อย่ากลัวอนาคต จนหมดความสุขในปัจจุบัน!

ดิฉัน / STORY / อย่ากลัวอนาคต จนหมดความสุขในปัจจุบัน!
เพิ่งเห็นผลวิจัยของมหาวิทยาลัยปาโดวา ที่อิตาลี เขาสำรวจมาว่าผู้หญิงที่มีเหย้ามีเรือนจะอ่อนแอกว่าแม่ม่ายถึง 23% และแม่ม่ายโดยส่วนใหญ่สุขภาพจะแข็งแรงมากกว่าเพื่อนที่ยังต้องแบกภาระในชีวิตคู่อยู่เกือบ 2 เท่า!!

เคยเชื่อมาทั้งชีวิตว่า คนมีคู่น่าจะมีความเป็นอยู่ที่ดี มีคนแบ่งปันทุกข์สุข อายุยืนกว่าลืมคิดไปว่า ชีวิตคู่ในวันนี้กับคนยุคก่อนก็ต่างกัน สิ่งที่ต้องต่อสู้ฝ่าฟัน ทั้งภาวะเศรษฐกิจ และวิธีคิดที่ไม่ยึดติดกับเรื่องการมีเจ้าของ เป็นตัวสำรองก็ได้สบายดี ไม่มีอะไรผูกมัด อัตราการหย่าร้างถึงมากขึ้นทุกวันแบบนี้ ตอนมีคู่ที่ใครๆคิดว่าดี พอตอนไม่มีกลายเป็นสบายใจกว่า ในบางคู่นะคะ ไม่ใช่ทุกคน

ยิ่งไปกว่านั้น ในผลวิจัยบอกว่า คนโสดจะแข็งแรงกว่าคู่ผัวเมียเกือบ 4 เท่า คงเพราะเอาความสุขและความทุกข์มาขึ้นอยู่กับเราไม่ต้องเอาไปผูกขาเขา จนเราหมดความสุขในที่สุด ความรักทำให้เรามีชีวิตอยู่ แต่ชีวิตคู่ อาจทำให้เราเครียดไป โลกเรามันเจ๋งตรงนี้แหละค่ะ ไม่มีใครสุขที่สุด หรือทุกข์ตลอดชีวิตทุกสถานภาพมีข้อดีข้อเสีย มีมุมน่าอิจฉาและน่าสงสารแตกต่างกันไป อยู่ที่ใครจะมองเห็นมุมไหนของตัวเองมากกว่า

เห็นผลวิจัยออกมาแบบนี้ก็ไม่ต้องตกอกตกใจ ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก แค่โสด ก็ต้องโสดให้สุข มีคู่ก็อย่าปล่อยให้มีแต่ทุกข์ เราก็ต้องมีความสุขบ้างตามสมควรจะเป็นม่ายหรือไม่เป็น เราเลือกไม่ได้ค่ะ แค่เต็มที่กับทุกวัน ใช้สติกำกับหัวใจไปเรื่อยๆวันหนึ่งถ้าต้องเป็น ก็สุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี ไม่มีใครรู้ว่าข้างหน้าจะเจออะไร เราจะหมดอายุขัยเมื่อไหร่ ความรักก็เช่นกัน

นั่งเปิดอ่านอีเมล์ มีคำถามนี้ส่งเข้ามา “พี่อ้อยคะ ถ้าคนเราแต่งงานกันใช้ชีวิตด้วยกันระยะยาวจนถึงอายุ 40 อัพ แล้วผู้หญิงไม่สามารถให้ความสุขผู้ชายเรื่องเซ็กส์ได้ จนผู้ชายขอเลิกไป กับอีกเหตุการณ์หนึ่ง ผู้หญิงขอเลิกเพราะผู้ชายไม่มีอะไรให้ ดูแลกันเรื่องการเงินไม่ได้ อะไรมันดูน่าเสียใจมากกว่ากันคะ”

งงในคำถามนิดหน่อย แต่ก็ตอบไปว่า “มันเทียบกันไม่ได้ค่ะว่าอะไรน่าเสียใจกว่ากัน เพราะมันแย่ด้วยกันทั้งคู่ ทั้งหมดหมายความว่า เราไม่รักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไปเท่านั้นเอง ไม่มีรักไหนที่ดีทุกวัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา มันอยู่ที่เรารักกันในข้อดี และหยวนๆในข้อเสียบางข้อได้หรือเปล่าเท่านั้น”

น้องตอบกลับมาว่า “ขอบคุณค่ะพี่ จริงๆแล้วก็ไม่เคยคิดจะทิ้งเขาไปเพราะว่าเขาจนเลยนะคะ แต่เขาพูดเรื่องเซ็กส์กับความรักขึ้นมา ในเรื่องของอนาคต ถึงแม้ยังมาไม่ถึง แต่หนูก็รู้สึกเสียใจว่าความรักของเราจะมาพังเพราะเรื่องพวกนี้หรือ เลยบอกเลิกเขา”

แอบตกใจเบาๆนี่คุยกันไปถึงอายุ 40 กว่าแล้วตอนนี้ล่ะ อายุเท่าไหร่ เรายังรักและดูแลกันดีไหม ยังไม่ทันได้ก้าวบันไดขั้นที่ 1 ก็กลัวไปแล้วว่าแก่กว่านี้จะขึ้นบันไดขั้นที่ 10 ไม่ไหวเลยไม่ก้าวขึ้นบันไดแล้วกัน เอาเรื่อง ‘จน’ หรือ ‘ไม่จน’ ก่อน ‘จน’ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปได้นะคะ แค่ต้องต่อสู้ฝ่าฟันบรรทัดฐานความจนแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน มันอยู่ที่เราคิดว่าแค่ไหนถึงพอ รอสามีเลี้ยง ยุคนี้ก็น้อยลงไปเยอะเธอหาได้ ฉันหาเป็น ต่างคนต่างสร้างความภาคภูมิใจ มีเงินของเธอ เงินของฉัน และเงินของเรา ดีกว่าฝากปากท้องไว้ที่เขา วันหนึ่งถ้าไม่มีคำว่า ‘เรา’ ก็อดตาย

เรื่องเซ็กส์ ผู้ชายมากมายให้ความสำคัญมากกว่าผู้หญิง และเอาเข้าจริง มันคือส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตคู่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดบางคู่แต่งงานกันมาหลายปี ชีวิตในห้องนอนก็ดี๊ดี อยู่มาวันหนึ่ง เกิดอุบัติเหตุ ทำให้คนที่เรารักต้องนอนนิ่งๆ ก็ไม่เห็นเขาทิ้งกันแม้ว่าเรื่องแบบนั้นต้องจบไปโดยปริยาย เพราะเขารักกันบางบ้านภรรยาท้องให้ความสุขสามีในเรื่องนั้นไม่ได้ บางคนใจกว้าง ให้สามีไปซื้อกิน ตอบสนองความต้องการทางกายกันไป แต่ไม่สามารถเติมเต็มในหัวใจเท่าที่ภรรยาให้มาก็มี มันแล้วแต่วิถีแต่ละครอบครัวมีสามีภรรยาคู่หนึ่งชื่อ พี่หมู พี่เป๊ปซี่ เคยเอาเรื่องราวความรักของพี่มาทำ Club Friday The Series เรื่อง รักแท้มีจริง แต่ก่อนพี่หมูถามบ่อยมากว่า อนาคตถ้าหมูป่วย พี่เป๊ปซี่จะดูแลหมูไหม จะเช็ดขี้ เช็ดเยี่ยว ให้ได้ไหม? พี่เป๊ปซี่ไม่ตอบอะไร เพราะตัวเองเป็นคนรักความสะอาด และไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้เลยเงียบ จนพี่หมูน้อยใจและพูดว่า เนี่ยถ้าพี่เป๊ปซี่ไม่สบาย หมูทำให้ได้ทุกอย่างจริงๆนะ ไม่รังเกียจด้วย

ปัจจุบันพี่หมูป่วยเป็นมะเร็งสมอง ผ่าตัดเนื้อร้ายไปเรียบร้อย ผลจากการผ่าตัดทำให้พี่หมูย้อนกลับไปเป็นเด็กอายุ 6-7 ขวบ ดูแลตัวเองไม่ได้ พี่เป๊ปซึ่ทำให้ทุกอย่างค่ะ เข้าห้องน้ำ จะถ่ายหนัก ถ่ายเบา เลือกกระเป๋า เลือกเสื้อผ้า ทำอาหารให้ภรรยา เธออาเจียนออกมา คนที่วิ่งถึงตัวพี่หมูก่อนเลยคือพี่เป๊บซี่..นี่ไง คนที่เคยเงียบ ตอบไม่ได้ว่า ถ้าอนาคตภรรยาป่วย จะเช็ด ล้าง ทำความสะอาดสิ่งปฏิกูลทั้งหมดได้ไหม วันนี้ได้คำตอบแล้วเมื่อถึงวันที่ต้องทำ ความรักจะสั่งให้ทุกคนทำทุกอย่างด้วยหัวใจ

อนาคตยังมาไม่ถึง อย่าเพิ่งดึงเข้ามาทุกข์มีความเปลี่ยนแปลงอีกมากมายในแต่ละวันไม่ว่าเปลี่ยนที่เขา หรือเปลี่ยนที่เราก็ตามหลายคนไปขอคำมั่นสัญญา “อีก 10 ปีข้างหน้าเราจะรักกันไหม?” ลืมไปว่า เราคุยกันในความรู้สึกของวันนี้ พรุ่งนี้ก็ไม่รู้แล้ว คำสัญญาไม่จำเป็น แค่ทำให้เห็นเป็นพอ พอแฟนบอกว่า ถ้าอายุ 40 เราให้ความสุขเขาไม่ได้กับเรื่องบนเตียง เขาจะเลิก เราเลยชิงเลิกตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 40 เพราะข้อเสียเรื่องจนของเขา ก็สร้างความกังวลให้เราไม่น้อย เราปล่อยมือกัน เพราะไม่รักกันมากพอค่ะ

คนเรามีอยู่ด้วยกัน 3 วัน วันเก่า วันหน้าและวันนี้ วันเก่า เอาอะไรคืนมาไม่ได้ วันหน้าก็ยังมองไม่เห็นว่าอะไรจะเกิดขึ้น สิ่งที่เรามีแค่วันนี้วันเดียว ทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุด อย่ามัวแต่กังวลอนาคตจนหมดความสุขในปัจจุบัน เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมง ปัจจุบันก็จะกลายเป็นอดีตอีกวัน เร่งสะสมเวลาดีๆของกันและกัน ให้เป็นอีก 1 วันที่มีความสุขจะดีกว่า


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน