ขอโทษหรือเสียใจ บางทีก็เบาไปกับสิ่งที่เราทำ

ดิฉัน / STORY / ขอโทษหรือเสียใจ บางทีก็เบาไปกับสิ่งที่เราทำ
สังคมไทย ผู้หญิงร้องไห้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ผู้ชายเสียน้ำตาดูเป็นเรื่องใหญ่ ครั้งหนึ่งใน Club Friday ผู้ชายคนหนึ่งร้องไห้ออกอากาศกับเรื่องผิดพลาดที่ผู้หญิงทั้งหลายฟังแล้วอึ้งค่ะ

นั่งคุยกันกับทีมงานว่า ศุกร์หนึ่ง เราจะเอาชื่อเพลง หัวใจไม่อยู่กับตัว มาเป็นชื่อตอน ความรักที่ควบคุมความรู้สึกตัวเองไม่ได้ หัวใจไม่อยู่ในที่ที่ควรอยู่ มีผู้ชายคนหนึ่งโทฯเข้ามา

เขาแต่งงานมาได้ 13 ปี มีลูกสองคนค่ะ คนโตอายุ 10 ขวบแล้ว ที่ผ่านมาก็รักภรรยาดี อยากดูแลกันและกันไปตลอดชีวิต เขาสารภาพตามตรงว่า ไม่รู้ทำไมความรู้สึกอยากอยู่ใกล้ อยากมีอะไรกับภรรยาถึงน้อยลงเรื่อยๆ เขายังดำรงสถานะสามีของภรรยาและพ่อของลูก ทำทุกวันอย่างดีที่สุด จนได้ไปเจอกับใครคนหนึ่งในโปรแกรม Chat ที่ทำให้ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจกลับมาอีกครั้ง

ตัวเขาและภรรยาอยู่กันคนละที่ค่ะ ด้วยหน้าที่การงาน ศุกร์เสาร์อาทิตย์ถึงจะกลับไปหากันซะครั้ง เขาเลยมีเวลาในช่วงวันธรรมดาได้ไปดูแลคนอีกคนที่เป็นเหมือนสิ่งใหม่ในชีวิต เขาได้รู้จักตัวเองในอีกมุมหนึ่ง และรับรู้ได้ว่า นี่คือความสุขที่เขาโหยหามาตลอด ฟังดูคล้ายเป็นเรื่องธรรมดาๆ เบื่อภรรยาเลยนอกใจ ผิดกันแค่ภรรยาใหม่เป็นผู้ชายค่ะ แต่งงานมา 13 ปี วันนี้เขาเพิ่งรู้ตัวว่า เขาเป็นเกย์!!

ผู้ชายอีกคนหนึ่งที่เขาไม่ได้อยากคบเพียงเพราะต้องการของแถมนอกบ้าน แต่อยากดูแลสุขทุกข์ของเขาไปตลอด ลูกทั้งสองคือหัวใจ ภรรยาคือคนที่เขาอยากจะอยู่ใกล้ๆไปทั้งชีวิต แต่กับผู้ชายอีกคน นั่นคือความรัก

ภรรยาจับได้ว่าสามีคบผู้ชายหลังจากที่เขาไปคบกันได้ 3 เดือน ความรัก ความศรัทธา ชีวิตและหัวใจของผู้หญิงคนหนึ่งพังในวินาทีนั้น เธอต้องการหย่าทันทีหลังจากที่รู้ แต่สามีไม่ยอมค่ะ เขารู้สึกผิด รู้สึกแย่ แต่ไม่อยากแก้ปัญหาด้วยการหย่า เพราะกลัวว่าจะไม่ได้กอดลูกอย่างที่เคยเป็นอีก เลยยื่นข้อเสนอว่า ขอให้ลูกโตอีกหน่อยค่อยหย่า ยังถามไปว่า โตขนาดไหนที่เราจะบอกได้ว่า พ่อกับแม่ ไม่อยากเป็นสามีภรรยากันอีกแล้ว เขาตอบว่า อยากให้ลูกเป็นวัยรุ่นก่อน ค่อยบอกเขาว่าอะไรเกิดขึ้นในครอบครัวเรา ถึงวันนั้นค่อยบอก เขาว่าพ่อเป็นอะไร?

ไม่ได้ยุให้โกหกนะคะ แต่ไม่เห็นความจำเป็นใดที่ต้องบอกว่าพ่อเป็นเกย์ คู่ใดที่ ชีวิตคู่ไปไม่รอด สารพัดเหตุผลก็วนๆอยู่ที่ไปด้วยกันไม่ได้ ทัศนคติไม่ตรงกัน ไม่รักกันมากพอที่จะต่อสู้ด้วยกัน ความจริงบางเรื่อง ถ้ารู้ไป แล้วไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นแต่กลับแย่ลง เรายังคงอยากจะบอกความจริงกันอยู่ไหม

พอพูดไป มีข้อความส่งมาให้ความเห็นว่า “ถ้าเป็นผม ผมจะบอกลูกไปเลยอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” ช่างแมนเหลือเกินค่ะ เราอาจรับมือกับทุกเรื่องได้ เพราะยังไง เราคือคนสร้างปัญหา แต่เมตตาหัวใจลูกหน่อยก็ดีค่ะ อีกข้อความหนึ่งส่งมาในเวลาใกล้เคียงกัน

“อย่าบอกลูกเลยค่ะ มันทรมานหัวใจเกินไป เหมือนตัวเองตอนนี้ เพราะเพิ่งรู้ว่า คุณพ่อเป็นเกย์”

มีมาให้เห็นทั้งสองแบบ สุดแท้แต่เลยค่ะว่าควรจะบอกไหม ถ้าไม่นับว่าเพศไหนเป็นเพศไหน ยังไงก็คือคนที่นอกใจภรรยาทำร้ายหัวใจลูก ให้อารมณ์ความรู้สึกนำชีวิต ไม่ใช้สติเข้ามาช่วย พอปัญหาเกิดก็เตลิด ไม่รู้จะทำยังไง ทั้งที่ก่อนหน้าจะทำอะไรลงไป ก็น่าจะเห็นเค้าลางหายนะอยู่รำไรๆ ปัญหาใหญ่กว่าตอนนี้คือ ผู้ชายอีกคนตรวจเจอ HIV ค่ะ เขาเพิ่งมาบอก และแน่นอนที่ผ่านมาก็มีอะไรกันแบบไม่ได้ป้องกัน โชคดีที่ไปตรวจเลือดแล้วพบว่าตัวเองไม่ติด

เขาเล่าไปร้องไห้ไป แถมพิสูจน์ความจริงใจว่า เขายังคงพาผู้ชายคนนั้นไปหาหมอ ดูแลเขาอย่างดี หาหยูกยาให้กินสารพัด ถ้าไม่รักจริงป่านนี้คงเลิกไปแล้วฟังแล้วจุกหัวใจ สงสารผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่รักและศรัทธาสามีมากว่า 13 ปี วันนี้เขาพูดเต็มปากเต็มคำว่า เขารักผู้ชายอีกคนมากแค่ไหน ยังแนะนำไปว่า คุยกับภรรยาเถอะ กอดเธอแน่นๆ ขอโทษอาจเป็นคำที่เบาไป แต่ยังไงก็ต้องพูด ฟังเธอตัดสินใจเพื่อชีวิตของเธอเองบ้าง เธอจะหย่าก็ไม่ให้หย่า กลัวว่าจะไม่เจอลูก แล้วที่ผูกเธอไว้กับนรกแบบนี้ เห็นใจความรู้สึกดีๆที่เธอมีให้บ้างไหม หลายครั้งเราผูกขาดการตัดสินใจ ยังไม่อยากเลิกไปกลัวลูกมีปัญหา แล้วสิ่งที่เราสร้างมา ไม่เป็นปัญหาต่อลูกมากกว่าหรือ

ยังถามย้ำอีกครั้งว่า ที่ผ่านมาไม่เคยรู้ใจตัวเองหรือว่า เรามีรสนิยมแบบไหน เขายืนยันว่าไม่ เพราะการแต่งงานเกิดขึ้นจากความรักและความสมัครใจของคนสองคนเขาเลือกเธอ และเธอเลือกเขา จนกระทั่งมาเจอผู้ชายคนนี้ ที่ทำให้รู้จักอีกมุมหนึ่งของตัวเอง

ตอนรักช่วยกันตัดสินใจ ตอนเจอปัญหาใหญ่ๆ อย่าชิงตัดสินใจคนเดียว เมื่อเราสร้างปัญหา ต้องยอมรับสิ่งที่ได้มาให้ครบทุกสิ่ง โลกจะเอาใจเราไปหน่อยไหม อยากได้อะไรก็ได้ อยากได้ผู้ชายก็ได้ ภรรยาก็ห้ามไปไหน ลูกๆก็ยังให้พ่อกอดตลอดไป แม้สิ่งที่พ่อทำ สร้างปัญหามากมายให้ชีวิตครอบครัว ยังแอบคิดแย่ๆ ถ้าห้ามความรู้สึกข้างในไม่ได้จริงๆ ซื้อบริการแล้วจบๆกันไป อาจสร้างปัญหาให้ครอบครัวได้น้อยกว่านี้

รสนิยมห้ามกันไม่ได้ แต่เราสามารถยับยั้งชั่งใจ หรือหยุดเอาความรู้สึกของเราไปทำร้ายหัวใจใครได้ไม่ใช่หรือ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน