” ในดิฉัน ขอนำเรื่องราวความรักมาเล่าสู่กันฟัง ในตอนที่ชื่อว่า “ทำดีแทบตายสุดท้ายเป็นได้แค่ชู้” เรื่องราวจะเป็นยังไงลองมาดูกันค่ะ

รู้กันอยู่แล้วว่า ‘ ความรัก ’ ไม่ใช่สิ่งจีรังยั่งยืน อะไรที่ว่ามั่นคงอยู่ทนกันมาเป็นสิบๆ ปีก็สามารถพังลงง่ายๆ ยกตัวอย่างจากน้องคนหนึ่งเข้ามาเล่าเรื่องความรักให้พี่อ้อยฟังผ่านคอลัมน์ หัวใจคุยกัน ว่า รักกับแฟนมาสิบปี วันหนึ่งความรักก็ต้องจบลงด้วยประโยคที่ว่า “หมดรัก” โลกทั้งใบของน้องคนนี้พังลงตรงหน้า เพราะว่ามันจบลงง่ายๆ แต่ก็นั่นแหละค่ะแค่ ‘หมดรัก’ ก็พอจะตอบคำถามที่ค้างคาในใจได้แล้ว

Sad Woman Bowing Head --- Image by © Larry Williams/Corbis

น้องคนนี้ประคองชีวิตที่น่าสงสารของเธอจนมาเจอผู้ชายแสนดีคนหนึ่งที่คอยตามรับตามส่ง ดูแลสารพัด จนเธอยอมใจอ่อน เรื่องราวเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งวันนึงที่เธอเอ่ยถามผู้ชายแสนดีเล่นๆว่าเขาได้แอบซ่อนใครไว้รึเปล่า ซึ่งเธอก็ได้รับคำตอบกลับมาอย่างหน้าตาเฉยว่า “มีภรรยาอยู่แล้ว แต่ที่ไม่บอกเพราะกลัวจะไม่มีเธอในชีวิต” โอ้โห เงิบสิคะแบบนี้ ถ้าเป็นคุณจะทำอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ดีคะ

เธอเล่าให้เราฟังต่อไปว่า แม้จะเสียใจมากแต่สุดท้ายเธอก็ยอมทน หลบๆซ่อนๆ พลิกสถานการณ์มาเป็นคนที่คอยดูแล แก้ปัญหาให้เขาต่อไปอีก 4 ปี จนกระทั่งเขามาบอกกับน้องว่า “เราทำผิดกันมานานแล้ว ควรเลิกได้แล้ว เขารู้สึกแย่ที่นอกใจแฟน เธอเองก็เหมือนกัน รู้ว่าเขามีแฟนอยู่แล้ว จะอยู่ทำไม ควรไปตั้งนานแล้ว เราควรกลับไปเป็นคนดีกัน ดีกว่ารอแย่งแฟนคนอื่นอยู่แบบนี้” งานนี้ร้องโอ้โหยังร้องไม่ออกเลยมั้งคะเนี้ย จริงๆเรื่องแบบนี้เราก็รู้อยู่แล้วแหละค่ะว่าเขาต้องการเป็นคนดีสำหรับใคร เพราะตลอด 4 ปีที่ผ่านมาเขามีตัวจริงที่ต้องปกป้องดูแลหัวใจ ห้ามระแคะระคาย ส่วนเราก็เป็นได้แค่เงาที่วันดีคืนดีอยากไล่เรากลับไปเป็นคนดีก็ทำง่ายๆเสียแบบนั้น

Woman Crying --- Image by © Larry Williams/Corbis

แต่เชื่อไหมคะหลังจากให้คำแนะนำและเตือนสติไป น้องเขาได้ตอบกลับมาว่า “พี่คะ เขายังโทรมารายงานตัวบ่อยๆเหมือนเดิม แต่ย้ำว่าเป็นเพื่อนกัน เราต้องไม่ทำผิดกันแล้ว เขาทำแบบนี้กับหนูทำไมคะ” พี่อ้อยตอบคำถามนี้ไปว่า แล้วน้องยังรับสายเขาทำไมคะ ไม่ต้องใจกว้างกับเขาจนทำร้ายความรู้สึกของเราหรอกค่ะ แต่น้องเขายังมิวายบอกว่า “ถ้าหนูไม่รับสายเขา เขาจะรู้สึกแย่ไหมคะพี่ ใครจะดูแลเขาเพราะก่อนหน้านี้มีแต่เราที่แก้ปัญหาและคอยดูแลเขา” โถ ขนาดดูแลเขาขนาดนี้ เขายังวางเราไว้เป็นของแถมนอกบ้านอยู่ดี แบบนี้มีแต่เรานั้นแหละที่ซาบซึ้งกับคุณค่าการให้ของเรา

จากเรื่องนี้เราไม่ได้สนับสนุนให้ใครเลิกเป็นคนดี เพราะโดนคนทำร้ายและไม่เห็นค่าน้ำใจของเรา แค่เลือกดีให้ถูกที่ ถูกเวลา และอย่าให้ความดีของเราไปทำร้ายใคร หรือทำร้ายหัวใจตัวเองด้วยการมอบกับคนที่ไม่เห็นมันเลยค่ะ