ไม่เกี่ยวกับวัย แต่อยู่ที่รักกับใคร

ดิฉัน / STORY / ไม่เกี่ยวกับวัย แต่อยู่ที่รักกับใคร

อายุเพิ่มขึ้นอีกปี บางคนมองว่าเวลาเดินหน้าบ้างก็ว่าเวลาถอยหลัง สุดแท้แต่คนมอง ว่าอยู่ในวัยไหน ถ้าอายุไม่เท่าไหร่ ยังมีเนื้อที่มากมายให้กับอนาคต ก็จะพบว่าเวลายังเดินหน้า แต่ถ้าผ่านโลกมาหลายปี เนื้อที่ดีๆ ในอดีตเยอะ วันข้างหน้าค่อยๆร่อยหรอ สิ่งที่เคยเฝ้ารอค่อยๆมาอยู่ในมือทีละอย่างทางข้างหน้าไม่ค่อยไกล เราก็จะใช้คำว่า นับถอยหลังไม่ว่าเวลาจะเดินหน้า หรือกำลังถอยหลัง ขอให้วันนี้เราได้ใช้พลังในชีวิตอย่างเต็มที่ ดูแลคนที่เรารักและรักเราให้ดีๆถ้าวันข้างหน้าไม่มีเหมือนวันนี้ อย่างน้อยเราก็ยังมีอดีตดีๆในความทรงจำ 

ปีพ.ศ.ที่เปลี่ยนไป กับบางคนคล้ายๆเป็นแรงกดดัน “พี่คะทำยังไงดี จะหลักสี่แฟนยังไม่มาเกิดซะที เจอคนดี แต่เขาก็มีเจ้าของ ลองคบรุ่นน้องๆ ก็ไม่รอด จะลองรุ่นใหญ่ เดี๋ยวก็จะหมดอายุขัยไปก่อน” ได้แต่ปลอบกันไป นานๆมาทีขอให้ดี อย่ามาแบบถี่ๆแต่ไม่จริงใจ เรื่องแบบนี้ ความพยายามอยู่ที่ไหน รักที่อยากได้ อาจไม่ได้อยู่ที่นั่นขอแค่สุขให้ได้ทุกวัน เดี๋ยวจะมีคนมาขอแบ่งปันความสุขใกล้ๆเอง

แต่ก่อนเคยมีนักวิจัยสรุปไว้ว่า ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดในการแต่งงาน คืออายุระหว่าง 28-35 ปี แต่วันนี้แปลกดี ล่าสุดนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์บอกว่าโอกาสในการหย่าร้างกลับเพิ่มสูงขึ้นอีกที่ตอนอายุ 40 ปี อาจเป็นเพราะเราต่างใช้ความอดทนไปหมดแล้ว ต่างคนต่างเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ภาวะพึ่งพิงน้อยลงเธอหาเงินได้ ฉันหาเงินเป็น เลยไม่เห็นต้องทน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนอยู่ดีค่ะ ยิ่งโสดมานาน จะลงจากคานต้องเลือกดีๆ จะมีใครทั้งทีต้องมีความสุขมากกว่าตอนเป็นโสด ‘ความโสด’ ไม่ใช่บทลงโทษของฟ้า อย่าเพิ่งเสี่ยงคว้าใครมา เพียงเพราะว่ากลัวอายุเกินอกหักตอนสูงวัย แผลยิ่งหายช้า กว่าจะเลือกใครมาเป็นคู่ยิ่งต้องดูดีๆ

เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่กลัวว่า ความรักของเราจะมาช้าเกินไป ต้องดูข่าวนี้ค่ะ คุณตาคุณยายชาวอังกฤษ ได้รับการบันทึกจากกินเนสส์บุ๊ค ว่าเป็นคู่รักที่มีอายุรวมกันมากที่สุดในโลก คือ 194 ปี คุณตาจอร์จ เคอร์บี้ วัย 103 ปี กับคุณยายโดรีน ลักกี้ วัย 91 ปี รู้จักกันมาตั้งแต่ 27 ปีที่แล้ว

งานแต่งงานจัดขึ้นในวันที่คุณตาจอร์จจัดงานวันเกิดครบรอบ 103 ปี คุณตาเลยถือโอกาสนี้จัดงานแต่งงานต่อหน้าแขกที่มาร่วมงานราว 50 คน คุณตาจอร์จบอกว่า มันถึงเวลาแล้วจริงๆ คุณยายทำให้คุณตารู้สึกเหมือนตอนเป็นหนุ่มๆ และอยากใช้ชีวิตที่เหลือทั้งหมดกับคุณยายโดรีนที่รัก

ส่วนคุณยายโดรีนบอกว่า แม้เธอไม่ใช่เจ้าสาวแรกรุ่น แต่ก็ยังรู้สึกประหม่าตื่นเต้นอยู่ดี และวันนี้ก็เป็นวันที่ดีมากๆที่ได้เห็นคนที่เรารู้จักมาร่วมยินดี คุณตาและคุณยายพบรักกันจากองค์กรหนึ่งที่จัดให้ผู้สูงอายุได้พบปะพูดคุยสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกันจากวันนั้นทำให้มีวันนี้ ไม่ว่าจะมีเวลาให้รักกันอีกกี่ปี แค่วันนี้เราได้ดูแลกันและกันอย่างเต็มที่ที่สุดก็พอแล้ว

ความรักของคนยุคนี้ เริ่มง่ายจบไว แทบไม่ต้องถือสาอะไร ผ่านมาแล้วผ่านไป คบได้ทีละหลายคน ใช้เหตุผลว่า ต้องการคนดีเลยต้องเลือกคบพร้อมๆกัน ลืมไปว่า อยากได้คนดี แล้วเราล่ะดีพอแค่ไหนที่จะได้หัวใจดีๆของเขา เมื่อเรายังรับรักทีละหลายคนอยู่เลย สติค่ะสติ ต่อให้รักเป็นเรื่องของใจก็ต้องใช้สติตามกำกับหัวใจให้ทัน

ยังอยู่ในช่วงต้นปี แถมใกล้เดือนแห่งความรัก เดือนที่มีจำนวนวันน้อยที่สุด แต่มีคนจำได้มากที่สุด เพราะความรักเป็นเรื่องของทุกคน เพศไหน วัยไหน การศึกษารุ่นใดปัญหาหัวใจก็ยังเป็นจุดอ่อนอยู่ดี เรื่องคนอื่น เราตอบได้ แต่พอเป็นเรื่องของใจเรา สิ่งที่เคยตอบคนอื่นเขา เราจะรู้ว่ามันยากแค่ไหนปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจทำใจ ไม่มีอะไรง่าย แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้นะคะ

อายุที่มากขึ้นทุกปี ขอให้มีบทเรียนมากขึ้นทุกวัน จะเป็นเรื่องงาน ความรักหรือการใช้ชีวิต ประสบการณ์แย่ๆ แต่อาจเป็นบทเรียนที่ดี เก็บสะสมเอาไว้เป็นพลังให้หัวใจ เจอปัญหาเมื่อไหร่ ก็หยิบเอามาใช้พลังใจใช้แล้วไม่ได้หมดไป พอเราผ่านปัญหาหนึ่งไปได้ พลังใจจะยิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ได้เรื่อยๆ

ขอให้เป็นปีที่ดีๆ เจอแต่คนดี รักที่มีในมือก็ถือเอาไว้ดีๆ ถ้ายังไม่มีความรักซะที ก็เอารักที่มีฝากไว้ที่ตัวเราและครอบครัว เมื่อไหร่เจอคนที่ใช่ ค่อยให้ความรักเขาไปด้วยหัวใจที่แข็งแรง

รักแท้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัยไหน มันอยู่ที่เรารักกับใครต่างหาก ถ้าเจอคนที่เรารักมากจนอยากสละความสุขซึ่งความโสด ค่อยโดดจากคาน จะกลัวทำไมว่าอายุเท่าไหร่ ถ้าหัวใจยังสูบฉีด ก็มีสิทธิ์เจอความรักได้ทุกคนค่ะ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน