บางเงื่อนไข ก็ยอมรับได้ยากเกินไป

ดิฉัน / STORY / บางเงื่อนไข ก็ยอมรับได้ยากเกินไป
ล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วนะคะว่า จำนวนโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันมีมากกว่าประชากรโลกแล้ว ตอนนี้มีคนใช้โทรศัพท์มือถือทะลุ 7,200 ล้าน ภายในเวลาแค่ 30 ปี

แปลว่าจำนวนคนไม่ใช่น้อยที่มีมือถือพกติดตัวมากกว่า 1 เครื่อง การติตต่อสื่อสารในโซเชียลเน็ตเวิร์คยิ่งไม่ต้องพูดถึงแทบจะกลายเป็นส่วนประกอบหนึ่งในชีวิต ทั้งทวิตเตอร์ ไอจี เฟซบุ๊ค ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอีกต่อไป บ้างใช้เป็นพื้นที่ในการแถลงข่าว บอกกล่าวเรื่องราวความเป็นไปในชีวิต หรือแม้แต่เปิดบ้านทะเลาะกันให้คนนอกนั้นได้มีโอกาสเข้ามาร่วมแจมบางคู่สามีภรรยาออกมาด่าทอ โพสท์รูปประจาน ปากบอกว่าสงสารลูก แต่สิ่งที่ทำอยู่เหมือนคิดถึงหัวใจลูกน้อยเหลือเกิน เราหันไปเสพดราม่าจากชีวิตคน รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว ด่าทอคนที่ไม่เคยหน้า จนกลายเป็นเรื่องปรกติ สุดท้ายพอ OffLine ชีวิตกลับดูว่างเปล่าเหงากว่าเดิม แสดงความเห็นมากมายกับชีวิตชาวบ้านแต่กลับอ่านในชีวิตตัวเอง ถ้าพอจะทำได้ ต้องลองแบ่งเวลาค่ะ เราอยู่กับเรื่องคนอื่นมากไปแล้วในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ลองอยู่กับตัวเอง ในโลกของตัวเอง สื่อสารกับตัวเองบ้าง บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ เราทำเพราะอยากทำ หรือเพราะต้องทำ ความสุขหลายอย่างเลยหายไป เพราะเราตั้งเงื่อนไขในชีวิตมากมาย บางเงื่อนไขก็ยากจะเข้าใจในชีวิตจริง

พูดถึงเรื่องเงื่อนไข คิดถึงศุกร์หนึ่งใน Club Friday ปรกติจัดรายการจบแล้วจบไปน้อยครั้งนักที่จะเอามาคิดต่อ แต่ครั้งนี้ต้องเอามาถามตัวเองอีกที ถ้าเป็นเรา เราจะทำยังไงดี

น้องผู้หญิงคนหนึ่ง คบกับแฟนมาหลายปีค่ะ รับรู้ และยอมรับทุกอย่างว่า แฟนเราเคยมีครอบครัวมาแล้ว มีลูกติดมา 1 คน แต่หย่ากับภรรยาไปเรียบร้อย ทุกอย่างก็เดินหน้าไปด้วยกันอย่างดี แฟนเราจะไปหาลูกเขา ก็ไม่เคยบ่น ไม่เคยห้ามเพราะรู้ว่ายังไงก็ตาม พ่อลูกก็ยังคงเป็นพ่อลูกกันตลอดชีวิต น้องอยู่ในที่ทางของตัวเอง เป็นคนรักที่ดี ใจกว้าง และพร้อมทุกอย่างที่จะเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ไปกับเขา

พอเริ่มวางแผนจะแต่งงาน ภรรยาเก่าเริ่มกลับมาค่ะ มาหาพ่อของเขา บอกว่าอยากขอคืนดี ครอบครัวจะได้เป็นครอบครัวซะที มีพ่อแม่ลูกพร้อมหน้าพร้อมตา คุณปู่ก็เห็นดีด้วย เลยเริ่มมาบังคับลูกชาย คนใหม่ก็ต้องเรียนรู้กันใหม่ คนเก่าเรามีบทเรียนต่อกันมาแล้ว ถ้าจะเริ่มต้นใหม่ก็ไม่น่าจะยากอะไร ยังไงก็เป็นพ่อแม่ลูกกันอยู่ ฝ่ายชายก็อึดอัด แฟนใหม่ยิ่งลำบากหัวใจ นานวันเข้า คุณพ่อยิ่งกดดัน ถามว่าระหว่างลูกกับผู้หญิงคนนี้จะเลือกใคร เมื่อยังไม่ได้คำตอบดั่งใจ พ่อเริ่มตั้งเงื่อนไขใหม่ ระหว่างพ่อกับผู้หญิงคนใหม่จะเลือกใคร พอหนักข้อขึ้น เขาก็ต้องทำตามใจพ่อ ไม่ได้กลับไปหาคนเก่า แต่ใช้เวลากับเราน้อยลง ไปหาลูกบ่อยขึ้น แต่ก็ยังยืนยันกับเราว่า ไม่ว่ายังไง เขาเลือกแฟนใหม่แน่นอน บอกกันชัดขนาดนี้ บวกกับรักที่มี น้องเลยยอมสู้ต่อไป

เข้าใจบ้าง น้อยใจบ้างสลับกันไป จะเรียกร้องอะไร เมื่อเงื่อนไขบีบให้ต้องยอมรับขนาดนี้ วันดีคืนดีก็เหมือนเรื่องภรรยาเก่าค่อยๆเงียบไป คุณพ่อแฟนก็ไม่ได้มากดดันอะไรเหมือนเดิม จนวันหนึ่งเริ่มติดต่อแฟนไม่ได้ น้องเลยตัดสินใจไปหาที่บ้าน ก่อนจะเข้าไป ชั่งใจอยู่พักใหญ่ กลัวว่าจะกลายเป็นเราที่เข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวเขามากไป ยังไม่ทันได้คำตอบอะไร ก็เห็นเขาเดินอุ้มลูกออกมาเล่นหน้าบ้าน พักหนึ่งภรรยาเก่าเดินตามออกมา ที่น่าช็อคกว่าคือ เธอท้อง

อะไรคือสิ่งที่เขาบอกว่า ยังไงก็เลือกเรายังไงก็เลือกแฟนใหม่ แล้วภาพที่เห็นคืออะไร พอถามเขา เขาก็บอกว่า เมื่อตอนปีใหม่ กลับไปหาพ่อ ภรรยาเก่าอยู่ด้วย วันนั้นดื่มกันแล้วเมา เลยพลาดไปมีอะไรกัน คืนนั้นคืนเดียวแล้วเธอก็ท้อง ไม่มีอะไรมากกว่านั้นจริงๆ ยังไงเราก็ยังรักกันเหมือนเดิมนะ เขาส่งเสียแค่ลูก ไม่มีวันกลับไปแน่นอน ขอให้เชื่อใจเขา ตอนนี้พ่อก็บอกว่าจะไม่มายุ่งอะไรด้วยแล้ว เราจะยังมีงานแต่งงานของเรา เพราะยังไงเขาก็เป็นได้แค่ภรรยาเก่า…. เห็นแก่ตัวไปไหม บางเงื่อนไขก็ยอมรับยากเกินไป

น้องโทฯมาในวันที่หัวใจอ่อนแอสุดๆ ถ้ามองจากคนนอก คงบอกง่ายๆให้เลิกเถอะ เขาไม่ควรค่าจะเป็นเจ้าของความรักดีๆ ของเรา แต่เพราะเขาคือคนที่น้องรักการเดินออกจากชีวิตของคนที่เรารักมันไม่ง่าย ผู้หญิงคนนั้นไม่ใช่แค่ภรรยาเก่า แต่คือคนที่เขาสามารถไปมีอะไรด้วยได้ทั้งที่มีเรา แล้วบอกว่ามันคือความผิดพลาดข้างหน้าเกิดอยู่ๆด้วยกันไป เขาเมาแล้วไป ทำคนอื่นท้องอีก ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นคนเก่าหรือคนที่ใหม่กว่าเรา น้องจะเอายังไงต่อจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆซากๆอีกกี่ครั้งกว่าน้องจะทำใจยอมรับว่า เอาน่ะ ยังไงเขาก็พ่อแม่ลูกกัน เรื่องเก่าๆมันผ่านเราไปแล้ว แต่นี่ลูกคนที่ 2 ในท้อง คือเรื่องในปัจจุบัน ที่คงทำใจให้ผ่านกันไปไม่ได้ง่ายๆ รักเขาเราไม่มีใคร เขารักเรายังไงถึงไปนอนกับใครๆจนได้ลูกมาอีก 1 คน

วันเดียวกัน มีน้องอีกคนโทฯมาแอบรักรุ่นพี่ที่ทำงานเดียวกัน พี่ก็ช่างกระไร เช้าถึงเย็นถึงไปรับไปส่ง คุยกันทุกวันรายงานกันทุกเรื่อง ถามเมื่อไหร่เขาก็บอก ว่าเราเป็นพี่น้องกันน่ะดีแล้ว จะได้ไม่ต้องเลิกกัน ประโยคดีงาม ที่หมายความว่า คบๆแบบนี้แหละอย่ามาผูกมัด เขาเลิกกับแฟนเก่าไปหลายปี แฟนที่คบกันมานาน จนวางแผนจะแต่งงานกัน ซื้อเรือนหอด้วยกัน เป็นชื่อของทั้งคู่ แฟนเก่าอยากแต่งงานค่ะ แต่ผู้ชายยังไม่พร้อม ประกอบกับเพิ่งเสียแม่ไป ผู้หญิงรอไม่ไหว เลยตัดสินใจหายไปจากชีวิต ไม่คิดจะบอกกล่าว ใช้การกระทำบอกเสียงดังๆว่าเลิกกันเถอะ

นั่นอดีต แต่เราคือปัจจุบัน น้องพยายามใช้เวลาที่มีอย่างดีที่สุด เขาบอกว่าเป็นพี่น้อง ก็ลองปรับตัวปรับใจ เป็นพี่น้องที่แอบรักเขาไปอยู่เงียบๆ จนวันหนึ่งเหมือนฟ้าจะเข้าข้าง ความที่ใกล้ชิดผูกพันมากขึ้นทุกวัน พี่น้องกันเลยกลายมาเป็นแฟนกัน ในที่สุด มีความสุขได้เพียงอาทิตย์กว่าๆ แฟนเก่าเขากลับมาค่ะ บอกว่า คอนโดฯเก่าขายไปแล้ว กำลังหาที่อยู่ใหม่ ระหว่างนี้ขอกลับมาอยู่ที่บ้านไปพลางๆก่อนได้ไหม ยังไงก็มีชื่อเขาเป็นเจ้าบ้านอยู่ครึ่งหนึ่ง แฟนเราก็ยอม มาบอกกับเราว่า แฟนเก่าจะมาอยู่ด้วยที่บ้านนะ เขาอยู่ชั้นล่าง ผมอยู่ชั้นบน ไม่ยุ่งกันอยู่แล้ว ยังไงไม่มีทางกลับไปหาคนเก่าแน่นอน รักกันต้องเชื่อใจกันนะ เดี๋ยวจะเกลี้ยกล่อมเธอให้เซ็นโอนเป็นชื่อเราคนเดียว แต่ตอนนี้ต้องยอมให้เธออยู่ด้วยไปก่อน เพราะตอนผ่อนเธอก็ผ่อนเยอะกว่า เหตุผลขนาดนี้ จะมีที่ตรงไหนให้เรายืนกรานคัดค้านได้หรือ ถ้าโวยวายขึ้นมา ก็กลายเป็นนางมารไม่มีน้ำใจ แฟนเก่าไม่มีที่ไป ให้เขานอนแค่นี้ก็ไม่ได้ ….ทำใจยังไงดีล่ะคะ เขามีแฟนเก่าอยู่ในบ้าน เราเป็นแฟนใหม่ที่ทุกข์ทรมานกลายเป็นคนนอก เรื่องแบบนี้มันง่ายต่อความเข้าใจจะตายว่าเราจะรู้สึกยังไง แต่เขากลับไม่ใส่ใจ เพราะรัก เราจึงต้องยอมทุกอย่างเลยหรือ? หลายครั้งทำใจได้กับทำไงได้ มันใกล้กันมาก ยังชวนน้องมโนต่อว่า ถ้าหากวันหนึ่งเราจะแต่งงานกับเขาจริงๆ จะอยู่กันยังไง สามีภรรยาอยู่ชั้นบน คนที่เป็นแฟนเก่าอยู่ชั้นล่างต่างกระอักกระอ่วนใจ เราอยู่กันต่อไป แบบนี้ได้จริงหรือ

รักกัน ใส่ใจความรู้สึกของกันและกัน อย่าใช้แต่เหตุผลที่เข้าข้างแต่ตัวเราจนมองข้ามความรู้สึกของเขาไป เงื่อนไขไหนรับไม่ไหว ก็ต้องบอกกันไปว่ารับไม่ได้จริงๆ เพราะถ้ารับได้วันนี้ แล้วไปเรียกร้องเอาข้างหน้า เราเองต่างหากที่ผิด แต่ก่อนยังอะไรก็ได้ มาตอนนี้จะอะไรก็ไม่ได้

เหตุผลของคนเห็นแก่ตัว จะดูงงๆ ไม่ค่อยมีเหตุมีผล บางทีก็ยากต่อความเข้าใจ แต่ก็มีคนยอมรับได้เพราะรักคำเดียว ถึงได้ย้ำกันตรงนี้เสมอไงคะ อย่ารักใคร อดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเอง เพราะเขาคงคิดถึงแค่ใจเขาและคิดถึงหัวใจเราน้อยเหลือเกิน


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน