6 สิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียมตัว ก่อนกระเตงลูกลัดฟ้าไปเที่ยวต่างประเทศ

ดิฉัน / STORY / 6 สิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียมตัว ก่อนกระเตงลูกลัดฟ้าไปเที่ยวต่างประเทศ

photo-1419133126304-d17b34c34d76

 

แอบเห็นวันหยุดในปฏิทินแล้วตาลุกวาว อยากหนีไปเที่ยวแบบไกลๆ ถึงต่างประเทศกันบ้างไหมละคะ ! ลำพังแค่ตัวเรากับแฟนไปกุ๊กกิ๊กกันสองคนมันก็โออยู่หรอก แต่หากใครที่มีป้ายแปะหน้าผากว่าเป็น ‘คุณพ่อคุณแม่’ แล้วอาจจะปวดหัวอยู่สักหน่อย ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานเบอะ ความวุ่นวายจากเจ้าตัวเล็ก แต่อย่าเพิ่งกังวลไปเพราะ เรามีทิปดีๆ ให้จดไปใช้กับทริปวันหยุดสุดพิเศษของคุณกันค่ะ

 

1.เจ้าตัวเล็ก ค่าตั๋วก็เรื่องเล็ก..ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีเด็กเดินทางคือค่าตั๋วจะถูกค่ะ ! และถ้าเป็นเด็กที่อายุไม่เกิน 2 ขวบจะเสียราคาค่าตั๋วแค่ 10% ของราคาเต็มเท่านั้น ส่วนเด็กที่อายุไม่เกิน 11 ขวบจะเสียค่าตั๋วใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ที่ 75 – 80 % และถ้าอายุเกิน 12 ขึ้นไปละก็ เต็มราคาจ้า !

 

  1. แพลนวัน เลือกเดือน กันให้ดี วิธีง่ายๆที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้เราได้คือการจองตั๋วล่วงหน้า ไอ้ประเภทปุปปัปๆ กระเป๋าฉีกกันมาหลายรายแล้ว สมมุติง่ายๆ ถ้าอยากจะไปช้อปปิ้งเก๋ๆ ที่ฮ่องกง และถ้าอยากให้อากาศเย็นเบาๆ แนะนำให้เลือกเดือนพฤศจิกายน เพราะราคาจะดรอปลงเหลือแค่ประมาณ 4 พันบาทเท่านั้น ถ้าเลยไปช่วงวันหยุดแบบธันวา มกรา งานนี้มีควักเงินหมื่นค่ะ !

 

  1. โฮสเทลช่วยคุณได้ ข้อดีของการไปเที่ยวหลายคนหรือแบบครอบครัวทำให้เราสามารถจองโฮสเทลและครอบครองห้องได้เหมือนนอนโรงแรมแต่ราคาประหยัดกว่าเยอะ ! แถมอาจจะได้ครองห้องน้ำส่วนตัว บางที่ก็มีส่วนทำครัวให้เราได้โชว์ฝีมือทำครัวด้วยนะ

 

  1. อย่ามองข้ามเรื่องประกัน การมีลูกเล็กเด็กแดงติดไปเที่ยวต่างประเทศด้วย ประกันภัยเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งกับเด็กๆแล้วด้วยต้องระวังค่ะ เพิ่มเงินไม่กี่บาท ซื้อความสบายใจดีกว่าเนอะ ว่ามั้ยคะ

 

  1. ให้ pocket money เด็กๆไว้รู้จักบริหารเงินเอง การให้เงินเล็กน้อยติดกระเป๋าลูกของเราไว้ จะช่วยให้เด็กรู้จักวางแผน คิดเปรียบเทียบเรื่องเงินและอาจทำให้เขาสนุกสนานกับทริปนี้มากขึ้นด้วย แต่ว่าไม่ใช่สักแต่ให้นะคะ แต่สอนเขาไปในตัวแบบเนี้ยเวิคชัว เชื่อดิฉันเถอะค่ะ !

 

  1. วางแผนทริปนี้ให้ดีๆ เพราะหากคุณอยากสร้างความประทับใจในการไปเที่ยว ต่างประเทศ ครั้งแรกให้เจ้าตัวน้อย อาจจะต้องแทรกสถานที่สำหรับเด็กเข้าไปเยอะหน่อย เช่น สวนสนุก พิพิธภัณฑ์สำหรับเด็ก และไม่เน้นเดินมากเพราะรับรองว่าเจ้าตัวน้อยมีงอแงแน่นอน

 

บางทีการไปเที่ยว ต่างประเทศ กันทั้งครอบครัวอาจไม่น่าปวดหัวอย่างที่คิด และถ้าวางแผนออมเงินกันดีๆแบบนี้สบาย สร้างความประทับใจให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่และคุณลูกได้แน่นอนค่ะ

 

Cr : กาญจนา หงษ์ทอง

Crpic. : Gláuber Sampaio