ยอมทนถูกตบ หรือจะจบเพื่อลูก

ดิฉัน / STORY / ยอมทนถูกตบ หรือจะจบเพื่อลูก
ต่อให้จัดรายการเกี่ยวกับความรักอย่าง Club Friday มา 11 ปี ยังรู้สึกทุกทีว่า ใครๆก็ตอบปัญหาความรักได้ ถ้าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ เรื่องที่เราแนะนำคนอื่นได้ จะรู้ว่ายากแค่ไหนเมื่อโดนกับหัวใจตัวเอง แต่นั่นแหละค่ะ ทำใจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้แค่ต้องใช้เวลา

ในบรรดาปัญหาความรักที่มีผู้คนโทฯเข้ามาเล่าสู่กันฟัง จะมีปัญหาประเภทหนึ่งที่หดหู่ใจทุกครั้งที่ได้ฟัง ปัญหาที่บางคนพยายามอดทนเพื่อเขา จนใจร้ายกับตัวเรา

ยอมให้เขาตบตีทำร้ายร่างกายแทบตาย สุดท้ายก็ไม่ยอมไปไหน ทนเจ็บต่อไป เผื่อวันหนึ่งเธอจะเห็น ‘ค่า’ ถ้าไม่พลั้งมือ ‘ฆ่า’ กันไปซะก่อน แย่กว่านั้น คือเริ่มตบตีกันให้ลูกเห็น ทำร้ายหัวใจเล็กๆของเขา แล้วยืนยันว่าจะไม่ยอมไปไหน ที่ทนอยู่ก็เพื่อลูกนี่ไง เขาจะได้มีพ่อ ถามเขาหรือยังคะว่า การเติบโตขึ้นมาในบ้านที่ทำร้ายร่างกายและจิตใจกัน มันอบอุ่นไหม บางทีการมีพ่อแม่ลูกอยู่ครบ ก็ไม่ได้จบที่ความอบอุ่นเสมอไป ถ้าไม่มีสายใยในครอบครัว

เมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสสัมภาษณ์น้องเมย์ ภัทรวรินทร์ ทิมกุล ลูกสาวของคุณภัทราวดี มีชูธน มองน้องภายนอก ดูเป็นผู้หญิงทั้งเปรี้ยว ทั้งแกร่ง คุยด้วยแล้วถึงได้รู้ว่า ความแรงที่เห็น มันห่อหุ้มหัวใจบางๆ ของคนที่เป็นแม่ซึ่งรักลูกสุดหัวใจ น้องมีชีวิตคู่มา 3 ครั้ง และมีลูกกับสามีทั้ง 3 คน น้องบอกว่า

“เห็นหนูเปรี้ยวแบบนี้ แต่ไม่ได้แรดนะคะ (ฮา) คนเราต้องรักทีละคน ถ้าไม่ชอบ อยากมีอีก ก็เลิกก่อนสิ แล้วค่อยมีใหม่ ไม่ใช่มีทีละสิบ คบไปพร้อมๆกัน”

ความรักครั้งแรก เกิดขึ้นตอนอายุน้อยมาก ทุกอย่างใช้ความรู้สึกเป็นตัวตั้ง อยากทำอะไรทำ รักแรง โกรธแรง สามีอยากให้เป็นแม่บ้าน แต่ตอนนั้นกำลังดัง ทุกอย่างรอบตัวมันสวยและน่าลองไปหมด ทั้งงานเดินแบบ แสดงละคร ร้องเพลงออกอัลบั้มสุดท้ายความรักพัง เพราะเป็นตัวของตัวเองสุดพลัง จนคิดถึงหัวใจคนอยู่ใกล้ๆน้อยไปหน่อย โสดมาหลายปี จนมีความรักครั้งที่ 2 จากรักครั้งแรก มีบทเรียนกับตัวเองว่าเอาแต่ใจตัวเองมากไป มีแต่พังกับพัง ครั้งนี้เลยปักหลักตั้งหน้าตั้งตายอม อะไรก็ได้ยังไงก็ได้ ขนาดเห็นสามีเรานั่งทานข้าวกับเราแล้วแอบจับมือกับเพื่อนเขาใต้โต๊ะ ก็ยอมมาแล้ว

“รักมาก รักจนหลงลืมตัวเอง อยากได้อะไร เราประเคนให้ ให้มากเกินไป จนเขาไม่เห็นค่าเรา”

ครั้งหนึ่ง มีปาร์ตี้กับสามีและเพื่อนพ้องที่คอนโดฯ สามีให้เรากลับก่อนเพราะดึกแล้วเดี๋ยวเขามีธุระคุยกับเพื่อนอีกนิดหน่อย แล้วจะตามกลับมา น้องขับรถไป แล้วอะไรไม่รู้ที่ทำให้อยากย้อนกลับมา เพื่อหาความจริงบางอย่าง สัญชาตญาณผู้หญิง ฟังดูเหนือจริง แต่มักแม่นเสมอ เธอแอบปีนดูเขาทางหน้าต่าง แล้วก็เป็นอย่างที่คิด เขามีอะไรกับผู้หญิงที่เขาบอกว่าเป็นเพื่อน ตอนนั้นตัวชาเจ็บเหมือนฟ้าถล่ม จุกกว่านั้น พอเขามีอะไรกันเสร็จ สามีโทฯเข้ามือถือเราให้มารับเขากลับจากคอนโดฯด้วย

พอกลับถึงบ้าน ก็ร้องไห้ทั้งคืนจนเช้าลูกชายคนโตตื่น แม่บ้านรีบเดินมาบอก สิ่งที่แม่อย่างเมย์ ภัทรวรินทร์ทำคือ กระโดดเข้าไปร้องไห้ต่อในพุ่มไม้ ไม่ยอมให้ลูกเห็นว่าสภาพจิตใจแม่แย่ขนาดไหน และที่กลัวกว่านั้นคือ

แม่ไม่อยากให้ลูกรู้สึกว่า การที่ผู้ชายทำร้ายผู้หญิงเป็นเรื่องธรรมดา ลูกชายของแม่ต้องแคร์น้ำตาของผู้หญิง ไม่อยากทำให้ลูกเห็นว่ามันคือสิ่งปรกติที่ผู้ชายจะทำร้ายใครก็ได้

น้อยคนนักจะคิดถึงมุมนี้ เรากำลังสอนลูกเราอยู่ทุกวัน ไม่ได้สอนด้วยคำพูด แต่สอนด้วยการกระทำ ย้ำให้เขาเห็นทุกวันว่า การทำร้ายกัน มันปรกติ ผู้ชายตบตีผู้หญิงได้ พ่อยังตบแม่ได้เลย ทำไมเราจะทำไม่ได้

วันนั้นเลยตัดสินใจจบ หมดสิ้นซึ่งความอดทนซะที ตอนนี้น้องมีครอบครัวใหม่ ที่เดินหน้าไปด้วยกันอย่างดี มีลูกอีก 1 คน การเริ่มต้นใหม่ก็ไม่ได้แย่ แค่ต้องมีสติกับทุกการเริ่มต้น

ใครที่บอกกับตัวเองว่า ทนๆไปเถอะเพื่อลูก ต้องมาถามตัวเองใหม่ ว่าเรากำลังทนเพื่อใครกันแน่ การทนให้สามีตบตี เป็นผลดีต่อใครบ้าง หรือถ้ายืนยันปักหลักจะสู้ต่อขอให้แคร์หัวใจลูกเยอะๆ เรากำลังใส่อะไรลงไปในหัวใจและสมองของเขา เจ็บทั้งตัว ทั้งหัวใจแถมทำร้ายลูกไปโดยไม่รู้ตัว

ให้อภัยเป็นเรื่องดีค่ะ แค่อย่ามีมากเกินไปจนไร้ค่า ให้โอกาสแต่เขา จนปิดโอกาสเราที่จะมีความสุข เขาดูแลเราแบบตบจูบหลายคนก็ดันจำตอนที่เขาจูบ ลืมตอนที่เขาตบ สุดท้ายก็เจ็บไม่รู้จบไปเรื่อยๆ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน