เมื่อเขาทิ้งงานลาออก ตอกหน้าเจ้านายว่า ‘โง่’ เพื่อมาเป็นครูสอนโยคะ

ดิฉัน / STORY / เมื่อเขาทิ้งงานลาออก ตอกหน้าเจ้านายว่า ‘โง่’ เพื่อมาเป็นครูสอนโยคะ

วันก่อนแอบเห็นประโยคดังจากซีรี่ย์ฮิต เพียงสองคำสั้นๆ แต่เล่นเอาหน้าสั่นกันไปทั้งไทม์ไลน์ “ปลอม เปลือก” คือคำที่หนึ่งในตัวละครถ่ายทอดออกมาสีหน้า แววตา และน้ำเสียงจริงจังที่สะท้อนออกมาจากจอแก้ว ทำเราอดกลับมาคิดไม่ได้ว่า ทุกวันนี้เรากำลัง “ปลอม เปลือก” แบบอยู่รึเปล่า

 

หากใครที่ยังหาคำตอบไม่ได้ลองมาฟังเรื่องราวจากคุณรามาน หนุ่มอินเดียที่ละทิ้งอาชีพ Copy Writer โฆษณาอนาคตไกล และผันตัวมาเป็นครูสอนโยคะพร้อมทิ้งประโยคเจ็บแสบไว้ให้นายเก่าแบบนี้ “ผมลาออก ผมมันบ้าแต่ก็ดีกว่ามีเจ้านายโง่แบบคุณที่มองเห็นคุณค่าของคนอื่นช้าไป” รามานเบื่อเต็มทนกับการเดินเข้าออฟฟิศทุกเช้าเพื่อเอาใจเจ้านาย เขามีมือ มีสมอง มีทักษะการเอาตัวรอด ตั้งแต่วินาทีนั้นเขาจึงเลือกที่จะเดินออกมา

Pages from DC_926-4

เขาเริ่มต้นการเป็นครูสอนโยคะจากวันนั้นผ่านสามสิบปี ณ ตอนนี้รามานมีรายได้อยู่ในระดับสูง ค่าตัวของเขามากถึง 600 ยูโรต่อวัน แต่นั่นเป็นเพราะประสบการณ์ที่สั่งสมมา รามานบอกว่ามันไม่ง่าย เขาต้องอดทนและฝึกฝนจนมาถึงจุดนี้ “ผมเดินทางมาแล้ว 41 ประเทศ แค่สี่เดือนนี้ผมไปสอนที่พม่า มาเลเซีย เอเธนส์ ลิสบอน มิลาน เวนิส มาร์กเซย์ในฝรั่งเศส อัมสเตอร์ดัม ตารางแน่นเอี๊ยดจนทำให้ผมอยากอยู่เฉยๆสักเดือน

 

สิ่งที่น่าแปลกใจอีกอย่างยุคไอทีแบบนี้คือ รามานไม่เล่นเฟซบุ๊ค ไม่เล่นไลน์ สิ่งเหล่านี้ไม่เคยได้เวลาชีวิตเขา รามานบอกว่า “รีบนักก็โทรมา” จะว่าไปมันก็จริง ก่อนหน้านี้ไม่กี่สิบปีน้อยคนนักที่จะมีโทรศัพท์บ้านเสียด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันเราขาดมือถือและการติดต่อผ่านอากาศนี้แทบไม่ได้สักวินาที

Pages from DC_926-1

รามานไม่เคยเหงา เขาบอกว่าความเหงาไม่มีวันเกิด หากคุณพอใจในสิ่งที่คุณเป็น แต่ความสุขปลอมๆในยุคนี้มันแยกแทบไม่ออกว่าอันไหนสุขจริงจากข้างในหรือสุขจากเสียงปรบมือชั่วคราวที่ดังมากด้านนอก “ความสุขของเราเหมือนสึนามิที่เราต่างว่ายวนในกระแสคลื่น อยากเป็นที่ยอมรับ ผลักเราออกไปไกลแสนไกลจนเราลืมว่าเราเป็นใคร ความสุขของเราคืออะไร แต่คนที่คิดได้จะสามารถว่ายทวนกระแสนั้จนหนีรอดออกมาได้”

 

แล้วคุณล่ะ กำลังตกอยู่ในวังวนความสุขอยู่รึเปล่า