5 พฤติกรรมสุดน่าเบื่อของเพื่อนร่วมงานที่ใครเจอก็ต้องเบ้ปาก

ดิฉัน / STORY / 5 พฤติกรรมสุดน่าเบื่อของเพื่อนร่วมงานที่ใครเจอก็ต้องเบ้ปาก
การได้ทำงานที่เรารักถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ไม่ได้หากันง่ายๆ นะคะ แต่มันก็จะมีบ้างล่ะที่รู้สึกทุกข์ใจกับเพื่อนร่วมงานที่ไม่โอเคเอาซะเลย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าเพื่อนร่วมงานแบบไหนนะ? ที่ใครๆ เจอก็ต้องเบ้ปากใส่ทู้กกกที!

shutterstock_268987337-1

กินอาหารที่ส่งกลิ่น
ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าแต่ละที่ทำงานจะมีการกำหนดพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารเอาไว้ เพื่อลดปัญหากลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในบริเวณหรือพื้นที่ทำงาน ซึ่งมันก็จะมีคนบ้างประเภทไง! ที่ชอบคิดว่า “เอออ… ของกินของเราไม่ใช่ข้าวอะ กินที่โต๊ะก็ได้” แต่นึกออกมั้ยคุณ ว่าขนมจีบเงี๊ยะ หมูปิ้งเงี๊ยะ เอ้ยย! ไม่โอเคนะยูว์

เสียงดังนอกหูฟัง
เดี๋ยวนี้พอถึงโต๊ะทำงาน ทุกคนก็จะมีโลกส่วนตัวเป็นของตัวเอง ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้สวมหูฟังลงไปที่หูแล้วล่ะก็… เหมือนตัดโลกทั้งใบออกไป บางคนก็เปิดเพลงเสียงดังจนดังออกมาข้างนอก บางคนหนักหน่อยก็ถึงขั้นหัวเราะออกมาเสียงเกินเบอร์จนแอบคิดในใจว่า “คุณพี่ขา! กรุณาถอดหูฟังออกมาฟังวอลลุ่มเสียงหัาเราะตัวเองด้วยว่ามันดังไปไกลขนาดไหนแล้ว”

เอะ อะ ก็สะกิด
เคยเป็นมั้ยคะสาวๆ ตั้งปณิธานก่อนเข้าออฟฟิศมาว่า “วันนี้ชั้นจะปั่นให้สุด” ก็แหม! มันก็ต้องมีบ้างที่งานเร่งอะเนอะ แต่ดั๊นนน! มีมารผจญไง เพื่อนข้างๆ ก็ไม่รู้จะมีเรื่องเม้าท์อะไรนักหนา ขนาดใส่หูฟังแล้วยังสะกิดกันยิก จนบางทีก็อยากจะหันไปบอกว่าเออนะ… ลองนั่งเฉยๆ ดูบ้างมั้ยคุณ มันไม่ยากอย่างที่คิดหรอกเด้อ

ดูดเศษอาหารจ๊วบจ๊าบ
คือยังไงอะ กินข้าวเสร็จก็บ้วนปากซักหน่อยดีมั้ยล่ะ? จริงๆ ถ้ามันสาหัสขนาดนั้นคือแปรงฟันก็ได้นะ เสียเวลาไม่เกิน 3 นาทีหรอก ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนเจอปัญหานี้แต่ไม่รู้จะบอกเพื่อนยังไง เอาเป็นว่าเราขอแนะนำวิธีซอฟท์ๆ ด้วยการยื่นน้ำให้เขาดื่มซักแก้ว อย่างน้อยเขาคงต้องคิดบ้างหล่ะ ว่าเพราะอะไรนะเราถึงเกิดหวังดีขึ้นมา

ไม่มีความรับผิดชอบในตัวเอง
การทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับองค์กรยุคใหม่ ซึ่งจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อและต้องเบ้ปากอยู่เสมอเมื่อขั้นตอนของงานชะงักเพราะคนเพียงคนเดียวที่มีความรับผิดชอบไม่มากพอ และเราเชื่อว่าหลายคนก็ไม่กล้าปริปากพูดเพราะเป็นกังวลว่าจะผิดใจกัน แต่เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อวงกว้าง ดังนั้นถ้าพูดได้ก็พูดเถอะค่ะ

ถึงแม้เราจะเลือกงานได้ แต่บางทีเพื่อนร่วมงานก็เป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้นจริงๆ เพราะฉะนั้นเรื่องไหนที่ให้อภัยได้ก็คงต้องให้อภัยกันไป แต่ถ้าเรื่องไหนที่ไม่ไหวจะทนจริงๆ ก็ลองพูดคุยปรึกษากันดูนะคะ เราเชื่อว่าทุกคนมีเหตุผลพอที่จะรับฟังค่ะ