เราสามคน… จะทนอยู่ทำไม

ดิฉัน / STORY / เราสามคน… จะทนอยู่ทำไม
วันที่นั่งพิมพ์ต้นฉบับนี้ เพิ่งมีข่าวน้องรัก 2 คนเลิกกัน ทั้งที่รักกันมา 8 ปี ทุกคนรับรู้และชื่นชมความรักของน้อง รักกันมาดีๆจนถึงวันที่น้องบอกว่ารักนี้ เดินหน้าต่อไปไม่ได้อีกแล้ว ข่าวการเลิกกันขึ้นหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ เป็นคนดัง ก็ร้องไห้ดัง วันนั้นน้องต้องนั่งแถลงข่าว เพื่อบอกใครๆว่าเลิกกัน เพราะอะไร

ส่งกำลังใจให้น้องทั้งสอง เริ่มรัก เลิกรัก เกิดได้ทุกวัน รักกันมากแต่ยากจะอยู่ด้วย บางทีรักอย่างเดียวก็เหมือนช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่อย่างน้อยขอให้ทั้งหมดอยู่ในความทรงจำส่วนที่ดีที่สุดของกันและกัน สมาคมนักสืบตามเว็บไซท์เริ่มทำงานทันที เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา มีมือที่ 3 หรือเปล่า ไปกินข้าวกับใครตรงไหน มีภาพนั้นภาพนี้ เผลอๆรู้ดีกว่าเจ้าของเรื่อง.. ว่ากันตามจริง คนสองคนเท่านั้นที่รู้ค่ะ

เรื่องมือที่ 3 ยุคนี้สมัยนี้ มันมีอะไรซับซ้อนกว่า การแย่งคนที่มีเจ้าของ บางคนยังงงตำแหน่งอยู่เลย ตกลงเธอหรือฉัน ใครกันคือมือที่ 3 มีอยู่ศุกร์หนึ่ง ใน Club Friday ตั้งชื่อตอนเอาไว้ว่า ขาดเขาเราไม่ตายมีน้องผู้หญิงสายหนึ่งโทฯเข้ามา ตลอดระยะเวลาที่น้องเล่า ในใจอุทานเบาๆตลอดว่า เฮ้ย!! มันใช่เหรอ

น้องรู้จักผู้ชายคนหนึ่งมาตั้งแต่เด็ก ก็เป็นเพื่อนกันมา พอเรียนจบต่างคนต่างแยกย้ายไปทำงาน ต่างฝ่ายต่างมีแฟน มาเจอกันอีกทีในเฟซบุ๊ค เพื่อนเก่าเลยโผเข้าหากันเขาเลิกกับแฟนพอดี เลยมีเพื่อนเก่าเป็นที่ปรึกษาปัญหาหัวใจ คุยกันไปมา จนถึงเวลาที่น้องเลิกกับแฟนบ้าง ในที่สุด ความสัมพันธ์ฉันเพื่อน เลยเลื่อนเป็นแฟน ผู้ชายเคยชอบผู้หญิงคนนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนค่ะ ครอบครัวทั้งสองฝ่ายก็รู้จักกันดี วันนี้ทุกคนเลยแฮปปี้ ทั้งคู่ได้รักกันซะที ผู้ชายทำงานในเรือขนส่งสินค้า ออกเรือทีก็ไม่ได้เจอกัน ต้องใช้ทั้งความรักและผูกพันที่มากพอถึงจะต่อสู้กับความห่างไกลได้

คบไปสักระยะ ชักมีสัญญาณแห่งความผิดปรกติ เริ่มติดต่อไม่ได้ หายไป 2-3 วันบ้าง ความจริงมากระจ่าง เพราะเขาสารภาพว่า เขาคุยๆกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง เริ่มต้นมาพร้อมๆกับเรา แต่ไม่ต้องห่วง เขาจริงจังกับเราแน่นอน ถึงขั้นให้ผู้ใหญ่ไปขอกับพ่อแม่ แม้จะงงๆกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังใจชื้น เพราะเขายืนยันว่า เราคือคนที่เขาจะแต่งงานด้วย

จนครั้งหนึ่งเขาออกเรือไปที่มาเลเซีย ไม่รู้อะไรดลใจ ทำให้ถามเขาไปว่า ผู้หญิงคนนั้นตามไปด้วยใช่หรือเปล่า เขานิ่งและตอบว่าใช่ ดูสิคนเรา โยนหินถามทาง ยิงธนูเหวี่ยงๆไป สุดท้ายกลายเป็นแม่น เขาสารภาพตามตรงว่าผู้หญิงคนนั้นไปด้วย น้องทั้งโกรธทั้งเสียใจ เขาบอกว่าผู้หญิงอีกคนรับได้ ที่เราจะใช้ชีวิตครอบครัวกัน 3 คนแบบนี้ เขาเองก็อยากมีภรรยา 2 คน โดยมีเราเป็นภรรยาหลัก เขาเองก็รักเรามาก อยากให้เรายอมรับให้ได้ งานแต่งงาน แหวนแต่งงาน ก็เตรียมไว้ ยังไม่เชื่อใจเขาอีกหรือ กับผู้หญิงคนนั้นไม่ขออะไรมาก ขอให้มีเวลาให้เขาบ้าง และขออีกอย่างคือ อย่าให้จดทะเบียนสมรสกับเรา!!! แล้วเขาก็พร้อมจะจัดให้

น้องตัดสินใจ ขอคุยกัน 3 คนค่ะ มานัดเจอกันที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ผู้ชายกอดคอเดินมากับเรา แต่พอผู้หญิงคนนั้นมา เขาก็ผละจากเรา ไปโอบเอวผู้หญิงคนนั้นพาเดินเข้าร้านไป

ผู้หญิงคนนั้นเริ่มต้นบทสนทนาก่อนว่า

“พี่คะ หนูรับพี่ไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าเราจะอยู่เป็นครอบครัวเดียวกันได้ สุดท้ายพี่ไม่ผ่าน” ฟังดูเหนือชั้นตกลงใครกัน (วะ) มาก่อน

“หนูขอแค่อย่างเดียว ว่าไม่ต้องจดทะเบียนสมรสเราก็อยู่กันไปแบบนี้ แต่พี่ไม่ยอม หนูผิดเองที่ยุให้แฟนหนูไปจีบพี่ นึกว่าเราจะอยู่กันดีๆได้” ผู้ชายนั่งบื้อ กลายจากคนเป็นสิ่งของเลยค่ะ

น้องเริ่มตอบโต้บ้าง

“น้องคะ เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ผู้ชายคนนี้แอบชอบพี่มาตั้งแต่สมัยเรียน ไม่เชื่อลองถามเขาดู” สิ่งของเมื่อสักครู่เริ่มขยับตัวได้ เขาพยักหน้า เล่นเอาผู้หญิงอีกฝ่ายหน้าเจื่อนเล็กน้อย

น้องอธิบายต่อ

“ที่พี่มาวันนี้ ไม่ได้มาแย่งเขา พี่ตั้งใจเอาเขามาให้น้องจะไม่มีงานแต่งงานระหว่างเราเกิดขึ้นทั้งนั้น” (ผู้ชายตกใจ) น้องหันมาพูดกับผู้ชายบ้าง “ไม่ต้องห่วง ฉันจะเคลียร์กับพ่อแม่ฉันเอง ส่วนเธอไปเคลียร์กับพ่อแม่เธอแล้วกัน” ผู้หญิงอีกฝ่ายพยายามยื้อต่อ

“จริงๆก็ไม่ได้มีอะไร เราอยู่กันแบบนี้ก็ได้ หนูเข้าใจผู้ชาย และเข้าใจพี่ด้วยนะ แต่แม่หนูบอกว่า ถ้าฝ่ายชายไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงอีกฝ่าย แม่คงไม่ยอม”

เงิบกว่า คือคุณแม่คะ เลี้ยงลูกให้โตขึ้นมาเพื่อดำรงตำแหน่งภรรยารองมืออาชีพหรือคะเนี่ย เพลียหัวใจจริงๆ

พูดจบ น้องก็เดินออกมา แล้วไม่หันหน้ากลับไปมองอีก วันรุ่งขึ้น ผู้ชายยังมาหา แล้วทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น..น้องตัดสินใจยุติทุกอย่างค่ะ เสียใจร้องไห้มากที่สุดตั้งแต่มีความรักมา แต่เราก็มีค่าเกินกว่าจะมีสามีร่วมกับใคร

ในที่สุดตอนนี้ผู้ชายก็ยังคงคบกับผู้หญิงคนนั้นอยู่ แต่ไม่ใช่ภรรยาหลัก คงเป็นเรื่องปรกติค่ะ ถ้าเรายอมเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ทำไมเขาต้องเลือกเราเป็นตัวจริง เมื่อเธอปักหลักมีสามีร่วมกับคนอื่นได้ เดี๋ยวผู้ชายก็หาเจ้าของใหม่ใช้ร่วมไปกับเธออยู่ดี

นอกใจไม่ใช่เรื่องปรกติ รักเขาเราไม่มีใคร เขารักเรา ยังไงถึงต้องมีคนอื่น อย่าไปใจชื้นที่เขาเลือกเราแต่งงาน ตราบใดที่เขายังหาของแถมนอกบ้านอยู่ร่ำไป เราเองไม่ใช่คนดีขั้นเทพมาจากไหน แต่ก็ไม่ใช่เครื่องมือตอบสนองความมักง่ายของใคร อย่าตัดสินว่าผู้ชายมีแต่คนหลายใจ บางทีเราก็มองข้ามไป ว่าผู้หญิงหลายคนก็ถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยเหลือเกิน…


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน