ทำเพื่อผู้ชายก็ไม่ได้แย่เสมอไป

ดิฉัน / STORY / ทำเพื่อผู้ชายก็ไม่ได้แย่เสมอไป
“อายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้เราตื่นเต้นกับหลายเรื่องน้อยลง” อยู่ๆก็โชว์ความแก่ตั้งแต่บรรทัดแรก

shutterstock_670310317-1

มีพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มใหม่ของตัวเองออกมา เลยตั้งชื่อดีๆว่า ‘รักแล้วรักรอด’ จะเป็นรักแบบไหนขอให้รอดได้ในทุกโจทย์ ไม่ว่ารักนิรันดร์จะมีหรือไม่มี เราแค่ดูแลรักดีๆให้รอดได้ในทุกวัน มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้าร้านหนังสือกับแฟน พอเห็นหนังสือปั๊บน้องอยากได้ แต่แฟนไม่ซื้อให้ บอกว่าไร้สาระ ฟังทำไม อ่านทำไม ของพี่อ้อยเรื่องที่ผมโกหกคุณไว้ยังดูมีสาระกว่าอีก อันนี้น้องผู้หญิงโพสท์มาทางทวิตเตอร์ซึ่งเห็นด้วยนะคะ อยู่ๆก็มีนักแต่งเรื่องเป็นของตัวเอง จะต้องไปติดตามเรื่องเล่าอื่นๆอีกทำไม บางทีเราสนุกกับเรื่องโกหกมากกว่าความจริงที่เจ็บปวดในบางครั้ง

เคยมีคนตั้งคำถามมาสัมภาษณ์ว่าทำเพื่อผู้ชายก็ไม่ได้แย่เสมอไป “พี่รู้สึกยังไงกับผู้หญิงที่ยอมเปลี่ยนแปลงชีวิตไปเพื่อผู้ชายคนเดียว” แค่ฟังคำถามก็รู้ว่า ถามนำให้ด่าซะอย่างงั้น ส่วนตัวไม่ค่อยรู้สึกอะไรค่ะ รักใครเราก็อยากให้เขามีความสุขในการอยู่ข้างๆเรา แค่อย่าพยายามอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเอง มันแค่นั้นปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า ทำให้เขา เราก็มีความสุข ปากบอกว่าทำเพื่อเขา ในใจก็คือทำเพื่อเรานั่นล่ะ แค่บางประโยคที่กล่าวหากัน มันใจร้ายไปหน่อย ทำเพื่อผู้ชาย ฟังดูงมงาย ไร้สติ แต่เห็นก็ทำกันทุกคน

มีวันหนึ่งนั่งดูรายการแฉแต่เช้า มดดำสัมภาษณ์น้องผู้หญิงคนหนึ่ง ชื่อลูกนก น้องมีน้ำหนักตัวถึง 136 กก. เธอปลาบปลื้มนิชคุณมากๆ ตอนนั้นวง 2 พีเอ็ม จะมาเมืองไทย เลยมีการคัดเลือกแฟนคลับ 500 คนจาก 3,000 กว่าคน ให้ได้มีโอกาสพูดคุยใกล้ชิด ความฝันของลูกนกคือขอให้ได้จับมือนิชคุณซะครั้ง น้องเลยไปบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า ถ้าน้องได้มีโอกาสจับมือนิชคุณ น้องจะยอมเลิกกินอาหารเย็น ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นมื้อจัดหนักของน้องทุกวัน และจะเลิกดื่มน้ำอัดลมทั้งๆที่เป็นของโปรดประจำชีวิต ปรกติเคยดื่มวันละเป็นลิตรๆ ฟังดูเผินๆเหมือนเป็นการบนที่มีแต่ได้กับได้ ใครจะรู้ การละเว้นสิ่งที่โปรดปรานซึ่งเคยสวาปามอยู่ทุกวันมันเป็นความทรมานใจและต้องใช้ความอดทนมากเหลือเกิน และแล้วน้องก็ได้สัมผัสมือนิชคุณจริงๆ!!!

คราวนี้ล่ะ การแก้บนจึงเริ่มต้นขึ้นน้องทำตามที่พูดไว้อย่างเคร่งครัด น้ำหนักหายไปทันที 10 กก. พอฝันให้ใกล้ แล้วไปจนได้.. มันก็เลยเกิดพลัง หลังจากนั้นได้ไปงานบายเนียร์ เลี้ยงส่งพี่บัณฑิต อยู่ๆก็คิดได้ว่า ปีหน้าฉันก็จะเรียนจบเหมือนกันอยากสวยให้ทันจัง เป็นหญิงสาวหุ่นดี ผอมเพรียว ในชุดเสื้อครุย ถ่ายรูปคู่กับคุณแม่คงจะดีไม่ใช่น้อย จากนั้นน้องเลยเริ่มลดน้ำหนักอย่างจริงจังเข้าไปอีก ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส หย่าขาด
กับน้ำอัดลม ชีวิตช่วงแรกเดินผ่านเซเว่นฯยังไม่ได้เลย มันกระตุ้นต่อมความอยากอาหารของน้องมากเกินไป จนวันนี้อดีตลูกนกอ้วนกลมเหมือนแองกรี้เบิร์ดกลายเป็นลูกนกผอมเพรียวสวยเด้ง ระยะเวลา 7 เดือนจากน้ำหนัก 136 กก. เหลือ 63 กก. ชีวิตเปลี่ยน น้องแข็งแรงขึ้น มั่นใจแบบไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วนซะเม็ด ผู้ชายเป็นแรงบันดาลใจที่ทรงพลังกว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ การทำอะไรเพื่อผู้ชายก็ไม่ได้มีเป้าหมายว่าเราจะต้องใช้ชีวิตร่วมกันในบั้นปลายเสมอไป…

อีกหนึ่งเรื่องจริงที่เอามาทำเป็นละครในคลับฟรายเดย์เดอะซีรี่ส์ ก็คล้ายกันมีอยู่ตอนหนึ่งชื่อว่า ‘ควรพอหรือรอต่อไป’ ผู้หญิงคนหนึ่งแอบรักผู้ชายคนหนึ่งมา 14 ปี แต่เขาวางเราไว้ในตำแหน่งน้องที่สนิทที่สุด ชอบเขาตั้งแต่มัธยมฯ มุ่งมั่นหมั่นเพียรเอ็นทรานซ์ให้ติดในสถาบันเดียวกันปรับปรุงตัวเองทุกอย่าง ให้เราดีพอที่จะได้อยู่ข้างๆเขา เขาชอบผู้หญิงดูดี มีการศึกษา เราก็หมั่นเพียรเรียนต่อ จบปริญญาตรี จบปริญญาโท ตะกายฝัน เพราะอยากตะกายเขาจนเราได้ทำงานที่เดียวกัน แบ่งปันสุขทุกข์ให้กันและกัน เขาอกหักซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็มีเราเป็นที่ปรึกษา ขนาดที่เขาพูดว่า เราไม่เข้าใจหรอกเพราะเราไม่เคยมีแฟน ฟังแล้วจุกหัวใจ ต่อให้ฉันไม่มีใครใช่ว่าฉันรักใครไม่เป็น จากเด็กกะโปโลสู่เด็กสาวในรั้วมหาวิทยาลัย เรียนจบผลักดันตัวเองให้มีตัวตนในสายตาใครๆด้วยความสามารถและความตั้งใจทั้งหมดให้คนที่เธอรักเห็น เขาเห็นค่ะ แต่ไม่ได้มองจนวันนี้เธอมีทุกอย่าง เธอได้ทุกอย่างความสำเร็จในชีวิต หน้าที่การงานที่ดี เงินแต่ที่ไม่เคยได้คือหัวใจของเขาซึ่งเฝ้ารอมาถึง 14 ปี

ถ้ามองว่าเศร้าก็เศร้า แต่ถ้ามองว่าเราได้อะไรดีๆตั้งเยอะเพราะมีเขาเป็นแรงบันดาลใจ ชีวิตก็ไม่ได้แย่เกินไปซะหน่อย สิ่งที่หวัง..ไม่ได้มา แต่สิ่งที่ได้มา กลับได้มา แม้ไม่ได้หวัง มันก็ยังเป็นพลังให้เราภูมิใจในตัวเอง ต่อให้ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น อาจใช้ไม่ได้ในเรื่องความรัก แต่ส่วนประกอบหลักในชีวิตมันไม่ใช่เรื่องความรักอย่างเดียว ในที่สุดมีเธอก็ดี แต่ถ้าไม่มีก็ใช่ว่าอยู่ไม่ได้

การทำอะไรเพื่อผู้ชายที่รัก ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจเสมอไป ขออย่างเดียวอย่าทำร้ายชีวิตใคร อย่าบอกว่าก็รักเธอไง ฉันเลยต้องแย่ง แต่ถ้าทำเพราะรัก แล้วมองมุมกลับว่าเราก็ได้อะไรดีๆ แค่ไม่ได้หัวใจเธอซะทีก็แค่นั้นเอง มีประโยคหนึ่งที่พี่พิง ลำพระเพลิง เคยเขียนไว้ในบทละคร “ตกลงที่ทำไป ทำเพราะหวัง หรือทำเพราะรัก” นั่นสิ แม้คำตอบจะเสียงดังฟังชัดว่า ก็ที่ทำอยู่เพราะหวังจะให้เขารักไง และถ้าเขาทำให้เราอย่างที่หวังไม่ได้ล่ะ เราก็แค่หวังใหม่ว่าเราต้องมีความสุขต่อไปให้ได้ แม้ไม่ได้รับสิทธิ์ในการยืนอยู่ใกล้ๆเขาก็ตาม


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน