5 สาเหตุที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าปริปาก เมื่อถูกข่มเหงเอาเปรียบ

ดิฉัน / STORY / 5 สาเหตุที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าปริปาก เมื่อถูกข่มเหงเอาเปรียบ

สำหรับเรื่องราวของ Harvey Weinstein (ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน) โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ดังจาก Miramax ที่กำลังเป็นเรื่องอื้อฉาวของเหล่าดาราฮอลลีวู้ด จากการที่เขาพยายามข่มเหงและใช้อิทธิพลข่มขู่ผู้หญิง รวมถึงเรื่องราวการล่วงละเมิดทางเพศที่ไม่เคยมีใครปริปากมาก่อน จนกระทั่งนักแสดงสาวหลากหลายคนออกมายอมรับว่าพวกเธอคือหนึ่งใน ‘เหยื่อการข่มขู่’ ของฮาร์วีย์

Gwyneth Paltrow กับ Harvey Weinstein

ซึ่งนักแสดงสาวหลายคนเปิดเผยว่าพวกเธอถูกฮาร์วีย์ใช้อิทธิพลข่มเหงพวกเธอ โดยหลอกล่อให้ ‘มาคุยงาน’ ในห้องพักโรงแรม และพยายามจะล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งนักแสดงที่เคยถูกฮาร์วีย์ข่มเหงก็ไม่ใช่ธรรมดาเลย ไม่ว่าจะเป็น Gwyneth Paltrow (กวินเนธ พัลโทรว์) Angelina Jolie (แองเจลินา โจลี) Reese Witherspoon (รีส วิเธอร์สปูน) รวมถึงนางแบบสาวระดับเอ-ลิสท์ อย่าง Cara Delevingne (คาร่า เดอเลวีญ) ก็เคยโดน ‘อิทธิพลฮาร์วีย์’ กันมาถ้วนหน้าแล้ว

Angelina Jolie

Cara Delevingne

สิ่งที่เราแปลกใจคือ ‘เพราะอะไร’ ถึงไม่เคยมีใครปริปากเรื่องนี้มาก่อน ทั้งๆ ที่ฮาร์วียมีพฤติกรรมสุดฉาวแบบนี้มากว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้เราพอจะวิเคราะห์ออกมาได้ 5 สาเหตุ ว่าทำไมผู้หญิงส่วนใหญ่ถึงไม่กล้าพูดเรื่องนี้เมื่อตัวเองต้องตกเป็นเหยื่อ

ข้อที่ 1 : เพราะคำว่า ‘ครอบครัว’ มาก่อนเสมอ

ขอเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ อย่างสังคมที่เราอยู่กันก่อนนะคะ ในสภาพสังคมไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหน้าตาของครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เราจะสังเกตได้ว่าหลายๆ ครอบครัวถูกเชิดชูให้มีเกียรติ เพียงเพราะมีสมาชิกในบ้านสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับวงตระกูลได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางครอบครัวถูกเหยียดย่ำความรู้สึกเพียงเพราะคนๆ เดียวทำตัวไม่ดี เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่น่าสงสัยเลย หากผู้หญิงคนหนึ่งโดนรังแกมา แล้วเธอเลือกที่จะไม่พูดเรื่องราวที่เกิดขึ้นออกไป เพียงเพราะต้องการปกป้องครอบครัวของเธอให้พ้นจากเสียงติฉินนินทาจากบุคคลในสังคม

ข้อที่ 2 : เพราะสิ่งที่ตามมาอาจหน้ากลัวยิ่งกว่า

การที่ใครซักคนจะเลิกรังแกบุคคลหนึ่งได้ คนๆ นั้นต้องมีพื้นฐานจิตใจที่โหดร้ายอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกค่ะ หากผู้หญิงที่ถูกข่มเหงเลือกที่จะปิดปากเงียบ นั่นอาจเป็นเพราะเธอได้คิดและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้วว่าบางครั้งการไม่พูดอะไรเลยแล้วปล่อยให้เรื่องเงียบไป น่าจะเป็นเรื่องง่ายกว่าการดิ้นรนต่อสู้ที่ไม่รู้ว่าท้ายที่สุดแล้วจะเป็นการทำร้ายตัวเองซ้ำ 2 หรือไม่

ข้อที่ 3 : เพราะผู้หญิงไม่ได้รับการสนับสนุนในการเรียกร้องสิทธิ์เท่าที่ควร

การเรียกร้องสิทธิ์ในสังคมนั้น เป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับผู้ประสบเหตุ บ่อยครั้งที่เราได้ดูข่าวจากโทรทัศน์ เราจะเห็นได้ว่าเหยื่อไม่ถูกคุ้มครองเท่าที่ควร อีกทั้งแรงสนับสนุนในการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในปัจจุบันยังแข็งแรงไม่พอ นี่คือสิ่งที่สะท้อนกลับไปยังสังคมว่าเพราะอะไร ทำไมพวกเธอถึงไม่ได้รับความช่วยเหลือเท่าที่ควร หรือเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ทั้งหลายยังไม่เห็นความสำคัญของเรื่องเหล่านี้ ทำให้พวกเธอรู้สึกได้ว่าขาดแรงสนับสนุน จึงไม่กล้าที่จะต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเอง

ข้อที่ 4 : เพราะน้อยปัญหานักที่จะได้รับการแก้ไข

ข้อนี้เป็นข้อที่สะท้อนความจริงในใจของใครหลายคนออกมาได้ชัดเจนที่สุด ยิ่งในสภาวะสังคมที่ดูเหมือนจะมาไวไปไวยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดจากคำพูดที่ว่า “คนไทยโกรธง่าย แต่หายเร็ว” เราว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเศร้าอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็คือกระแสสังคม ซึ่งในบางกรณีพอกระแสการวิพากย์วิจารณ์น้อยลง… ก็ดูเหมือนเรื่องราวต่างๆ ก็จะค่อยๆ หายไปเช่นเดียวกัน

ข้อที่ 5 : เพราะอดีตเป็นสิ่งที่ไม่สามารถลบทิ้งได้

เราเชื่อว่าผู้หญิงที่โดนทำร้ายจิตใจหลายต่อหลายคน ต้องทำเป็นเหมือนกลบปัญหาฝังดินทั้งที่ไม่เต็มใจ เพียงเพราะมองภาพไกล และไม่อยากให้เรื่องราวที่ถูกรังแก กลายมาเป็นสิ่งที่ย้อนทำร้ายตัวเองได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นเธอจึงเลือกที่จะเก็บเรื่องนี้ไว้เพียงแค่ให้อยู่กับตัวเองแค่คนเดียวโดยไม่กล้าบอกใคร

และนี่คือ 5 สาเหตุที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าพูดถึงเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเราอยากจะบอกทุกคนเอาไว้ตรงนี้เลยนะคะ ว่าปัจจุบันโลกของเราหมุนไปไกลมากขึ้น สังคมก็เปิดมากขึ้น เราต้องการกระบอกเสียงที่สะท้อนให้เห็น ‘พลังของผู้หญิง’ ให้สังคมรู้เราว่าไม่ได้อ่อนแอหรือยอมให้ใครมาข่มเหงรังแกได้ง่ายๆ อย่างที่คิด ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังเก็บงำความทุกข์เอาไว้คนเดียว เราอยากให้ลองคิดดูใหม่นะคะ… เพราะเราเชื่อว่าคุณแข็งแรงกว่าที่ทุกคนคิด

 

Photos credit : REX, Getty, Courtesy of Netflix


Written by Dichan Digital

Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Dichan Magazine