‘ยึด’ ก็ทุกข์ อยาก ‘สุข’ ก็ปล่อย

ดิฉัน / STORY / ‘ยึด’ ก็ทุกข์ อยาก ‘สุข’ ก็ปล่อย
ใกล้ปลายปีค่ะ ได้เวลาในการยิ้มรับสิ่งดีๆ และทบทวนสิ่งดีๆที่เราทำมาตลอดทั้งปี อันไหนไม่ดี คิดถึงพอเป็นพิธี เอาไว้เตือนใจว่าต่อจากนี้ จะไม่วอนกลับไปหาสิ่งที่ไม่ดีอีก วันนี้พอเปิดหน้าจอ เจอคำถามแรกจากน้องคนหนึ่ง เล่นเอาแทบล้มตึง

“พี่อ้อยคะ มีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ แฟนหนู เขา mem ชื่อเราไว้ในโทรศัพท์ว่า E Hia อ่านภาษาไทยได้ตามนั้นเลยนะคะ อี-เฮีย นั่นเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือเปล่าคะ หรือแบบนี้เขาประสงค์อะไร น้องต้องทำยังไงดีคะ”

อู๊ย!!!!! น้องแทบไม่ต้องรอถามพี่เลยค่ะ สัมผัสแรกแห่งความรู้สึกเป็นยังไง การตัดสินใจโดยอัตโนมัติต้องเกิดขึ้นแล้วทำตามนั้นเลย ถามเขาตรงนั้นตั้งแต่เห็น ขนาดเพื่อนกันบางทียังไม่ mem เบอร์กันด้วยวิธีเรียกแบบนี้เลย… น้องตอบกลับมาในอีกไม่กี่นาทีว่า หนูถามแล้ว เขาเงียบค่ะพี่.. เป็นพี่ พี่จะยิ้มให้ แล้ว mem เบอร์ของเขาด้วยคำนี้เหมือนกัน ทำตรงนั้นให้เขาเห็น แล้วบอกว่า เราเป็นแฟนกันต้องทำอะไรเหมือนๆกันนะน่ารักดี อยากรู้ว่าเขาจะรู้สึกยังไง มันมีเรื่องแบบนี้จริงๆนะคะ.. เดินมาชี้หน้าด่ากันไม่มีใครแปลว่ารักกัน mem ชื่อกันไว้แบบนั้น มันยากจะบอกตัวเองสวยๆว่า เขาคงคิดว่าถึง HIA นักก็รักเธอ

เรื่องรักๆ สร้างสิ่งมหัศจรรย์ได้เสมอไม่ว่าจะดีหรือร้าย ขนาดว่าเจอคนเล่าเรื่องนี้ให้ฟังตั้งมาก บางเรื่องก็ยังยากจะเข้าใจอยู่ดี อย่างเช่นเรื่องนี้ค่ะ

น้องคนหนึ่ง คบกับแฟนมา 3 ปีตลอดเวลาไม่เคยรู้มาก่อนว่า เขามีอีกคนหนึ่งอยู่ จนเพิ่งมารู้เมื่อเร็วๆนี้ว่าเขากับผู้หญิงคนนั้น ครอบครัวทั้งสองบ้าน อยากให้แต่งงานกัน กำลังนัดจะไปสู่ขอกัน แต่น้องกับแฟนแอบจดทะเบียนกันไว้ก่อนแล้ว ทางบ้านแฟนรู้เข้าก็ไม่ยอม จะให้หย่าซึ่งทางบ้านเราก็ไม่ยอมให้หย่าเพราะกลัวเสียประวัติ แฟนน้องก็อยากให้ไปหย่า เขาหาว่าเห็นแก่ตัว ควรหลีกทางให้ผู้หญิงคนนั้นสิเพราะเธอมาก่อน น้องไม่รู้จะทำยังไงดี ครอบครัวเราก็กดดันเขา เขาเคยบอกไว้ว่า ปีหน้าจะมาขออย่างเป็นทางการ ทางบ้านก็ยึดตามนั้น ไม่ว่าเขาจะมีใครเขาต้องทำตามสิ่งที่เขาพูดไว้ให้ได้ ผู้ชายเองก็อึดอัด แฟนน้องบอกกับที่บ้านว่า เขาเลือกที่จะอยู่กับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง เพราะเห็นแก่ผู้ใหญ่ แต่ก็อยากจะรับผิดชอบน้องที่จดทะเบียนสมรสด้วย เพราะสงสารที่บ้านน้อง

“หนูเองรับกับคำตอบนี้ไม่ได้ค่ะ และที่บ้านหนูก็รับไม่ได้เช่นกัน เพราะไม่อยากให้หนูมีประวัติเสียค่ะ ตลอดเวลาต่อจากนี้อีก 5 เดือน ที่เขาขอเวลาจากแม่ของหนูว่าจะมาขอ พี่ว่าหนูจะสมหวังไหม แล้วหนูจะทำยังไงกับทางบ้านของเขาดี” สิ่งที่น้องสงสัย มันไม่ใช่หัวใจของปัญหาปัญหาที่มีไม่ใช่หนูจะสมหวังไหม

ปัญหาคือ หนูจะได้สามีที่ดีควรค่ากับการได้มาจริงหรือเปล่า ดูเขาเป็นผู้ชายที่มีความโลเลในชีวิต คิดสร้างปัญหา แล้วผลักภาระให้คนอื่นๆช่วยกันแก้ คนที่เห็นแก่ตัวไม่ใช่หนู “มาก่อนมาหลังไม่สำคัญเท่าเขาเลือกใคร ทะเบียนสมรสจดก่อนถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ได้การันตีว่าคนที่มีจะไม่เสียใจ” พี่ไม่ได้รักคนๆนั้นเท่าที่น้องรัก พี่เลยยิ่งมองว่าเขาไม่น่ารัก โดยตัดสินจากสิ่งที่น้องเล่า

เขาหลอกเราตั้งแต่ต้น มีแฟนอยู่แล้ว 1 คน ยังหามาเพิ่มอีกคน ไปจดทะเบียนสมรสกับเรา บ้านเขายังไม่รู้เลย ตั้งใจมีเราไว้ซ่อนใครๆ ทำให้ดูเหมือนไร้ตัวตน เพราะเขาเลือกจะกอดผู้หญิงอีกคน และพาเธอคนนั้นเข้าบ้าน ขั้นตอนในชีวิตคนยุคนี้มันข้ามขั้นไปข้ามขั้นมา จนเกิดปัญหาตั้งเยอะ ทำไมเราไม่รอให้เขามาขอกับพ่อแม่เราอย่างเป็นทางการก่อน แต่งงานแล้วจดทะเบียนสมรส ชิงไปจดก่อน ทั้งที่เขายังไม่มาขอ และตอนนี้มาดิ้นเร่าๆให้เราไปหย่า หาว่าเห็นแก่ตัว อย่ามามั่วปกปิดความผิดกัน ใครจะรู้ว่ามาทีหลังเพราะเธอแอบปิดบังทำให้คิดว่ามีฉันคนเดียวตลอดมา

จะเสียประวัติไหม ไม่สำคัญเท่าเราจะอยู่อย่างมีความสุขหรือเปล่า เอาทะเบียนสมรสของเราไว้ขวางเขา บังคับให้มาขอเราแต่งงาน กระดาษ 1 แผ่นนี้จะบังคับให้เขาเป็นสามีที่ดีได้จริงไหม เพราะสิ่งที่เรามองเห็นได้ คือผู้ชายหลายใจ คนนั้นก็จะมี คนนี้ก็จะเอา จดทะเบียนสมรสกับเราไป แต่กำลังจะไปขออีกคนแต่งงาน ทางบ้านเราบอกว่า ไม่ว่าเขาจะมีใคร ยังไงเขาต้องมาขอ น้องก็นั่งรอจะตกนรกไปกับคนที่ไม่รับผิดชอบความรู้สึกของเราหรือแต่งงานจัดไม่ยาก แต่ที่ลำบากคือชีวิตหลังจากนั้น ถ้าเขาแต่งให้ตามขอ เราได้สิ่งที่เรารอ แล้วเขาก็ขอไปทำตามหัวใจพ่อแม่ไปดูแลผู้หญิงคนนั้น เราได้แต่กอดทะเบียนสมรสไปวันๆ ไม่เสียประวัติใดๆ แต่เสียใจไม่เว้นแต่ละวัน มันคุ้มไหม ..พอตอบน้องไปน้องถามกลับมาว่า แล้วหนูต้องยอมถอยให้เขาไปมีความสุขด้วยกันหรือ??

ถ้าจะหย่า เราหย่าเพื่อเรา ไม่ใช่เพื่อเขาหรือใคร น้องกำลังเข้าสู่เกมแห่งการเอาชนะ พี่ไม่ได้ให้ใครเป็นแม่พระแค่อยากให้มองอีกมุมว่า เรากำลังดิ้นทุรนทุรายให้ได้ผู้ชายหลายใจมา 1 คนหรือเปล่า ผู้หญิงที่หย่าสามี มีมากมายในโลกใบนี้ไม่มีใครแปะป้ายไว้ที่หน้าผากประกาศว่า ฉันเลิกกับสามี ถ้าดีก็รัก ถ้าไม่น่ารักมากพอก็อย่ารออย่างอดทนเพื่อคนเห็นแก่ตัว น้องถอยก็ใช่ว่าเขาจะไปมีความสุข ผู้หญิงคนนั้นอาจทุกข์กว่า ตายล่ะ!! สามีฉันเคยคบฉันซ้อนกับผู้หญิงอีกคนถึงขั้นไปจดทะเบียนสมรส และต่อจากนี้ คนที่หลอกคนนั้นที คนนี้ที จะเป็นสามีที่ดีได้ไหม คนบางคนก็ไม่สูงค่าพอจะเป็นรางวัลให้กับผู้ชนะไม่ว่าในเรื่องใด สุดท้ายการที่เขาทิ้งไป อาจกลายเป็นเรื่องดีเรื่องใหญ่ในชีวิต… น้องยังสู้ต่อค่ะ ดูจากคำถามที่ถามมา

“แล้วที่บ้านหนูล่ะคะ หนูอยากรู้ว่ามาก่อนมาหลังมันสำคัญไหม หรือคนมาก่อนสำคัญและถูกต้องอยู่แล้ว เรามาทีหลัง เราจดทะเบียน เราผิด เราเรียกร้องอะไรไม่ได้นอกจากยอมรับและยอมจากไป”

มาก่อนมาหลังไม่สำคัญเท่าเขาเลือกใครทะเบียนสมรสจดก่อนถูกต้องตามกฎหมายแต่ไม่ได้การันตีว่าคนที่มีจะไม่เสียใจ น้องจะลองยื้อไว้ก็สุดแท้แต่ใจ ผู้หญิงอีกฝ่ายจะดีใจไหมที่กำลังจะแต่งงานกับผู้ชายที่มีทะเบียนสมรสแล้ว ลองให้เธอไปตัดสินใจ บางทีฝ่ายชายเมื่อคิดจะผูก ก็อาจต้องเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา แค่อย่าหวังว่าการได้เขามาคือเรื่องโชคดี

ถ้าคิดอะไรไม่ออกจริงๆ นิ่งไว้อาจจะดีที่สุด ยิ่ง ‘ยึด’ อาจยิ่งทุกข์ ถ้าอยากสุขเราก็ลองปล่อย ถ้าไม่รักกัน ยื้อไว้ก็เท่านั้น อย่าดิ้นรนจนกลายเป็นผู้ชนะที่ปวดใจสุดท้ายเป็นผู้มีชัยที่ยืนบนซากปรักหักพังของหัวใจตัวเอง


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน