5 ข้อสำคัญที่เป็นเครื่องวัดใจว่าคุณและเขาควรจะ ‘ไปต่อ’ หรือ ‘พอเท่านี้’

ดิฉัน / STORY / 5 ข้อสำคัญที่เป็นเครื่องวัดใจว่าคุณและเขาควรจะ ‘ไปต่อ’ หรือ ‘พอเท่านี้’

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ค่ะ ว่าในทุกความสัมพันธ์ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเติบโต การพัฒนา หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะกับคู่รักที่ศึกษาดูใจกันมาเป็นเวลานาน ยิ่งนับว่าอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของความรักเลยก็ว่าได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง 5 ข้อสำคัญที่เครื่องวัดใจในความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ มาดูกันดีกว่าค่ะ …ว่าจะมีอะไรบ้าง

#1 งานของเขา

จริงอยู่ว่าการที่เราจะรักใครซักคน ความรู้สึกทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือการรักในความเป็นตัวตนของเขา เรื่องตัวเลขในบัญชีและหน้าที่การงานนี่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่เรามองข้ามเลยก็ว่าได้ แต่แหม! ในโลกแห่งความเป็นจริงผู้หญิงอย่างเราก็คงต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายที่มีความรับผิดชอบ ซึ่งความรับผิดชอบในการทำงานก็จัดเป็นหน้าที่ที่สำคัญในชีวิต และลึกๆ แล้วถ้าเลือกได้ ทุกคนก็คงอยากที่จะอยู่กับคนที่เต็มไปด้วยความทะเยอะทะยานใช่มั้ยล่ะคะ? ดังนั้นเรื่องงานจึงกลายมาเป็นเรื่องที่สามารถวัดอะไรหลายๆ อย่างในความสัมพันธ์ได้มากอยู่เหมือนกันค่ะ

#2 ความเป็นผู้นำ

ต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาเลยค่ะ ว่าท้ายที่สุดแล้วต่อให้คุณจะเป็นผู้หญิงที่ทำงานเก่งหรือรับผิดชอบตัวเองได้ดีแค่ไหน แต่คุณเองก็ต้องการที่ปรึกษาที่ดี ที่สามารถเป็นเพื่อนคู่คิดให้กับคุณได้ทุกเรื่อง แม้ว่าอยู่ในที่ทำงานคุณจะต้องเป็นหัวหน้างาน แต่กับชีวิตครอบครัวแล้วผู้หญิงอย่างเรายังคงต้องการคนดูแลและคนที่มีภาวะผู้นำในตัวเองอยู่ไม่น้อย เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนโบกมือบ๊ายบายผู้ชายเพราะเรื่องนี้มาหลายต่อหลายคู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดว่าคุณยังคงต้องการหัวหน้าครอบครัวที่สามารถชี้ทางต่างๆ ได้ นั่นหมายความว่าผู้ชายคนนั้นต้องมีความเป็นผู้นำสูงมากเลยนะ

#3 การตัดสินใจ

พูดเรื่องการตัดสนใจทีไรเป็นปัญหาทุกที แต่ปัญหานี้อาจไม่ใช่ปัญหาของเขา แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากการไม่ยอมรับของคุณต่างหาก บางครั้งคุณอาจจะต้องกลับมานั่งคิดทบทวนให้ดีอีกครั้ง ว่าหลายๆ ครั้งที่คุณเคยขอให้เขาเป็นผู้นำ ขอให้เขาตัดสินใจ  ตัวคุณเองจริงๆ แล้วยอมรับการนำหรือความคิดเห็นของเขาหรือไม่ ถ้าคำตอบคือ ‘ไม่’ บางทีปัญหาอาจจะอยู่ที่ตัวคุณก็ได้นะ

#4 ครอบครัวของเขา

เรื่องจริงที่เราเห็นกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย คือคำพูดที่ว่า “เราไม่ได้แต่งงานกับเขา แต่เราแต่งงานกับครอบครัวของเขา” ประโยคนี้เป็นสิ่งเตือนใจที่นำกลับมาใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยจริงๆ เราไม่แนะนำให้คุณไปต่อเลย ถ้าหากว่าคุณยังไม่ได้ลองสัมผัสตัวตนของคนในครอบครัว เพราะบางทีต่อให้คุณ 2 คนจะรักกันมากแค่ไหน แต่ถ้าไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวเขาดูแล้วเป็นการยากที่คุณจะปรับตัวเข้าหา …บางทีอาจจะต้องถอยออกมาตั้งหลักก่อน แล้วค่อยคิดหาทางว่าควรทำยังไงให้ความสัมพันธ์ครั้งนี้เวิร์ก

#5 การแสดงออกทางความรู้สึก

ถ้าคุณกำลังถามตัวเองว่าสิ่งที่คุณต้องการมันมากเกินไปหรือเปล่า? กับการที่คุณเพียงต้องการให้เขาแสดงออกถึงความรักของเขาที่มีต่อคุณให้คนอื่นรู้ เราว่านั่นไม่มากเกินไปที่คนๆ หนึ่งจะสามารถทำได้เลยค่ะ ถึงแม้หลายคนจะบอกว่ารักกันก็ไม่จำเป็นต้องประกาศให้โลกรู้ แต่สำหรับเราแล้ว อะไรที่ทำแล้วอยู่ในความพอดี …ย่อมเป็นสิ่งที่ดีเสมอ ยิ่งกับการแสดงออกว่าเรารักใครซักคน ยิ่งควรจะเป็นเรื่องที่น่าดีใจด้วยซ้ำ เรามองว่ามันเป็นหนึ่งในวิธีการให้เกียรติกัน เพราะเป็นการบอกให้รู้ว่าตอนนี้เราคบกับใครอยู่ เรารู้สึกยังไงกับเขา ซึ่งถ้าหากสิ่งที่เขาทำนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่พอดีแล้ว แต่คุณยังรู้สึกว่าต้องการมากกว่านี้ บางทีเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่แค่ความ ‘พอดี’ แต่เป็น ‘ความพอใจ’ ของคุณต่างหาก

สำหรับใครที่กำลังหาคำตอบให้ตัวเองอยู่ ไม่ต้องคิดมากนะคะ ใจเย็นๆ และค่อยๆ คิด อย่าลืมว่าการพูดคุยกันเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจอะไร ขอให้คุณปรึกษาคนข้างๆ ให้ดีก่อน และสุดท้ายแล้วคำตอบจะเป็นยังไง …เราเชื่อว่าคุณทำดีที่สุดแล้วค่ะ

 

Photos credit : courtesy of  Josephson Entertainment