คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ! ก่อการร้ายที่บาตาคล๊อง นครปารีส

ดิฉัน / STORY / คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ! ก่อการร้ายที่บาตาคล๊อง นครปารีส

IMG_2790-1

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ ‘โรงละครบาตาคล๊อง’ ในนครปารีส จะตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเป็นครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ตึก World Trade ถล่มเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา IMG_2789

ภาพจาก IG ผู้ร่วมคอนเสิร์ต

เหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้ มีผู้ชมคอนเสิร์ตของ ‘The Eagles of the Death Metal’ ที่อยู่ในโรงละครถูกจับเป็นตัวประกันไม่ตํ่ากว่า 100 คน ซึ่งผู้ก่อการร้ายใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ในการควบคุมฝูงชน จากการให้ข้อมูลของคนที่อยู่ในคอนเสิร์ตฮอลล์ ส่งผ่านทวิตเตอร์ออกมา

หลังจากทําการก่อการร้ายสำเร็จ ผู้ก่อการร้ายใช้เวลาหลายชั่วโมงโดยการฆ่าตัวประกันที่มีชีวิตอยู่คนต่อคน ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้ก่อการร้ายอย่างตํ่า 2 คน ยิงกราดในโรงละคร ขณะที่ผู้ชมกำลังชมการแสดง

ผู้เห็นเหตุการณ์ท่านนี้ได้หลบหนีไปทางประตูทางออกฉุกเฉิน เมื่อเดินออกมา เห็นเลือด คนบาดเจ็บ และคนตายอีกเป็นจํานวนมากบนถนน ไม่มีการให้เสียงเตือนก่อนยิงและขณะยิง ซึ่งเป็นการกระทําที่อุกอาจมาก และอีกหนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับ CNN ว่า มีผู้ก่อการร้ายแต่งกายชุดดํา คลุมหน้าถือปืนเข้ามาในโรงละครและเริ่มยิงผู้ชมคอนเสิร์ต โดยใช้ปืนอัตโนมัติกราดยิง

โรงละครบาตาคล๊องสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1864 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นโรงภาพยนตร์เมื่อช่วงกลางของปี ค.ศ.1920 จนถึงปี ค.ศ.1969 และเปลี่ยนมาเป็นคอนเสิร์ตฮอลล์จนถึงปัจจุบัน สามารถจุคนได้ 1,500 คน โดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของวงร็อค วงฮิปฮอป คณะตลก และปาร์ตี้ส่วนตัวมากมาย แต่หลังจากเหตุการณ์ก่อการร้าย ทางเว็บไซต์ของบาตาคล๊องได้ทําการปิดเว็บไซต์ที่มีตารางการแสดงลงทันที

 

cr. thedailybeast.com by Matt Wilstein