ภาพรถไฟส่วนพระองค์ของราชวงศ์อังกฤษที่ใช้เสด็จพระราชดำเนิน ทั้งในปัจจุบันและอดีต

ดิฉัน / STORY / ภาพรถไฟส่วนพระองค์ของราชวงศ์อังกฤษที่ใช้เสด็จพระราชดำเนิน ทั้งในปัจจุบันและอดีต

สำหรับราชวงศ์อังกฤษแล้ว การเสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วย ‘รถไฟ’ ยังคงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นทางเลือกของเหล่าบรรดาสมาชิกราชวงศ์อยู่ โดยเฉพาะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ยังคงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนสถานที่ต่างๆ ด้วยรถไฟเป็นบางโอกาส ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมการตกแต่งพระราชพาหนะว่ามีการตกแต่งอย่างไรบ้าง และแต่ละห้องมีการนำมาใช้งานอย่างไรบ้าง เราตามมาดูกันเลยค่ะ

รถไฟขบวนนี้ ประกอบด้วยขบวนแยก 9 ขบวน ซึ่งจะแยกออกเป็นแต่ละห้อง รถไฟขบวนของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกออกแบบขึ้นก่อนที่พระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองพระราชพิธีรัชดาภิเษก เมื่อปี ค.ศ. 1977 โดยใช้พรมสุดหรูยาว 75 เมตร และตกแต่งด้วยภาพวาดภูมิประเทศสก๊อตแลนด์

สำหรับห้องแรกเป็นห้องรับแขกของเจ้าชายฟิลิป (ดยุคแห่งเอดินบะระ) เป็นห้องที่เต็มไปด้วยเก้าอี้ที่ใช้สำหรับการประชุม ซึ่งเจ้าชายฟิลิปและสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีห้องพระบรรทมแยกส่วนพระองค์

ถัดมาเป็นห้องเสวย ประกอบไปด้วย เก้าอี้ประทับทั้งหมด 12 ที่นั่ง ใช้สำหรับเป็นห้องเสวย และห้องพักผ่อนของสมาชิกราชวงศ์ โดยการหน้าต่างจะถูกปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว

สำหรับรถไฟขบวนนี้ มีผู้ได้รับพระราชทานอนุญาตให้ปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 150 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟและเจ้าหน้าที่ห้องครัวเต็มรูปแบบ ซึ่งมาตรฐานของอาหารจะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกับในพระราชวัง ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะพักผ่อนในห้องพักที่ถูกออกแบบให้โปร่งและโล่ง ดังภาพค่ะ

และนี่ก็คือภาพบางส่วนจากรถไฟพาหนะส่วนพระองค์ของราชวงศ์อังกฤษ นอกจากนี้ยังมีภาพในอดีตของรถไฟตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 มาฝากทุกคนด้วยค่ะ

 

 

Photos credit : Getty

Source : housebeautiful.com


Written by Dichan Digital

Contact us : dichan.info@gmail.com / Tel. 022499449 ext. 263

Follow us : Dichan Magazine