เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก…

ดิฉัน / STORY / เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก…
เพราะขนาด Wonder Women ยังเฉือน Superman ไม่ได้เลย!!!

ต้องยอมรับกันเลยนะว่าภาพยนตร์เรื่อง Wonder Women ได้สร้างประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่เป็นเพศหญิงได้อย่างงดงาม เพราะสามารถสร้างรายได้แบบถล่มทลายเมื่อไม่นานมานี้เอง และเป็นอะไรที่สร้างแรงบันดาลใจให้เหล่าผู้หญิงทั่วทุกมุมโลก รู้สึกชื่นชมในความเก่งกาจของผู้หญิงได้ แต่ถ้านำ Wonder Women ไปเปรียบเทียบกับ Superman ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องรู้สึกแปลกใจมากๆก็ได้

มีรายงานว่ากัล การ์ดอต (Gal Gadot) ได้รับค่าตัวจากภาพยนตร์เรื่องนี้ราวๆ 300,000 ดอลล่าร์ ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะถ้าเปรียบเทียบกับรายได้โดยเฉลี่ยต่อปีของสาวอเมริกันโดยทั่วไป แต่ถ้านำไปเปรียบเทียบกับเฮนรี่ คาวิลล์ (Henry Cavill) ที่รับบทเป็นซุปเปอร์แมนในยุคนี้แล้วล่ะก็ ยังดูห่างไกลกันหลายเท่าตัวเลย เพราะเขาได้รับค่าตัวถึง 14 ล้านดอลล่าร์จากภาพยนตร์เรื่อง Superman เชียวนะ! ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากัลได้รับเงินแค่เศษเสี้ยวของเฮนรี่เท่านั้นเอง ถึงแม้ว่าภาพยนตร์ของเธอจะประสบความสำเร็จมากกว่าก็ตาม!!!

การได้รับค่าตัวที่แตกต่างกันอย่างมากนี้ สามารถนำมาเป็นข้อบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่า…ยังไงๆ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของมนุษย์ผู้หญิงและผู้ชายก็ยังไม่เท่าเทียมกันอยู่ดี แม้แต่ในฮอลลีวู้ด! ซึ่งกัลอาจจะไม่รู้สึกรู้สาอะไรซักเท่าไหร่ แต่เหล่าสาวๆอเมริกันหรือผู้หญิงอีกหลายๆคนทั่วโลกนั่นน่ะสิ คงรู้สึกแตกต่างจากมนุษย์เพศชายเป็นอย่างมาก เพราะการที่เธอมีรายได้น้อยกว่ามากๆนั้น ก็หมายความว่าเธอต้องพลาด ‘เงินส่วนต่าง’ ที่สามารถช่วยให้เธอมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไป!

แม้ในโลกแห่งความเป็นจริง ค่าตัวของวันเดอร์วูแมนจะแพ้ซุปเปอร์แมนอย่างราบคาบ แต่เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ‘เหล่าหญิงเหล็ก’ ที่อยู่กันตามที่ต่างๆทั่วโลก จะยังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมต่อไป เพราะผู้หญิงไม่ควรจะมีรายได้น้อยกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้างานที่เธอทำนั้น ประสบผลสำเร็จกว่าของผู้ชาย!!!


Photo Credit:
– http://sizzlingtea.com/turns-out-wonder-woman-was-paid-less-than-superman/
– http://dlisted.com/wp-content/uploads/2017/06/wenn23620919-500×548.jpg
– https://pixel.nymag.com/imgs/daily/vulture/2017/06/20/20-gal-gadot.w710.h473.jpg
– http://www.screengeek.net/wp-content/uploads/2015/08/superman-rotator.jpg
– http://cdn-img.instyle.com/sites/default/files/styles/684xflex/public/images/2016/08/083116-henry-cavill-1-lead.jpg?itok=DrD5ph3t