‘ตาล-ฐิตารีย์’ ช่างภาพสาวไทยในมหานครแอปเปิ้ลยักษ์ กับชีวิตเก๋ๆ ที่ได้กระทบไหล่คนดังแทบไม่เว้นวัน

ดิฉัน / STORY / ‘ตาล-ฐิตารีย์’ ช่างภาพสาวไทยในมหานครแอปเปิ้ลยักษ์ กับชีวิตเก๋ๆ ที่ได้กระทบไหล่คนดังแทบไม่เว้นวัน

สาวๆ ขา วันนี้ ‘ดิฉัน’ มีโอกาสได้พูดคุยกับ ‘คุณตาล – ฐิตารีย์ ศิริประยงค์’ สาวไทยคนเก่ง ช่างภาพหญิงที่มีโอกาสได้กระทบไหล่เหล่าฮอลลีวู้ดเซเลบริตี้มากหน้าหลายตาจนเรียกได้ว่าเห็นกันจนชิน ซึ่งเราจะมาพูดคุยกับเธอถึงจุดเริ่มต้น และที่มาที่ไปของความสำเร็จนี้กันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตที่นิวยอร์ก

คุณตาลเล่าให้เราฟังว่า เธอเริ่มจากการตัดสินใจมาเรียนภาษาที่ San Francisco แล้วก็มีโอกาสได้มาเที่ยวที่นิวยอร์ก ก็รู้สึกชอบและเหมาะกับตัวเองมากกว่า เลยเลือกที่จะย้ายมาอยู่ที่นี่ หลังจากนั้นก็ได้รู้จักกับนักข่าวชาวไทยที่นี่ คือ คุณโอ๊ต – เฉลิมพล ฤิทธิชัย และได้ชักชวนให้คุณตาลเป็นช่างภาพเวลาที่คุณโอ๊ตไปสัมภาษณ์ตามงานอีเวนท์สำคัญๆ อย่าง TriBeCa Film Festival, New York Fashion Weeks และ Clinton Global Initiative ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่มหานครแห่งนี้

สังกัดที่ทำงานและลักษณะการทำงาน

ปัจจุบันคุณตาลเป็น Fashion Photographer Event ให้กับ Fashiontomax และนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง นอกจากนี้ยังเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ตามอีเวนท์สำคัญๆ ซึ่งลักษณะงานของคุณตาลคือการถ่ายภาพบุคคลในงาน เช่น เหล่าเซเลบริตี้ที่นั่งฟรอนท์โรว์ตามงานแฟชั่นโชว์ โดยเราแอบกระซิบถามเธอมาว่า “นี่คุณตาลเป็นช่างภาพสาวคนเดียวในสังกัดเลยรึเปล่าเนี่ยะ?” และแน่นอนว่าคำตอบของเธอคือ “ใช่ค่ะ เป็นช่างภาพหญิงคนเดียว 555 ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย และเป็นชาวต่างชาติ”

ที่สำคัญปัจจุบันคุณตาลยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ Angelys Balek แบรนด์แฟชั่นผู้หญิงสายเลือดไทยที่สร้างมาตรฐานระดับโลก สร้างสรรค์โดย คุณแองจี้-สุนทรีย์ บาเลก อีกด้วย

ประสบการณ์เจ๋งๆ ที่อยากจะแชร์ให้ทุกคนฟัง

พอถามถึงประสบการณ์สุดโต่งในการทำงาน คุณตาลก็เล่าให้เราฟังขำๆ ว่า “ได้ถ่ายรูปกับ Anna Wintour เจ้าแม่แฟชั่น เจ้าของสโลแกน You can’t sit with us!! ตัวจริง ในขณะที่ช่างภาพเกือบทุกคนไม่มีใครทำ เพราะทุกคนต่างรู้กิตติศัพท์ดี แต่ด้วยความไม่รู้เรื่องและวันนั้นนางคงอารมณ์ดี เลยไม่โดนไล่ออกมาจากงาน”

นอกจากนี้ เธอยังเล่าอีกว่า “จริงๆ แล้วมีหลายอย่าง แต่ที่ประทับใจมากคือการได้มีโอกาสได้เข้างาน Clinton Global Initiative เป็น Event ที่มีประธานาธิบดี Bill Clinton เป็นเจ้าของงาน ในงานมีคนสำคัญและผู้นำโลกมาร่วมสัมมนา เช่น ประธานาธิบดี Barack Obama ซึ่งภายในงานเต็มไปด้วยการ์ด เหมือนในหนังเลย รู้สึกตื่นเต้น ขนลุก ถ่ายไปมือสั่นไป”

บอกได้เลยว่าเป็นชีวิตการทำงานที่เต็มไปด้วย Passion และความชอบ ที่ทำให้เธอรู้สึกสนุกและมีความสุขขนาดนี้ และสำหรับสาวๆ คนไหนที่อ่านแล้วรู้สึกมีแรงบันดาลใจ คุณตาลก็ได้ฝากข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการทำตามความฝันไว้ว่า “บางทีบางอย่างมันไม่ได้มาตามที่ฝันหรือตามที่ต้องการ แต่อย่าเพิ่งถอดใจ ทำไปเรื่อยๆ ไม่มากก็น้อยสักวันฝันจะเป็นจริง”

 

Photos credit : TARN PHOTO


Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Facebook Dichan Magazine / Instagram : Dichan Magazine / Youtube : Dichan Magazine / Seeme : Dichan