‘พอ’ ตามรอย ‘พ่อ’

ดิฉัน / STORY / ‘พอ’ ตามรอย ‘พ่อ’

นาทีนี้ใครๆ ก็พูดคำว่า ‘พอเพียง’ กันอย่างพร่ำเพรื่อ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงความหมายและเข้าถึงแก่นของคำๆ นี้อย่างแท้จริง และจะมีกี่คนที่เข้าใจความพอเพียงอย่างลุ่มลึก

ท่ามกลางกระแสความพอเพียงที่เข้มข้นขึ้น เว็บไซต์ Google เผยแพร่ข้อมูลว่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ที่ผ่านมา คำที่คนไทยเสิร์ชหาข้อมูลมากที่สุดคือคำว่า ‘พอเพียง’ นั่นแปลว่ากระแสความสนใจของผู้คนในการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทั้งแทรกและซึมเข้าไปอยู่ในกลางใจ มาดูกันว่าพฤติกรรมการดำเนินชีวิตแบบไหน ที่จะเรียกว่า พอเพียง อย่างแท้จริง

พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี

ไม่มีใครที่มีชีวิตเพียบพร้อมสมบูรณ์ คุณอาจจะมีเงินน้อยกว่าเพื่อนๆ อีกหลายคน อยู่บ้านหลังเล็กกว่าคนอื่น แต่มีความอบอุ่นภายในครอบครัวจนหลายคนอิจฉา

ว่ากันว่า แก่นแท้ของชีวิตพอเพียงเริ่มจากการพอใจในสิ่งที่เป็นและมีอยู่ รู้จักประมาณตน รู้จักคำว่าพอ รู้จักสถานะตัวเอง เพราะถ้าปล่อยให้เกินพอ จะทำให้มีความทุกข์และลำบาก การพอใจในสิ่งที่มีอยู่ เริ่มจากมองเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัว แล้วขยายวงสู่เรื่องใหญ่ๆ ระดับชาติ ไม่ต้องรีบร้อน ไม่แก่งแย่ง ไม่แข่งขัน เพียงช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

ไม่สร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

คำว่าพอเพียง ไม่ใช่เป็นหนี้ไม่ได้ คุณเป็นหนี้ได้ แต่ต้องเป็นหนี้ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทางการเงิน เช่น หนี้ที่เกิดจากการกู้ซื้อบ้าน หรือหนี้ที่เกิดจากความจำเป็น ไม่ใช่หนี้ที่เกิดจากการปรนเปรอความอยากและความสะดวกสบายของตัวเอง

เค้นสติ & คิดก่อนจ่าย

ลองสำรวจตัวเองดูสิ ว่าที่ผ่านมาในแต่ละเดือนคุณมีค่าใช้จ่ายอะไรเท่าไหร่ คุณอาจจะพบว่าคุณมีรายใช้จ่ายไม่จำเป็น หรือประเภทของฟุ่มเฟือย เสื้อผ้า เครื่องประดับ เยอะแยะเลย

คำว่า ‘รางวัลชีวิต’ มักจะถูกหยิบมาเปนข้ออ้างเวลาอยากได้ข้าวของเสมอ ลองกลับไปสำรวจดูที่บ้าน คุณอาจจะพบว่ารางวัลชีวิตของคุณเยอะไปหมด หรือเพราะว่าคุณให้รางวัลชีวิตแก่ตัวเองพร่ำเพรื่อจนเกินไป ที่จริง ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองไปผูกติดกับคำว่าพอเพียง หรือต้องรอให้น้ำมันแพง เงินเฟ้อพุ่ง คุณถึงจะใช้เงินอย่างมีสติ แต่ให้ชีวิตในทุกๆ วันของคุณดำเนินไปอย่างมีสติ ชั่งน้ำหนักและถามหาความคุ้มค่าทุกครั้งก่อนใช้จ่าย คุณก็จะพบว่า คำว่าพอเพียง ติดอยู่ในสายเลือดไปเอง

อยู่สบายๆ ไม่ประหยัด แต่ไม่ฟุ่มเฟือย

อยู่สบายๆ ไม่ใช่นึกอยากทำอะไรก็ทำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเคร่งครัดในการดำเนินชีวิตอยู่ตลอดเวลา วิถีชีวิตสบายๆ และพอเพียง ที่ใกล้ตัวอีกอย่างหนึ่งคือ กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อกิน บางคนมีความสุขกับการได้กินของแพง กินของนอก ทั้งที่รสชาติและคุณค่าไม่ได้แตกต่างกันทำไมไม่ลองปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นกินแค่พออิ่ม แต่ครบถ้วนไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นในชีวิต บริโภคอย่างพอเพียง เพื่อให้ชีวิตอยู่ได้อย่างเพียงพอ

ใช้ชีวิตแบบสบายๆ พอดีและพอเพียงอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คนที่ปล่อยให้ชีวิตเคลื่อนไหลไปตามกระแสวัตถุนิยม ขอแค่คุณใช้ความพยายาม ตัดอกตัดใจจากวัตถุ ตั้งลิมิตให้ความอยาก ไม่ต้องอยากได้ อยากมีตามชาวบ้านไปซะทุกเรื่อง ไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตแพงๆ เท่านี้ก็สนิทสนมกับคำว่าพอเพียงได้ไม่ยาก

“ชีวิตที่วิ่งตามความอยาก จะไม่รู้จักคำว่าพอเพียง”

 

เรื่อง กาญจนา หงส์ทอง

ภาพประกอบ วิทมน นิวัติชัย

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมายได้ที่นิตยสารดิฉัน ฉบับ 948 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 วางแผงแล้วทั่วประเทศ


Dichan Magazine

Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Dichan Magazine