ต่อให้อุ่นใจ ยังไงก็อยากอุ่นกาย

ดิฉัน / STORY / ต่อให้อุ่นใจ ยังไงก็อยากอุ่นกาย
ปีนี้สรุปกับตัวเองได้หรือยังคะว่า เป็นปีทองในเรื่องของอะไร การเงิน? การงาน? ความรัก? หรือถ้ารู้สึกว่า ไม่อยากหลอกตัวเองมากไป จะบอกว่าปีนี้กากมากๆ ก็ไม่ว่ากัน เพราะสำคัญกว่านั้น คือเราก็ยังรอดมาได้อยู่ดีสุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี อะไรแย่ๆก็โละทิ้งไว้ในปีนี้ ปีหน้าเตรียมรอรับสิ่งดีๆ จะดีมากดีน้อย ก็คอยดูกันไป

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งเห็นข่าวว่า มีการเสนอให้ออกกฎหมายจดทะเบียนสมรสเป็นราย 3 ปี 5 ปี เลิศเลอนะคะ ออกกฎหมายเพื่อรองรับความไม่แน่นอนของความรัก จดครั้งเดียวตลอดชีพ เริ่มใช้ไม่ได้ในชีวิตจริงแล้ว ให้มีการต่ออายุ แฟร์ๆทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ต้องไปรอจดทะเบียนหย่า ถ้าอดทนต่อกันไม่ไหว ก็แค่ไม่ต่ออายุจะได้เลิกกันโดยปริยาย คนเราก็ช่างคิดได้ ไม่รู้ว่าจะผ่านการอนุมัติไหม รอดูกันต่อไป แต่ก่อน..กว่าจะเรียนรู้ดูใจ กว่าจะได้ใช้คำว่าสามีภรรยาร่วมกัน ต้องผ่านกระบวนการคัดกรองยาวนาน ยุคนี้มีอะไรกันก่อนค่อยดูใจ เป็นสามีภรรยากันทางพฤตินัยก่อนแต่งงาน

เคยมีคนตั้งข้อสังเกตไว้ว่า ยุคก่อน คบหาดูใจจะไปเห็นอะไร กินข้าว ดูหนัง แล้วก็ต่างแยกย้าย แต่งงานกันไปเลยต้องเลิกกันเพราะไม่รู้จักกันจริงๆ แต่มายุคนี้เท่าที่เห็น อยู่ก็อยู่กันก่อน เรียนรู้กันไปถึงไหนต่อไหน แต่พอแต่งงานกันไป กลับเลิกกันง่ายกว่าเดิม เป็นเพราะอะไรปัญหาความรักยุคนี้ เลยเริ่มมีคำถามประเภท คบกันมาตั้งหลายปี ทำไมไม่เห็นเขาขอแต่งงานซะทีคะ? หรือว่าที่เป็นอยู่นี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับสามีภรรยาเลยทำให้อีกฝ่ายไม่ต้องดิ้นรนอะไร

น้องคนหนึ่งโพสท์เรื่องนี้มาเล่า วันที่เราตั้งหัวข้อไว้ว่า ‘แค่รักอย่างเดียวไม่พอ’ ต้องขอเรื่องอะไรอีก

“คือหนูกับแฟนยังไม่ได้แต่งงานกัน แต่อยู่ด้วยกันประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ ใช้ชีวิตคู่ตามปรกติ เวลาแฟนจะไปไหน ทำอะไร หนูไม่เคยห้าม ขอแค่ให้เขาบอกก็พอ จนเมื่ออาทิตย์ก่อน เขาโทฯมาบอกว่า วันนี้ขอไปดื่มกับเพื่อนนะ เขาบอกชื่อเพื่อนคนนั้นซึ่งหนูรู้จัก เพื่อนคนนี้ชอบเหลือเกินที่จะไปเที่ยวอาบอบนวด เลยแกล้งแซวแฟนไปว่า จะไปกินเหล้า หรือกินอย่างอื่นแน่ แฟนไม่พอใจมากๆ แล้วพูดว่า ‘ถ้าเธอระแวง ไม่ไว้ใจกันขนาดนี้เขาไม่ไปก็ได้นะ’ หนูก็งง ต้องโมโหขนาดนี้เลยหรือ หนูก็ถามไปตามปรกติว่าไปร้านแถวไหน เขาก็ตะคอกใส่ ‘จะถามอะไรเซ้าซี้เนี่ย’ แล้ววางสายไป ผ่านไปสักพักใหญ่ๆ ก็โทฯกลับมาด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดี เล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้ฟัง รายงานตัว ปรกติว่าอยู่แถวเลียบทางด่วน พอถึงร้าน เขาก็ขอตัวไปอยู่กับเพื่อนก่อน

ในใจรู้สึกแปลกๆ เลยลองเปิด App ดู ร้อยวันพันปี หนูไม่เคยเปิด App นี้เลย ที่ลงไว้เพราะถ้าโทรศัพท์หาย เราจะได้ตามถูก ตำแหน่งของเขาบอกว่า อยู่แถวพระราม 9 ที่ร้านอาบอบนวดชื่อดัง คิดอยู่ว่าจะเอายังไงดี ไปที่นั่นเลยดีกว่า เป็นไงเป็นกัน พอไปถึง ใช้เวลาเดินหารถอยู่ไม่นานก็เจอ จัดการถ่ายรูปเรียบร้อย ให้เห็นป้ายทะเบียนรถ และป้ายชื่อร้าน แล้วก็นั่งรอที่ลานจอดรถ

รอประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เขาก็ออกมาจากร้านพร้อมเพื่อนๆ หนูรอจนเขาไขกุญแจขึ้นรถ รีบวิ่งออกจากที่ซ่อน เปิดประตูขึ้นไปนั่งบนรถ เขาตกใจมาก ถามว่า ‘มาได้ยังไง’ หนูก็ตอบว่า ‘นั่งรถมา’ หลังจากนั้นบรรยากาศบนรถก็เงียบสนิทอึมครึมไปหมด จนเขาเริ่มพูดขึ้นมาก่อน ที่ต้องมาเที่ยวแบบนี้ เพราะเราไม่ค่อยมีอะไรกัน พอหนูกลับมาจากที่ทำงานก็เหนื่อย หลับไปไม่ค่อยสนใจเขา เขาเก็บกดเรื่องแบบนี้มานานแล้วบังเอิญวันนี้เพื่อนชวนก็เลยมา หนูเลยถามว่า ทำไมถึงไม่เคยบอก ไม่คุยกัน เขาตอบว่าไม่กล้าพูด กลัวจะหาว่าเขาบ้ากามเลยเก็บเรื่องนี้ไว้ เขาบอกว่า ถ้าเราจะคบกันเรื่องแบบนี้ก็สำคัญไม่น้อย รักอย่างเดียวมันไม่พอ นี่คือความผิดของเราด้วยใช่ไหมพี่ คุยกันไปสักพัก ทั้งหนูและเขาก็ขอโทษกัน และสัญญาว่าจะลองปรับตัว มันคือเรื่องใหญ่เลยหรือคะพี่ เรื่องแบบนี้เนี่ย”

ไม่ใช่ความผิดของใคร แค่ไม่พอดีกัน เรื่องบนเตียงสำคัญที่สุดไหม คงไม่ แต่ถ้าจะบอกว่าไม่สำคัญเลยใช่ไหม ก็ไม่ใช่นะ สุขทางกายและสุขทางใจ เรายังอยากได้ทั้ง 2 อย่างไว้ด้วยกันเลย หลายคู่ที่เลิกราไป บอกว่าเข้ากันไม่ได้ส่วนหนึ่งก็เพราะเรื่องนี้ ความอยากได้ และความอยากให้ไม่ว่าเรื่องอะไร ก็ควรต้องพอเหมาะ พอดี มีอะไรมากไปน้อยไป ก็ต้องสื่อสารกัน น้องยังไม่ได้แต่งงาน แต่ใช้ชีวิตในบ้านเดียวกัน แค่ยังไม่ได้ผ่านพิธี ตรงนั้นอยู่ที่ทั้งสองมองเรื่องนี้ยังไง ถ้ามองว่าไม่เห็นเป็นไร ก็แล้วแต่ใจคน 2 คน ถ้าเรื่องนี้สำคัญกับเขา ก็ต้องขอให้บอกเราตรงๆ กลัวเราหาว่าบ้ากาม ก็ต้องถามกันก่อน อย่าเพิ่งคิดแทน ไปซื้อบริการ ให้คนที่บ้านรู้สึกบกพร่อง บอกความจริง ก็กลัวจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเสียใจ แต่การมาจับได้ทีหลัง มันเสียใจมากกว่าหลายเท่าทวีคูณ

เมื่อคุยกันก็ต้องฟังกัน และช่วยกันประคองชีวิตคู่ต่อไป ถามว่าเขาผิดซะทีเดียวไหม ถ้าลองเปิดใจ เขาก็ไม่ได้เลวร้ายซะทีเดียวนะ ไปซื้อบริการ จ่ายเงินแล้วจบไป ดีกว่านอกใจไปมีใคร เพื่อมาทำร้ายกันทีหลัง หนักกว่านั้น ถ้าพลาดไปกลายเป็นพ่ออย่างไม่ได้ตั้งใจ จะมีเรื่องใหญ่ๆเกิดตามมาอีกมากมาย ไม่ได้สนับสนุนให้สามีใครต้องไปเที่ยวไล่ซื้อบริการหัวอกคนที่บ้านเจ็บปวดแค่ไหน ทำไมจะไม่เข้าใจ แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว และเขาก็เสียใจ ลองให้อภัย และปรับตัวใหม่เข้าหากัน

อย่าว่าแต่ผู้ชายเลย เคยมีน้องดาราคนหนึ่ง เพิ่งแต่งงานไปไม่นาน คำถามน้องเล่นเอาพี่เขิน “พี่อ้อยคะ ทำไมแต่งงานแล้วไม่สนุกเลย” ยังปลอบน้องไป ใจเย็นๆสิ ค่อยๆปรับตัว คน 2 คนมาอยู่ด้วยกัน คงไม่ได้คลิกกันพอดีเป๊ะ “หนูหมายถึงเรื่องนั้นอ่ะค่ะ” อร๊าย!!! ขอหน้าแดงแป๊บ นั่นล่ะ พี่ยืนยันคำตอบเดิม

ต่อให้ชีวิตคู่ เราใช้เวลานอกห้องนอนมากกว่าในห้องนอนหลายเท่า แต่อย่าลืมใจเขา ใจเรา การตอบสนองความต้องการทางกาย สำคัญไม่น้อยกว่าความต้องการทางใจ และเช่นกัน ต่อให้อุ่นใจ ยังไงเราก็อยากอุ่นกายไปพร้อมๆกัน


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน