คบไว้เผื่อไม่เลือก

ดิฉัน / STORY / คบไว้เผื่อไม่เลือก
ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว ยังใช้ได้เสมอกับทุกยุคทุกสมัย พอดูตัวเองแล้วเกิดคำถาม เราก็จะย้อนกลับไปดูในหนังอีกครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งจะมีข่าว การพยายามทดลองเพื่อทดสอบข้อสงสัยที่ว่า แจ็คกับโรสในหนังเรื่องไททานิค ฉากตอนที่น้องโรสเธอนอนอยู่บนแผ่นกระดานแล้วปล่อยให้หนุ่มแจ็คแช่ตัวอยู่ในทะเลที่อุณหภูมิติดลบจนแข็งตายจากกัน ถ้าวันนั้นแจ็คขึ้นมาอยู่บนแผ่นกระดานเดียวกับโรส แจ็คจะรอดไหม?

shutterstock_79110265-1

เหมือนละครแรงๆ อย่างเรื่อง แรงเงา ภาคนี้ดูเหมือนน้องมุตตา จะโดนด่าซะเยอะ เธอไม่ได้ถูกหลอกให้กลายเป็นเมียน้อย แต่ยินยอมพร้อมใจปักหลักสู้เพื่อชิงผู้ชายมาจากภรรยาของเขา ของรางวัลที่ไม่ควรค่าแก่การต่อสู้เพื่อให้ได้มา ถึงขั้นในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ค เอาละครมาล้อในชีวิตจริงว่า ทำไมมุตตาไม่โทฯหาพี่อ้อยพี่ฉอด ทำไมมุตตาไม่โทฯมาคลับฟรายเดย์..ไม่เป็นไรค่ะ จริงๆถ้าฟังกันทุกวันศุกร์จะได้ยินมุตตามากมายที่โทฯมา ส่วนใหญ่รู้คำตอบอยู่แล้ว เห็นทางออก แต่ยังไม่อยากเดินไปหาทางออก ดีชั่วรู้หมดเหลืออดไม่ได้อย่างเดียว

ยิ่งกว่านั้นอย่าคิดว่าผู้ชายเท่านั้นจะผูกขาดตำแหน่งทำร้ายหัวใจ ยุคนี้ผู้หญิงมากมายก็ทำได้แบบชิลๆ แค่ยังไม่ค่อยมีใครเอามาทำเป็นหนังเป็นละครซะเท่าไหร่ เดี๋ยวจะโดนด่าหาว่าทำลายศีลธรรมจรรยาที่ดีของคนไทย ก็เลยมีคนที่ทำแต่ถูกเก็บซ่อนไว้ในสังคม

เคยมีน้องผู้หญิงหลายคนที่โทฯมาหาเพราะไม่รู้ว่าจะตัดสินใจเลือกใครดี มีคน เสนอตัวมาให้เลือกมากมายถึง 3 คน ฟังแล้วคนโสดแทบกระอักเลือด ฉันโหนคานเล่นไปมาตั้งนาน ไม่เคยมีใครผ่านมาให้เลือกซะคน ดันไปวนๆอยู่กับผู้หญิงที่คบซ้อนไปซ้อนมา

น้องคนหนึ่ง คบกับผู้ชายคนแรกมาถึง 8 ปี เพราะเขาเป็นคนดี ผู้ชายคนที่สองเป็นฝรั่ง นานๆมาที แต่มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน แฟนคนสุดท้อง (หรือเปล่าไม่รู้) เป็นรุ่นน้องที่บริษัท ด้วยความใกล้ชิดเลยหวั่นไหว แต่ไม่ปักใจเพราะเขาอายุน้อยกว่า

ยังถามไปว่าเหนื่อยไหม น้องตอบเสียงใสว่า ก็ไม่เท่าไหร่นะคะ เพราะแต่ละคนก็ไม่ค่อยได้ซักไซ้ไล่เลียง บอกไปว่าอะไรเขาก็ดูเหมือนจะเข้าใจทุกอย่าง ยังแอบถามไปว่า หรือเขามัวไปซักไซ้ไล่เลียงคนอื่นอยู่หรือเปล่า น้องยังขำๆ แล้วบอกว่า หนูมีสายลืบเยอะค่ะพี่.. จ้า!! มั่นใจมาจากไหน น้องคบซ้อนตั้งสามคน น้องยังบอกว่าเขาไม่มีทางรู้เลย นับประสาอะไรกับผู้ชายแต่ละคนในชีวิตหนู ถ้าเขาจะทำบ้าง

น่าจับมาทำการทดลองจริงๆ คนที่รักเดียวใจเดียว เวลา 24 ชม. ยังต้องเอาเรื่องรักไปปนๆกับเรื่องงาน เรื่องเพื่อนเรื่องเจ้านาย มีทีละ 3 คนไม่งงกับการบริหารเวลาหรือ น้องเขามีตารางค่ะ วันเกิดแต่ละคน ไม่ตรงวันกันอยู่แล้ว เราก็ฉลองวันเกิดไปตามวาระของแต่ละคนวาเลนไทน์นี่สิ เวลาที่แฟนทั้งสามคน ต้องใช้ร่วมกันจะแบ่งปันกันยังไง

น้องใช้วิธีนัดสาย นัดบ่าย และนัดเย็นเป็นผู้หญิงที่มี 3 วาเลนไทน์ในวันเดียวน้องดูเหมือนภูมิใจ แต่ใครๆที่ฟังอยู่คงรู้สึกสังเวชใจ ผู้หญิงที่ไปกับคนนู้นที คนนี้ทีดูยังไงก็ไม่ใช่ผู้หญิงที่ดี ถามน้องว่ารักใครที่สุด น้องก็บอกว่าเท่าๆกัน ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ คนแรกเป็นคนดีมาก ดูแลทุกอย่าง ฝรั่งต่างชาติอยู่ไกลแต่ก็ส่งเสียรุ่นน้องที่ทำงานก็อยู่ใกล้ ไปไหนกันได้บ่อยๆ แต่ต้องคอยระแวง เพราะเขาอายุน้อยอาจจะไปเลือกคนที่วัยเดียวกัน แต่จะให้ทิ้งใครก็ทำใจไม่ได้อยู่ดี หนูก็รักอ่ะพี่ น้องย้ำอีกที

แต่พี่ว่าหนูไม่ได้รักใครเลย รักแต่ตัวเอง จนเริ่มเห็นแก่ตัวรักตัวเองมากไป จนสามารถทำร้ายจิตใจคน 3 คนได้ในเวลาเดียวกัน น้องยังไม่เจอคนที่น้องรักมากถึงขั้นไม่กล้าทำให้เขาเสียใจ น้องยังเลือกใครๆคล้ายๆ รับสมัครงาน คนนั้นมีโปรไฟล์ดี คนนี้มีเงินอีกคนมีสีสัน เลือกไว้รวมๆกันแบบนี้ล่ะ

น้องถามว่าเมื่อไหร่น้องจะเจอรักที่มั่นคง น้องจะเจอได้ยังไงในเมื่อเราเลือกจะไม่ให้ความมั่นคงกับใครเลย ถ้ารู้สึกว่าตัดสินใจเองยาก ลองให้โอกาสทั้ง 3 คนช่วยตัดสินใจสิ แค่บอกความจริงกับทุกคน ว่าสิ่งที่เราสับสนมันเกิดจากอะไร อย่าผูกขาดอำนาจตัดสินใจอยู่ที่เราคนเดียว

“ไม่ได้ค่ะพี่ หนูกลัวเสียเขาไป คนแรกคบมาตั้ง 8-9 ปี” นั่นสิ แล้วน้องทำตัวดีให้น่าคบหรือเปล่า คนที่เป็นฝรั่งอยู่ไกลๆ มองยังไงก็ไม่เห็น เขามาที ก็มาเจอกัน นอกเหนือจากนั้น เขามีใครอยู่ใกล้ๆหรือเปล่า แล้วถ้าเขามีล่ะ น้องจะรู้สึกยังไง

“หนูก็คงเสียใจ” นั่นสิ แล้วทำไมเราถึงมีกับรุ่นน้องที่อยู่ใกล้ล่ะ

“เขาเด็กมากค่ะ บางทีก็ไม่ค่อยเข้าใจกัน แต่เอาไว้เป็นเพื่อนกินข้าว ดูหนังเพราะคนแรกไม่ค่อยมีเวลา”

ยังถามไปว่า ในที่สุดถ้าต้องเลือกแค่คนเดียว คิดว่าเลือกคนไหน น้องเงียบไปนานมาก จนรู้สึกว่าได้คำตอบแล้ว

หรือน้องคบไว้เผื่อไม่เลือก เราแค่หาคนมาถมทับความเหงา ความว่างเปล่าในชีวิต กลัวชวดจากคนนั้น จะได้หันมาเจอคนนี้ แต่ในที่สุดกลับพบว่า มันเหงากว่าไม่มีใครซะอีก เพราะมีคนอยู่รอบตัว แต่ไม่สามารถเจอคนที่ทำให้อุ่นใจเอาไว้ร่วมทุกข์ร่วมสุขได้สักคน แค่หล่อเลี้ยงไว้ หาเรื่องโกหกให้ได้ไปวันๆ แล้วมาภูมิใจกันว่าฉันหลอกเธอได้ แต่เธอหลอกฉันไม่ได้

ไม่อยากได้ความรู้สึกแบบไหน อย่าทำให้คนใกล้ๆรู้สึกได้แบบนั้น ไม่อยากถูกหลอก ก็อย่าหลอกใคร ถ้ายังไม่ใช่อย่าดึงเขาไว้ 8-9 ปี เขาเป็นคนดี ควรปล่อยให้เขาไปเจอคนดีที่รักเขาได้มากกว่าเรา ไม่ใช่อยู่ทับที่เสียดายคนดีทั้งที่ไม่ได้รักฝรั่งทางไกลถ้าไม่ใช่ก็บอกไป อย่าหลอกเอาเงินเขาไว้ หัวใจมันซื้อกันไม่ได้จริงๆ รุ่นน้องก็วางเขาเป็นน้อง หาคนกินข้าว ดูหนัง ยังไม่ต้องเป็นแฟนก็ได้

คนเราโสดได้ค่ะ ถ้าเจอคนที่ไม่ใช่กลับมาใช้ชีวิตคนเดียว เพื่อรอคนที่ดีคนต่อไป ไม่ต้องหาคนมาถมเพราะมีปมกลัวการเดินคนเดียว เลยต้องมีมือหลายๆมือไว้รอให้เราจับสลับไปสลับมา

เห็นไหมคะ เรื่องอย่างมุตตา ดูเด็กๆไปเลย


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน