รักแท้แพ้โลกส่วนตัว

ดิฉัน / STORY / รักแท้แพ้โลกส่วนตัว
เมื่อตอนแท้งลูกใหม่ๆ 1 ในวิธีทำใจที่ได้ผลค่อนข้างดี คือคลิกเข้าไปอ่านวิถีชีวิตคนอื่นๆ ที่แต่งงานแล้วยังไม่มีลูกเหมือนกัน เรียกสั้นๆว่าหาพวกค่ะ เลยได้เข้าไปอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณวีณา อรัญญเกษม กรรมการผู้จัดการ วันคลิก มีเดีย แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด แต่งงานมา 20 ปี ไม่มีลูก แต่ความสุขของสองสามีภรรยาไม่ได้น้อยไปกว่าใคร พี่วีณาแนะว่าใช้ชีวิตคู่ ให้ลองใช้ทฤษฎีวงกลมดู

“วงกลม 2 วง ถ้าอยู่ติดกันแค่สัมผัสมันจะมีความสุข แต่ถ้ามาอยู่ใกล้กันมากเกินไป จะทำให้พื้นที่ของแต่ละวงกลมลดลงนิดๆ หน่อยๆ พอรับไหว แต่เมื่อแต่งงานกันไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเข้าไปทับพื้นที่ของผู้ชายมากขึ้น ทำให้เขาอบอุ่นจนถึงขั้นอึดอัด” นั่นสิคะ ความยากคือจุดสัมผัสของวงกลมอยู่ตรงไหน และแตะกันเท่าใดถึงจะเรียกได้ว่าพอดี ต้องหาจุดนั้นให้เจอต่อให้มีโลกของเรา ก็ต้องปล่อยเขาให้มีโลกส่วนตัว

จะผู้หญิงผู้ชาย สุดท้ายเราจะมีพื้นที่จำนวนหนึ่ง ซึ่งเราอยากทำอะไรก็ได้มีความสุข และสนุกกับการตัดสินใจเอง ไม่ต้องดูแลใครสักเสี้ยวเวลาหนึ่ง ไม่ได้หนีหายไปไหน คนที่เรารักก็ยังอยู่ในหัวใจ แค่เว้นช่องว่างเอาไว้ ให้ต่างฝ่ายต่างมีความสุขแบบที่ไม่ได้ผูกอยู่ด้วยกัน แค่อย่าให้มันมากจนเกินไป จนคนใกล้ๆเข้าใจผิดคิดว่าเป็นส่วนเกิน

ผู้ชายบางคนติดเกม หน้าจอเลยน่ามองกว่าหน้าเธอ มีแฟนเป็นดาวบริวารอยู่ใกล้ๆ จะหิว จะป่วยช่วยดูแลตัวเองเคยมีคนส่ง SMS เข้ามาใน Club Friday ค่ะ บอกว่าแฟนติดเกมมาก ขนาดเราป่วยโรคหัวใจกำเริบ ลงไปนอนหายใจขัดๆ อยู่บนโซฟา เขายังตั้งหน้าตั้งตาทำลายสถิติ พอเรียกร้อง เขาก็ขอความเข้าใจบอกว่าถ้าลุกออกมาเมื่อไหร่ คนที่จะตายคือคนที่อยู่ในเกม เออนะ…ความสำคัญช่างผิดกันจริงๆ คนในเกมตาย เธอช่างทุรนทุราย คนในชีวิตจริงแทบหายใจไม่ได้เธอยังอยู่สบายๆ ชิลๆ

ผู้หญิงก็ใช่ว่าจะไม่มีโลกส่วนตัว น้องคนหนึ่งโทฯมาสารภาพกันหน้าไมค์ว่า ถ้าเธอได้ดูซีรี่ส์เกาหลีเมื่อไหร่ ชีวิตทั้งหมดจะทิ้งดิ่ง แฟนโทฯมาก็ไม่รับ รับก็ไม่ค่อยคุยแถมหงุดหงิดใส่ จะโทฯมาหาอะไร ไม่รู้หรือไงฉันดูซีรี่ส์อยู่ เธอรู้สึกผิดกับสิ่งที่เป็นนะคะ แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็โลกของเธอ ทั้งใบมันอยู่ตรงนี้ จนเลิกกับแฟนคนแล้วคนเล่า ด้วยเหตุผลเดียวกัน มารู้สึกตัวจริงๆจังๆตอนคุณแม่ป่วย ถึงรู้ว่า เวลาของคนบนโลกมันไม่ได้ยาว คนที่เดินออกจากประตูบ้านในวันนี้ จะมีโอกาสกลับบ้านไหมไม่มีใครรู้ มัวแต่นั่งดูซีรี่ส์ จนเราละเลยเวลาดีๆกับคนที่เรารักหรือเปล่า

โลกส่วนตัวทุกคนน่ะมี แต่ต้องดูให้ดีเพราะบางที ก็สักแต่ว่ามีเพื่อเป็นข้ออ้างดีๆในวันที่เราไม่ได้อยากมีใครแล้ว อย่างอีเมล์ฉบับหนึ่งที่ส่งมา

“พี่อ้อยคะ หวานมีแฟนซึ่งมีโลกส่วนตัวสูงมาก 6 ปีที่ผ่านมาหวานทะลุกำแพงสักชั้นยังยาก เขาชอบทำอะไรคนเดียวชอบดูหนังเรียกว่าดูจนบ้าคลั่ง คือดูทุกเรื่องที่มีอยู่ในโรง เราเองทำงานประเภทที่ไม่ค่อยมีเวลา เป็นคนทำงานสายโปรดัคชั่น แต่ทุกครั้งที่หยุด เรารู้ว่าเขาชอบดูหนังก็พยายามที่จะชวนไปดูหนังแต่กี่เรื่องๆเขาก็บอกว่าดูแล้ว ไม่อยากดูซ้ำ เราก็งงว่าไปดูมาตอนไหนไม่เห็นบอก เขาไม่ค่อยบอกเรื่องราวในชีวิตให้รับรู้สักเท่าไหร่ ไปฮ่องกงยังไม่บอกเลยค่ะ เรารู้จากที่เขาเช็คอินในเฟซบุ๊ค ลองปรับความเข้าใจกันหลายครั้ง เขามักจะตอบว่า เราก็เป็นของเราอย่างนี้แหละ เปลี่ยนยาก

สุดท้ายที่ความอดทนหมดลง ตรงวันเกิดเขาค่ะ หวานเตรียมเค้กกับของขวัญจะไปเซอร์ไพรส์ แต่เขา Line มาบอกว่าจะดูคอนเสิร์ต ไว้เจอกันวันอื่น หวานเองคิดขนาดว่าจะไปเซอร์ไพรส์ที่หน้าคอนเสิร์ตเขานะคะ แต่คิดดูดีๆ มันอาจจะเป็นเพราะเขาไม่เห็นความสำคัญของเราหรือเปล่า หวานลองเงียบหายจากเขาไป จากวันนั้นถึงวันนี้ 3 เดือนแล้วค่ะ ที่เรายุติความสัมพันธ์ลง ถามว่ายังคิดถึงเขาไหม ก็คิดถึงค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม เขาถึงไม่ค่อยใส่ใจเรา แต่เรากลับจำรายละเอียดของตัวเขาได้ทุกอย่าง คนที่มีโลกส่วนตัวสูงยากที่จะพัฒนาความสัมพันธ์จริงๆค่ะ”

ตกลงมีโลกส่วนตัวหรือไม่อยากมีเราอยู่ข้างตัว ไม่ใส่ใจ ไม่แคร์ความรู้สึกไม่อยากใช้เวลาด้วยกัน วันเกิด อยากดูคอนเสิร์ต แต่ไม่อยากให้เราไปด้วย หนังไม่ต้องมาดูด้วยกันนะฉันดูหมดแล้ว บางทีหนังเรื่องอะไร คอนเสิร์ตไหนๆไม่ได้สำคัญเท่าเราได้ไปด้วยกัน ใช้เวลาด้วยกัน น้องหายไป 3 เดือน ไม่ได้มีผลอะไรต่อใจเขาพอปรับความเข้าใจ เขาก็ปิดทางไว้บอกแล้วไงปรับไม่ได้ เปลี่ยนยาก เลยหมดหนทางจะเดินด้วยกัน

ถ้าโลกส่วนตัวใบใหญ่ ก็อย่าเพิ่งดึงใครเข้ามาลำบาก คนเรามีด้วยกันอยู่ 3 โลกโลกส่วนตัว โลกส่วนเรา และโลกส่วนรวมอย่าให้โลกใบใดใบหนึ่งใหญ่เกินไป เพราะสุดท้ายมันจะไปเบียดโลกอีก 2 ใบให้วุ่นวายและอึดอัด

ถ้าอยากติสท์อย่าเพิ่งคิดมีแฟนหากยังหวงแหนโลกส่วนตัว ก็อย่ากลัวความโสด มันโหดร้ายไป ถ้าดึงใครเข้ามาแล้วบอกเขาว่า เรามันก็เป็นอย่างนี้เปลี่ยนยาก เอาเข้าจริง ตอนจีบใหม่ๆ เหมือนโลกส่วนตัวหายไป แต่กลับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อจีบได้ แล้วใกล้ๆจะเบื่อหรือเปล่า


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน