สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธไม่โปรดการถ่ายรูปเซลฟี่

ดิฉัน / STORY / สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธไม่โปรดการถ่ายรูปเซลฟี่

21 Apr 2006, Windsor, Berkshire, England, UK --- Queen Elizabeth II on a walkabout in Windsor Town Centre to meet entusiastic crowds who gathered to celebrate her 80th Birthday --- Image by © Pool Photograph/Corbis

โลกได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในขณะที่กระแสเซลฟี่ยังดำเนินอยู่นั้น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่โปรดในการถ่ายรูปเซลฟี่นี้เท่าไหร่นัก พระองค์ยังดูจะทรงลำบากพระทัยกับการที่ประชาชนโพสต์รูปเซลฟี่หรือคลิปวิดีโอที่มีพระองค์อยู่ในภาพนั้นด้วย

การประชุมเกี่ยวกับสวัสดิการของรัฐบาลที่ประเทศมอลตาที่ผ่านมา เห็นได้ว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิป พร้อมผู้ติดตามขณะทรงพระดำเนินฝ่าฝูงชนที่รายล้อมไปด้วยโทรศัพท์มือถือ ข้าราชบริพานท่านหนึ่งกล่าวว่า ถึงแม้พระองค์จะทรงตระหนักถึงความสำคัญกับโซเชียลมีเดีย แต่ยังทรงคิดถึงการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนแบบตัวต่อตัวและทรงปรารถนาให้มีการพบปะพูดคุยกันมากกว่า

สมเด็จพระราชินีนาถทรงกังวลถึงวิธีการประชุมผ่านโซเชียลมีเดีย การสื่อสารแบบนั้นไม่ดีเท่ากับที่พระราชวงศ์เข้าไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ  “เราไม่อยากให้โซเชียลมีเดียมาขวางกั้นการสื่อสารของแบบได้พบเจอกันเสียเท่าไหร่”

ปีที่แล้วเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกานายแมทธิว บาซุนด์ เผยว่าสมเด็จพระราชินีนาถยอมรับว่ารู้สึกแปลกๆ ที่ไม่เห็นอะไรเลยนอกจากด้านหลังของมือถือโทรศัพท์หรือแทบแล็ตต่างๆ  “จริงๆ พระองค์ท่านแค่อยากจะบอกว่า ทรงคิดถึงการพูดคุยแบบได้สบตากัน” เอกอัครราชทูตสหรัฐกล่าว