หัวโบราณไม่จริง

ดิฉัน / STORY / หัวโบราณไม่จริง
สถิติล่าสุดของวัยรุ่นไทยน่าตกใจนะคะ เรามีวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อมจำนวนมากเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย และเป็นอันดับที่ 2 ของโลก อะไรเกิดขึ้นกับการตัดสินใจของเด็กไทยยุคนี้ เล่นเอาป้าๆที่พร้อมแต่ไม่ท้อง ถอนหายใจกันเฮือกใหญ่

มีหนหนึ่งจัดรายการที.วี.กับน้องอั๋น ภูวนาท น้องผู้หญิงคนหนึ่งเสียงหงอยๆ โทฯเข้ามาหา น้องเรียนอยู่ปี 4 ใกล้จบ แต่อนาคตจบไปก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่น้องตัดสินใจคบกับแฟนที่รู้ทั้งรู้ว่าเขามีภรรยาและลูก

“น้องรู้ว่าเขามีลูกมีเมียแล้ว ยังไปยุ่งกับเขาทำไมจ๊ะ”

“คือตอนแรก หนูเล่นๆค่ะ ไม่คิดจะจริงจังอะไรก็คุยกันมาเรื่อยๆ” เข้าตำรายุ่งกับเธอ ไม่ได้ยุ่งกับแฟนเธอ แล้วในที่สุดเรื่องยุ่งๆก็วนมาให้น้องไม่ยุ่งไม่ได้น้องดูเล่นไปกับทุกอย่าง คบเล่นๆ คุยเล่นๆ จนตอนนี้เหมือนกับจะท้องเล่นๆ เพราะพอรู้ว่ามีน้อง ฝ่ายชายจัดหาหยูกยาเพียบพร้อม ไม่ใช่ยาบำรุงนะคะ ยากินให้แท้ง น้องก็กินแล้วกินเล่า เด็กก็ไม่ยอมออก ตอนนี้น้องท้องได้ 2 เดือน

พอได้ยินแบบนี้ ยังถามไปว่า ตอนนี้กลัวอะไรที่สุดน้องบอกว่า กลัวพ่อแม่เสียใจ เลยไม่กล้าบอกใครไม่ทันแล้วน้อง ตอนนี้สิ่งที่ควรทำที่สุดคือหาที่ปลอดภัย กลับไปหาคนที่อยู่ข้างเดียวกับเรา ไม่ใช่เอะอะอะไร ก็เอายามาช่วยกันฆ่าลูกเรา ผลิตผลจากความมักง่ายของเขา น้องเงียบไป แล้วพูดเสียงอ่อยๆว่า ถ้าพ่อแม่หนูรู้ต้องโกรธมากแล้วต้องตามเขามารับผิดชอบ ลูกและเมียเขาจะลำบาก!! ซึ่งควรคิดก่อนหน้านี้หรือเปล่า ทุกอย่างดูผิดสเต็ปไปหมดทำไปแล้ว กลัวพ่อแม่เสียใจ กลัวลูกเมียเขาลำบากสงสารเขา เลยทำแล้วไม่บอก คนกลางก็ลอยตัว ผู้หญิงทางนี้รู้ทั้งรู้ว่าเขามีภรรยาอยู่แล้ว ยังยึดมั่นในตำแหน่งส่วนเกินของครอบครัว ก็ไม่เห็นต้องปรับตัวอะไร ท้องเมื่อไหร่ ก็ให้เอาออก จบ…

พูดชักจูงสารพัดให้น้องกลับมารักตัวเอง ทำในสิ่งที่ถูกต้องอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง น้องเงียบ จนต้องถามว่าพี่ถามตรงๆ น้องตั้งใจจะแก้ปัญหานี้จริงหรือเปล่า น้องเงียบอีกหลายนาที ก่อนเอ่ยปากว่า

“ก็อยากแก้ค่ะ แต่ไม่รู้จะทำยังไง เด็กก็ไม่ออก” สรุปสิ่งที่น้องอยากโทฯมาถามคือ ทำยังไงให้เด็กออกไม่ได้อยากถามอะไรมากกว่านี้ ไม่ได้อยากให้พี่ชี้อะไรแค่บอกได้ไหม ทำไมเด็กไม่ออกไปซะที หลังจากความพยายามเกลี้ยกล่อมอยู่พักใหญ่ ตอนนี้คงต้องปล่อยให้น้องเป็นไปตามกรรม แค่ย้ำว่า เห็นแก่หัวใจพ่อแม่เถอะนะ ไม่มีใครอยากเลี้ยงลูกให้โตมาเพื่อทุกข์ใจเพราะผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ได้รักน้อง เขาเก็บเราไว้เป็นของแถมในชีวิต แถมคิดฆ่าลูกในท้องเรา ที่เศร้าคือเราก็สมรู้ร่วมคิด

น้องวางสายไป พร้อมหัวใจเหนื่อยๆของพี่ทั้งหมด มันจบที่เรายอม ยอมอยู่ตรงนี้ ยอมฆ่าเด็กคนหนึ่งที่ออกมาฟ้องว่าเราคบหาอยู่กับสามีคนอื่น มันเศร้าตรงที่เราไม่เคยรู้สึกผิดกับเรื่องที่คิดยังไงก็ไม่มีวันถูก

วันเดียวกัน มีอีเมล์อีกฉบับของผู้หญิงคนหนึ่งที่บอกซ้ำๆว่า ตัวเองเป็นคนหัวโบราณ เลยทรมานอยู่แบบนี้

“แอนคบกับผู้ชายคนหนึ่งมา 8 ปีค่ะ แก่กว่าเขา 3 ปี แต่เราเรียนห่างกันแค่ปีเดียว เขาหน้าตาไม่ดี แต่ดูเป็นเด็กอ่อนน้อมถ่อมตน เวลาอยู่กับกลุ่มรุ่นพี่เขาจะคอยเทคแคร์ดูแลทุกคน เขาเข้ามาจีบเรา และเราก็ใจอ่อนเลือกเขาเพราะคิดว่าผู้ชายหน้าตาไม่ดีแบบนี้ไม่น่าเจ้าชู้… (เจ้าชู้บางทีก็ไม่ได้อยู่ที่หน้าตาค่ะ) คบกันไปสักพัก เพิ่งมารู้ว่าเขามีแฟนแล้วแต่อยู่ไกลกันนานๆมาหากันที แต่เรารู้สึกรักเขาไปแล้ว เลยเลือกที่จะยอมเป็นกิ๊ก เพียงเพราะหวังว่าวันหนึ่งเขาจะเลือกเรา เพราะเราอยู่ใกล้กว่าแฟนเขาระหว่างคบกัน เขาขอมีอะไรกับเรามาโดยตลอด ด้วยความที่อยากให้เขาเลือกเรา จึงขาดสติและยอมมีอะไรกับเขา สุดท้ายเขาก็หันมาเลือกเราจริงๆ ตอนนั้นรู้สึกดีมากๆ ก่อนจะมารู้ความจริงว่า เขามีอะไรกับบรรดาแฟนเขาทุกคน เป็นคนเจ้าชู้และหมกมุ่นกับเรื่องเซ็กส์มาก อย่างที่บอกค่ะว่าหนูหัวโบราณและเครียดเรื่องการเสียตัวมาก หนูเลยคิดว่าหนูจะไม่ยอมไปไหน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเพราะเขาเป็นผู้ชายคนแรกและจะเป็นคนเดียวของน้อง…แล้วแอนก็ท้องค่ะ ยอมดร็อปเรียน คิดและตัดสินใจทุกอย่างว่า เราจะมาอยู่ด้วยกัน เราไม่บอกที่บ้านเรา เพราะครอบครัวหัวโบราณมาก คงรับไม่ได้ อีกอย่างพี่ชายใจร้อนและหวงน้องสาวมากต้องทำร้ายเขาแน่ๆ เลยเลือกเอาข่าวดีไปบอกครอบครัวทางฝั่งแฟน แต่ผลที่ได้คือ พ่อแม่เขาโกรธมาก ให้ไปเอาออก ถามว่าจะเอาปัญญาที่ไหนเลี้ยง ลูกเขาก็ยังเรียนไม่จบ ความฝันที่วาดไว้พังทลายหมด แฟนเราก็ขอร้องให้ทำอย่างที่พ่อแม่เขาขอ และอย่าบอกที่บ้านเรา เพราะเขากลัว เรายังเด็กด้วยกันทั้งคู่”

เรียกว่าใช้ชีวิตอย่างผู้ใหญ่ แต่แก้ปัญหาอย่างเด็กๆน่าจะเหมาะกว่า ถ้าน้องหัวโบราณจริง น้องต้องไม่ปล่อยให้เขาเกินเลย ก่อนตัดสินใจจะแต่งงาน ถ้าหัวโบราณจริง รู้ว่าเขามีแฟน เราต้องไม่คิดแย่งใคร ด้วยวิธีการเอาตัวเข้าแลก ในที่สุดรู้หรือยังว่าใครโชคดีกว่าใคร เขาไม่ได้ผู้ชายคนนี้ไป กลายเป็นเราที่โชคร้าย เอาตัวแลกเขามาเพื่อพบว่า เขาไม่ใช่ของรางวัลยิ่งใหญ่ที่คู่ควร

“สุดท้ายน้องไปทำแท้งค่ะ เจ็บทั้งกายทั้งใจ ต้องลาออกจากการเรียนปริญญาโท เพราะตกเลือดอย่างหนัก เขาดีกับเราได้สักพัก ก็เริ่มมีคนอื่นอีก เขาขอเลิกไปเพราะเข้ากันไม่ได้ คบกัน มีแต่ปัญหา ขนาดน้องเรียกร้องด้วยการกินยาฆ่าตัวตาย แต่เขาไม่ได้สนใจ ผ่านไป 2 เดือนกลับมาขอคืนดีอีก แถมให้เราช่วยแก้ปัญหาเรื่องผู้หญิงคนใหม่ ที่เขาไปมีอะไรด้วยแต่อยากทิ้งเพราะเธอคนนั้นอ้วนเกินรูปที่เธอโพสท์ไว้ในเฟซบุ๊ค” กรรม!!!

คนโบราณ ผ่านเรื่องแบบนี้มาก่อนเรา หลายครั้งที่โบราณว่าไว้ จะได้ไม่ต้องให้คนรุ่นใหม่มาเจ็บเหมือนกัน แต่เรามองข้ามสิ่งเหล่านั้น แล้วเสียดสีกันว่าหัวโบราณ ในที่สุด คนรุ่นต่อไปก็ร้องไห้เสียใจไม่แพ้คนโบราณ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน