เมื่อคนดีพอ เจอกับคนไม่รู้จักพอ

ดิฉัน / STORY / เมื่อคนดีพอ เจอกับคนไม่รู้จักพอ
อยู่ๆก็คิดชื่อนี้ขึ้นมา ตามประสาคนมีชีวิตคู่ทางไกล นานๆใกล้กันที คุณภรรยาคอยนับวันลา คุณสามีคอยนับวันเจอ อีก 5 วันนะ เดี๋ยวได้เจอกัน อีก 3 วันแล้วนะจะได้กอดกันซะที ในขณะที่เรา แค่เห็นหน้าเขา ใจเริ่มเศร้า เพราะรู้ว่าอีกไม่กี่วันก็ต้องกลับไปไกลกันเหมือนเดิม พอนึกคำนี้ได้ หัวใจสว่างเลยค่ะ ข้างหน้าเป็นยังไงช่างมัน สุขให้ทันเท่านั้นพอ…

และเอาเข้าจริง ชิงสุข ก่อนห่าง ใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิตคนเรามันก็แค่นี้ ‘รักกันมากที่สุด’ ‘เกลียดกันมากที่สุด’ ก็ต้องจากกันไปอยู่ดี ชีวิตเราก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้น อะไรก็ตามที่ยังอยู่ในมือ ก็ถือดีๆ ถนอมมันเอาไว้ เมื่อถึงวันที่จากกันไป มองย้อนกลับมาจะได้ชื่นใจว่า….เราทำดีที่สุดแล้ว….

แต่ส่วนใหญ่เวลาที่คนรักกัน ไม่อยากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว สาเหตุมันโยงมาที่ข้อเดียวคือ เราไม่รักกันเท่าเดิมแล้ว ในเมื่ออยู่คู่แล้วทุกข์ ก็แยกกันไปสุขกับความโสดอีกครั้งดีกว่า วันที่รักกันมากๆ คงยากที่จะนึกออกว่า เราจะเลิกรากันได้ยังไง แต่ในวันที่ต้องแยกทางกันเดินไป คงสงสัยว่า ที่ผ่านมาเรารักกันมากขนาดนั้นเลยหรือ? เห็นไหมไม่ว่าจะคู่ไหน เราทำได้แค่ชิงสุข ก่อนห่างสุดแท้แต่จะหมดอายุรัก หรือหมดอายุขัยก่อน

หลังจากทำงานวุ่นวายอยู่กับความรักของผู้คนในการจัด Club Friday สิ่งที่เจอคือ รูปแบบความรักมันมีการเคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ แต่ก่อน เวลานอกใจ ข้างในมันช่างรู้สึกผิด คิดได้ แต่ยั้งตัวเองไม่ได้ ทำไปก็ต้องปกปิด กลัวทำร้ายจิตใจคนที่เรารัก แต่ฝืนความมักง่ายของตัวเองไม่ไหว ทำยังไงก็ได้ไม่ให้เธอรู้ เป็นคนเจ้าชู้ ที่ดูเงียบๆ แต่ยุคนี้ มีนอกใจให้เห็นๆ ไม่ต้องกังวลแอบเช็คเฟซบุ๊ค ขุดเบอร์โทรศัพท์ให้วุ่นวาย ฉันเปิดให้เธอดูง่ายๆเลยว่า ฉันคุยอยู่กับใคร มี sms หวานกันแค่ไหน และอยากอ้อนวอนให้เธอรับได้ หรือการมีใครให้จับได้ มันเป็นการบอกกลายๆว่า มีเธอนะแต่ขอผูกพันกับคนอื่นด้วย ที่น่าตกใจคือ มีคนมากมายยอมได้จริงๆ

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ล้มเหลวกับการใช้ชีวิตคู่มา 1 ครั้ง มีลูกติดมาด้วย 1 คน จนได้มาคบกับผู้ชายคนใหม่ที่เธอรักมา 6 ปี จับได้ทุกทีว่าเขาไม่ได้มีเราคนเดียวยังไม่ทันที่เขาจะขอโทษ เราก็ชิงให้อภัยล่วงหน้าไปก่อน มองผู้ชายอย่างเข้าใจว่ายังไงเขาก็เจ้าชู้ เขาก็รู้ว่าเราเป็นยังไงอะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ ไม่มีทางที่ของตายจะหายใจ หรือลุกขึ้นมาเรียกร้องอะไร ผู้หญิงคนไหนมาที่ห้องเขาทีไร ยังเอาเสื้อผ้ามาฝากเราซักทุกที เป็นคนดีที่น่ากลัวจริงๆ กลัวใช้ความดีผิดที่ผิดทางล้างห้องน้ำให้เขาเราก็ทำ และเจอทุกครั้งว่ามีสบู่อนามัยสำหรับผู้หญิงวางอยู่ไม่เคยขาด วันดีคืนดีเธอก็ยกขวดขึ้นมา แล้วถามผู้ชายว่า เธอเอาไว้ใช้ล้างหน้าเหรอ!!!

เขานิ่ง ชิงตอบโง่ๆว่า อ้าว แล้วล้างหน้าไม่ได้หรือไง!! แหม…ตอบแบบนี้ช่วยบอกเขาทีว่าใช้ล้างปากได้ด้วย

ยังถามน้องผู้หญิงไปว่า น้องคิดว่าตอนนี้หนูอยู่ในฐานะอะไร ถึงต้องยอมมากขนาดนี้ น้องรีบตอบว่า “ภรรยาที่ดีค่ะ แม้ว่ายังไม่ได้แต่งงาน” น้องเข้าใจแบบนี้มาตลอด จนวันหนึ่ง วันที่น้องร้องขอว่าเมื่อไหร่ เขาจะเป็นพ่อบ้านที่ดีซะที เขาขึ้นเสียงใส่

“เธอเป็นใคร ถึงกล้าถามแบบนี้ เธอมีลูกมาด้วยไม่เอาเปรียบฉันเหรอ นี่ฉันแค่มีคนอื่นเท่านั้น จะโวยวายทำไม” ฮ้า!! หาเหตุผลจนสีข้างถลอก แถกแถไปเรื่อย วันที่เขามาขอคบ ก็ยืนยันและเข้าใจไม่ใช่หรือว่า เธอเคยมีครอบครัวมาแล้ว ลงเอยของเรื่องนี้ น้องคนดีตัดสินใจหยุดค่ะ หลังจากวางตัวเองเป็นภรรยา แต่เขากลับถามเสียงดังฟังชัดว่า เราเป็นใคร? เธอได้คำตอบกับตัวเองแล้ว

บางคนสติมาไว กำกับหัวใจทัน ก็พาตัวเองออกมาได้เร็ว ในขณะที่อีกหลายคนยังยอมวนๆ เพราะคิดว่ารักของเราจะทำให้เขาหยุดมักง่ายซะที น้องอีกคนขอคุยหลังไมค์ ร้องไห้ฟูมฟายจนเกือบฟังเรื่องของเธอไม่รู้เรื่อง ปลอบกันไปสะอื้นกันไป น้องมารู้ตัวทีหลังว่าเป็นมือที่สาม หลังจากคบกับคนๆหนึ่งมาได้ 3 ปีไม่มีวี่แววการนอกใจ ให้เวลาสม่ำเสมอจนวันนี้เพิ่งรู้ว่าเขามีทั้งลูกและภรรยาถ้าว่ากันด้วยสมอง ยังไงน้องก็ต้องถอยแต่น้องใช้หัวใจแก้ปัญหา น้องเลยยืนยันไม่ยอมออกมาเพราะไม่ได้ผิดอะไร และใจยังพาตัวเองออกมาไม่ไหว

ผู้ชายของเรายืนยันอย่างเดียว จะให้เขาทำยังไง ทางนั้นก็ครอบครัว ทางนี้ก็คือคนที่เขารัก ยังไม่วายหยอด เริ่มต้นสร้างปัญหา และผลักภาระมาให้ผู้หญิงแก้ ….แต่น้องยืนยันว่า เขาดูรักหนูมากเพราะเจอกันทีไร เขาขอมีอะไรด้วยเพราะอยากมีลูกกับหนู โถ…ลูกที่เขามีกับภรรยา เขายังทำหน้าที่พ่อที่ดีไม่ได้เลยน้อง

ดูนางให้ดูแม่ ดูให้แน่ดูที่เธอดูแลแฟนก่อนหน้าเรา ..มีทั้งภรรยาและลูก ยังฝืนความผิดถูกมาขอเป็นแฟนเรา หลอกตั้งแต่ต้นว่าเป็นคนไม่มีเจ้าของ หลอกผู้หญิงทั้งสองคนพร้อมๆกัน แบบนี้เขาน่ารักมากพอที่จะมาขอความรักจากน้องหรือเปล่า

“แต่พี่อ้อยคะ หนูเลวกับเขามาก หนูส่งรูปเราสองคนไปให้ภรรยาเขาดูด้วย” แต่พี่ว่าสิ่งที่เขาทำเลวกว่า หรือถ้าน้องคิดว่า สิ่งที่ทำเป็นเรื่องไม่ดี ตั้งแต่นี้เราจะทำสิ่งที่ดีและถูกต้องให้ตัวเองภูมิใจ ไม่กินตำแหน่งส่วนเกินในชีวิตใคร เริ่มต้นน้องไม่ผิด โดนเขาหลอกว่าไม่มีใคร ถึงยอมให้ใจเขา แต่ตอนนี้พอเรารู้ อยู่ที่เราแล้วว่าน้องจะทำผิดต่อไปหรือเปล่า และน้องก็ปิดท้ายด้วยคำถามที่น่าตกใจมากทีเดียว

“พี่อ้อยคะ เขายังอยู่กันเป็นครอบครัวแต่หนู ถ้าเลิกไป หนูไม่มีอะไรเลย หนูอยากมีลูกกับเขา ไว้เป็นตัวแทนความรักของเราได้หรือเปล่าคะ หลังจากนั้นหนูจะไปเลี้ยงลูกเอง ไม่ยุ่งกับครอบครัวเขาอีกหนูอยากมีสัญลักษณ์ความรักระหว่างเราค่ะ”

ไม่เอาค่ะ ไม่เห็นแก่ตัว เราสร้างอีกหนึ่งชีวิตขึ้นมา แบบที่ไม่รับผิดชอบความรู้สึกของเขาเลย โตขึ้นจะบอกกับเขายังไงว่าพ่อไปไหน ทำไมเขามีแต่แม่ เพียงเพราะให้เขาแค่เป็นสัญลักษณ์ของความรักซ้อนที่เกิดขึ้นกับสามีคนอื่น ถ้าอยากได้สัญลักษณ์ ให้ผู้ชายคนนั้นซื้อตุ๊กตาให้หนูกอด ยังดูปลอดภัยกว่า

การนอกใจ อยู่ๆก็กลายเป็นเรื่องปรกติมีฉัน มีเธอ และมีใครต่อใคร ความซื่อสัตย์ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของความรักกลับมีให้กันไม่ได้ นอกใจให้จับได้ วันหนึ่งเธอคงเข้าใจไปเองว่า ฉันก็เป็นแบบนี้รับได้ก็ดี รับไม่ได้ค่อยยื้อไว้ หรือเพราะใจเราก็ดันยอม

ชอบคำตอบของน้องคนหนึ่งมาก เธอคบกับแฟนมาได้หลายปี รักไปสืบไปแล้วได้หลักฐานมัดแน่นทุกครั้ง จนวันหนึ่งผู้ชายขี้เกียจโกหก เหนื่อยกับการหาข้ออ้างข้างๆคูๆ เลยลองถามแฟนสาวดูว่า “ขอคบเธอและมีผู้หญิงอีกคนได้ไหม?” น้องตอบได้ใจ ด้วยน้ำเสียงละมุนละไม

“ให้ลองไปถามแม่เธอดู”


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน