ความรักไม่ใช่การทำทาน ! หากต้องทนอยู่เพราะความสงสารก็บอกลาดีกว่าไหม ?

ดิฉัน / STORY / ความรักไม่ใช่การทำทาน ! หากต้องทนอยู่เพราะความสงสารก็บอกลาดีกว่าไหม ?

DC_924-1032ปัจจุบันหากจะให้ชั่งน้ำหนักความเสียใจที่เกิดจากความรัก บนโลกนี้คงตัดสินให้ไม่ได้แน่ ๆ ว่าเพศไหนจะถูกกระทำให้เจ็บปวดกว่ากัน เพราะบางครั้งความเจ็บปวดฝ่ายหญิงอาจถูกเป็นกระทำ และบางครั้งความเจ็บปวดฝ่ายชายอาจถูกกระทำ ไม่ว่าฝ่ายใดจะถูกหักอกให้เจ็บช้ำมากกว่ากัน  ทุกสาเหตุนั้นล้วนเกิดขึ้นจากรักล้วน ๆ

อย่างเช่นในคอลัมน์ หัวใจคุยกัน ของ ดีเจนภาพร ได้เผยเรื่องราวความรักของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ผ่านตัวหนังสือให้เราได้ศึกษาความรักของต่างคู่ว่าเป็นอย่างไง จึงให้เราเห็นมุมมองเกี่ยวกับความรักหลายด้านว่า ใช่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะถูกทำร้ายให้เจ็บซ้ำอยู่ฝ่ายเดียว บางครั้งผู้หญิงก็หลอกผู้ชายได้แสบไปจนถึงก้นบึ้งหัวใจเหมือนกัน

“เหตุการณ์นี้เพิ่งเจอกับตัวเองเลยครับ คบกับแฟนมาได้เกือบ 2 ปี อยู่ดี ๆ มีผู้ชายคนหนึ่งส่งข้อความมาทาง line เป็นข้อความที่เหมือนว่าแฟนผมกำลังคุยกับเขา ผมก็รีบส่งไปถามแฟนว่าทำแบบนี้ได้ยังไง เขาตอบกลับมาแค่ว่าเดี๋ยวค่อยคุยนะ เพราะต้องพาป๊ากับแม่ไปทำบุญ ผมบอกว่าขอไปหาหน้าบ้าน ขอของผมคืน เขาก็บอกว่าได้ เธอเดินเอาของมาคืน ผมขอให้เธอโทรหาผู้ชายคนนั้น เธอก็โทรนะครับ ผมถามผู้ชายคนนั้นว่า ไม่รู้หรือเธอมีแฟนแล้ว? เขาก็ตอบว่ารู้ ผมกดวางสายเลย ถามแฟนผมว่าจะเอายังไง เธอบอกว่าไม่ได้รักผมแล้ว แค่ผูกพัน ผมไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ เข้ากับเพื่อนเขาไม่ได้ ผมแทบล้มทั้งยืน สักพักป๊ากับแม่เขาก็เดินออกมาพร้อมผู้ชายคนนั้น แฟนผมบอกว่าพี่เขาจะพาไปทำบุญ ผมเลยบอกแม่แฟนผมว่า ‘แม่ครับผมรักลูกแม่มากนะครับ’ แม่ก็งงเพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย ผมจะทำยังไงต่อดี”

แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่ผู้ชายก็ทำเหมือนผู้หญิงไม่มีหัวใจ

“พี่อ้อยคะ หนูมีเรื่องจะปรึกษา พอดีแฟนหนูเขามีอีกคนค่ะ แต่เขาเลือกที่จะเลิกกับหนู หนูไม่ยอมเลิก ยังอยู่บ้านเขาเหมือนเดิมทำทุกอย่างเหมือนเดิม เขากลับคุยกับอีกคนต่อหน้าหนู เขารักคนนั้น กับหนูเหลือแค่ผูกพันและไม่อยากเสียหนูไป หนูเลยเลือกที่จะอยู่ ยอมใจกว้าง เพราะยังไงถือว่าคนของเราก็ยังอยู่กับเราใช่ไหมคะ หนูควรทำยังไงต่อดี”

ความรักเราบังคับให้ใครเลิกรักใครไม่ได้ แต่หากอยากเข้มแข็งให้ไวต้องอยู่นิ่ง ๆ ตั้งสติคิดทบทวนกับใจตัวเองสักพักค่ะ การเริ่มรัก เลิกรักสามารถเกิดได้ทุกวัน ความรัก เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป แค่รักของเขาดับไวจนใจเราตั้งรับไม่ทัน เราถูกบอกเลิก นี่คือความจริงที่อยู่ตรงหน้า เราล่ะกล้ายอมรับความจริงหรือยัง ? ให้ความซึมเศร้าเกาะกินใจตัวเองสักพัก ร้องไห้หนักบ้าง เบาบ้างสุดแต่ใจอยากทำ แล้วกลับมาลั้นลา ค่อย ๆ บอกกับเราว่า ขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราต้องไม่ตายเหมือนกัน ถ้าหัวใจดี ๆ ให้เขาไว้แต่เขาไม่ดูแลเราก็แค่กลับมาดูแลตัวเอง คนบางคนเสียเขาไปน่าจะดีใจกว่าได้เขามา ถ้าอยู่ใกล้เราแต่ใจกลับไปอยู่กับคนอื่น ก็ปล่อยให้เขาเอาตัวและหัวใจไปอยู่ด้วยเหอะค่ะ

ปาดน้ำตาให้ไว ! แล้วบอกเขาว่า ไม่ต้องทนอยู่เพราะสงสารหรอก ความรักไม่ใช่การทำบุญทำทาน เราดูแลตัวเองได้