ปวดใจจริง ๆ ! ไปทานอาหารร้านหรูดีมีระดับแต่กลับไม่ได้รับบริการที่ดีเลย

ดิฉัน / STORY / ปวดใจจริง ๆ ! ไปทานอาหารร้านหรูดีมีระดับแต่กลับไม่ได้รับบริการที่ดีเลย

ca. 1999, Reims, France --- The Boyer Les Crayeres restaurant is a three-star restaurant at the Hotel Les Crayeres. --- Image by © Catherine Karnow/Corbis

คิดจะไปนั่งทานอาหารอร่อย ๆ ได้บริการดี ๆ แต่เจอแบบนี้ไปคงจะต้องโบกมือลาไหมนะ

จะไม่เม้าท์ก็ต้องขอเม้าท์ตำหนิหน่อยนะคะคุณน้องพนักงาน คือวันก่อนดิฉันชวนเพื่อนไปรับประทานอาหารที่ดิฉันชอบมาก ชอบหมด ทั้งรสชาติอาหาร สไตล์การตกแต่งร้าน คือทุกอย่างร้านนี้ลงตัวกับแพสชั่นตัวดิฉันมาก แล้ววันที่ดิฉันเข้าไปรับประทานอาหารร้านนี้ ก็มีแขกเพียงไม่กี่โต๊ะ แต่ที่ต้องมาบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรส่งทอดความรู้สึกเผยแพร่ให้คุณผู้อ่านทราบเนี่ย คือ การปฏิบัติของพนักงานในร้านแห่งนี้ไม่สนใจลูกค้าเลย บรรดาสาว ๆ เหล่านั้นเอาแต่สนใจจดจ้องกับหน้าจอโทรศัพท์กันอย่างจริงจังในเวลางาน ลูกค้าสั่งอาหารแต่ละครั้งก็เล่นตะโกนจากหน้าร้านส่งเสียงไปถึงหลังครัว ซึ่งดิฉันอยู่ชั้นบนด้วย เสียงที่ส่งไปคืออยู่ในระดับที่สูงมาก ง่าย ๆ คือโต๊ะไหนสั่งอาหารเมนูไหนก็รับรู้หน้าร้าน และก็ไม่มีสักคนเลยนะคะที่จะคอยให้ความสนใจว่าแขกที่ทานอาหารจะต้องการอะไร ขนาดดิฉันนั่งทานเสร็จได้สักพักหนึ่งแล้ว พนักงานสาวร้านนี้ก็เฉยอยู่เลย จนต้องเรียกให้มาเก็บจาน นอกจากไม่มีความสนใจลูกค้าแล้ว ถามอะไรเกี่ยวกับอาหารก็ไม่มีใครรู้เรื่องเลย ไม่ทราบเหมือนกันว่ามาทำงานอย่างนี้ได้อย่างไร ถึงแม้จะชอบอาหารร้านนี้มาก แต่คงต้องคิดหนักแล้วละคะว่าครั้งหน้าควรมาเจออะไรแบบนี้

เห็นทีว่า พนักงานร้านนี้คงไม่เหมาะกับงานบริการแล้วสิคะ คุณผู้อ่าน เล่นไม่สนใจและไม่มีข้อมูลอาหารเลย บอกเลยถ้าไม่ปรับปรุง ลูกค้าหายแน่ๆ