ข้อคิดในชีวิตที่ควรรู้ก่อนอายุ 30

ดิฉัน / STORY / ข้อคิดในชีวิตที่ควรรู้ก่อนอายุ 30
ว่ากันว่าชีวิตในวัย 30 คือช่วงเวลาที่หญิงสาวส่วนใหญ่จะเปล่งประกายได้มากที่สุด ซึ่งหลายคนก็ภาวนาอยากจะเห็นภาพตัวเองในวันนั้นเร็วๆ (ถึงจะไม่อยากแก่ก็เถอะ) วันนี้เราก็เลยหยิบเอา 5 ข้อคิดที่ควรรู้ก่อนจะก้าวสู่หลัก 3 มาฝากทุกคนค่ะ บอกเลยว่าเตรียมตัวไว้ก่อนก็ไม่เสียหายหรอกนะ

คุณสามารถเพิ่มทักษะได้จากความรู้รอบตัว
เพราะความรู้ไม่ได้มีอยู่ในห้องเรียนเท่านั้น และแน่นอนว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวก็ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่จะทำให้คุณสามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตได้มากขึ้น สิ่งสำคัญที่คุณควรจะเรียนรู้ให้ได้มากที่สุดคือเกร็ดเล็กน้อยจากสิ่งรอบข้าง ที่จะเพิ่มหรือพัฒนาทักษะต่างๆ ให้กับคุณ เริ่มต้นง่ายๆ จากการสังเกตพฤติกรรมรอบตัวดูสิคะ รับรองว่าการเรียนรู้จากคลาสนี้จะไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

ความพยายามคือบันไดขั้นแรก ความหลงใหลคือบันไดขั้นสุด
เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนให้ความสำคัญกับการพาชีวิตไปให้ใกล้กับคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ให้ได้มากที่สุด แต่เชื่อเราเถอะค่ะว่าความพยายามที่ว่าแน่ยังต้องแพ้ให้กับความชอบในสิ่งที่คุณทำ เพราะต่อให้คุณพยายามกับมันแค่ไหน…แต่ถ้าใจไม่รัก คุณก็ไม่มีความสุขอยู่ดี แต่ถ้าหากคุณทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งที่คุณรักที่จะทำมัน เราบอกเลยว่าความสำเร็จอยู่ใกล้กว่าที่คิดนะจ๊ะ

อย่าพึ่งแต่โชคชะตา
ถึงแม้หลายครั้งที่เราต้องปล่อยให้หัวใจทำหน้าที่ตัดสินสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่เชื่อเถอะค่ะว่าหลายๆ อย่างในชีวิตที่คุณได้มานั้นไม่ใช่เพราะโชคช่วย ทางที่ดีที่สุดคืออยู่กับความจริง คุณอาจจะท้อได้ในบางวัน แต่ถ้าอยากเป็นสาวสตรองบอกเลยว่าห้ามถอย เพราะฉะนั้นจะยากเย็นแค่ไหน…แต่เราเชื่อว่ามันจะผ่านไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

ความรับผิดชอบสำคัญกว่าทุกเหตุผล
ต่อให้คุณมีเหตุผล 108 อย่างที่จะตัดสินใจเลือกอะไรซักอย่าง แต่สิ่งที่สำคัญที่คุณควรจะให้มาเป็นอันดับหนึ่งเห็นจะหนีไม่พ้นสิ่งสำคัญที่เราเรียกมันว่า ‘ความรับผิดชอบ’ เพราะยิ่งเราโตขึ้น การตัดสินใจในการกระทำบางอย่างย่อมส่งผลต่อคนรอบตัว ก่อนจะพูดหรือทำอะไรควรจะคิดถึงผลที่ตามมาก่อน เพราะนั่นหมายถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่จะตามมานะจ๊ะ

ยอมรับในความไม่ได้ดั่งใจ
แน่นอนว่าในโลกนี้มันคงไม่มีอะไรทีได้ดั่งใจเราไปกันหมดทุกอย่างหรอก และนอกจากนี้ชีวิตยังมีเรื่องอีกมากมายที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราหงุดหงิดได้ง่ายๆ ทางที่ดีเราแนะนำให้คุณเรียนรู้ที่จะตั้งสติให้อยู่กับตัวเสมอ อย่าโวยวาย หรืออย่าทำอะไรที่จะเกิดผลไม่ดีตามมา ถึงแม้ท้ายที่สุดแล้วมันจะทำให้เรารู้สึกแย่ แต่บางทีเราก็หัดมองผ่านมันไปบ้างก็ได้นะ

บอกเลยว่าอายุ 30 ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะฉะนั้นใครที่ใกล้จะแตะหลัก 3 แล้ว อย่าลืมเอาข้อคิดทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้นะคะ รับรองว่าคุณจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้นอย่างแน่นอน