ตกลงชีวิตใคร

ดิฉัน / STORY / ตกลงชีวิตใคร
ส่วนตัวเป็นคนไม่ดูหมอเลย ไม่ใช่ไม่เชื่อ แต่เชื่อจนกลัวเครียด อะไรจะมาว่ากันตรงนั้นเลยดีกว่า อย่าให้ต้องนับถอยหลัง มันทรมานหัวใจกว่ามาก ขนาดไม่ชอบดูหมอ

shutterstock_406962421-1

แต่ครั้งล่าสุดที่ได้เจอคุณหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เลยถามคุณหมอคะ ตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่ถามเรื่องอะไรกันมากที่สุด

“ความรักครับ บางคนเอาดวงมาให้ดูพอทักไปว่า งานจะมีปัญหานะ เรื่องแฟนก็ต้องระวัง อาจมีปากเสียงกันรุนแรงเธอถามต่อเลยครับว่า แล้วเขามีคนอื่นหรือเปล่า งานมีปัญหา ไม่ค่อยกลัวส่วนใหญ่กลัวรักมีปัญหา” ก็แน่ล่ะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นใช้ได้กับเรื่องงาน แต่ความรักไม่ใช่พยายามแทบตาย สิ่งที่ได้อาจจะว่างเปล่า

วันที่ ‘Club Friday’ เปิดโอกาสให้คุยกันเรื่อง ‘หรือรักแท้แพ้โชคชะตา?’ เชิญคุณหมอช้างมาคุยด้วย เพราะเห็นหลายคู่รักกันอยู่ดีๆ อยากดูหมอ พอหมอบอกว่าไม่ใช่เนื้อคู่ เอาล่ะ! งานเข้า ชีวิตเราจะเอายังไงดี กังวลปนระแวงกันไปสารพัดในที่สุดทนความกลัวอนาคตไม่ไหว ชิงเลิกกันไปอย่างที่หมอดูบอกไว้เป๊ะ ตกลงหมอแม่น หรือเราทำให้คำทำนายของหมอดูแม่นขึ้นมาซะอย่างงั้น

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง คบกับแฟนมาได้หลายปี ดูหมอกี่ทีก็บอกว่าไม่ใช่คู่ เธอพยายามเอาชนะโชคชะตาโดยการทำตัวน่ารัก ดูแลกันและกันอย่างดี ไม่วีน ไม่เหวี่ยง ให้อภัยได้ก่อนที่เขาจะเอ่ยคำขอโทษซะอีก แม้ว่าครั้งหนึ่งผู้ชายจะแอบเผลอใจให้คนอื่นไปบ้าง เขาก็ยังกลับมาเลือกเธอจนได้ ดูหมอครั้งล่าสุด พื้นดวงเปลี่ยนไปหมอดูคนหนึ่งทำนายว่า คนนี้ล่ะคู่แท้ พอรู้แค่นั้น สิ่งที่เคยทำให้กันก็เปลี่ยนไป จากดูแลอย่างดี เป็นผู้หญิงง่ายๆ อะไรก็ได้กลายเป็นอะไรก็ไม่ได้ ไหนๆก็เป็นคู่แท้ ฉันเคยทนเธอมามากแค่ไหน จากนี้ไปคือการเอาคืน ดวงหรือโชคชะตามีผลต่อเราได้ขนาดนี้เลยหรือ ดวงไม่ใช่คู่ เราเลยต้องเฝ้าดูแล แต่ถ้าใช่ ต่อให้ฉันเหวี่ยงเธอแทบตาย เธอก็ต้องทนอยู่ตรงนี้ให้ได้เพราะว่า เป็นคู่แท้ มันใช่สิ่งที่ดีหรือน้อง…

มีเมล์อยู่ฉบับหนึ่ง เธอใช้ดวงเป็นแกนนำในการใช้ชีวิตมากๆ ช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่ กลับบ้านทีไร ต้องให้คุณลุงซึ่งเป็นหมอดูเช็คดวงให้ตลอด ลุงบอกว่าดวงของน้องอาภัพคู่ จะมีใครต้องดูให้ดี รีบเอาวันเดือน ปี เกิดให้ลุงเช็คก่อนจะคบกันนะ เมื่อ 4 ปีก่อนมีผู้ชายมาจีบ รูปร่างหน้าตาไม่ถูกใจแม้แต่น้อย เพื่อนยุให้เปิดโอกาสเพราะเห็นว่าร้างแฟนมานาน เขาเป็นคนแปลกๆ แต่เอาน่ะ ลองเช็คดวงกับลุงก่อนปรากฏว่า 1 อาทิตย์ถัดมาลุงตื่นเต้นมากและยืนยันว่าคนนี้แหละคู่แท้ น้องเลยพร้อมเต็มที่ในการคบหากัน ระหว่างคบกันมีอุปสรรคมาตลอดด้วยความไม่เข้ากันทั้งอุปนิสัย ทัศนคติ จนถึงวันที่เซอร์ไพรส์ที่สุด อยู่ๆเขามาบอกว่า เขาเองไม่ได้โสดนะ เขามีภรรยาอยู่ก่อนแล้ว โดนที่บ้านบังคับให้แต่งงานเพื่อกู้ปัญหาเศรษฐกิจพอปรึกษาแม่เรา แม่ก็บอกว่าให้ทนไหนๆเป็นคู่แท้ คงต้องมีอุปสรรคบ้างน้องให้เวลาเขา 6 เดือนไปเคลียร์ปัญหาแล้วเขาก็กลับมาคบกันต่อ

ด้วยคำว่าคู่แท้ ทำให้ทนได้ทุกอย่างเขาไม่เคยคิดที่จะพาเราเข้าบ้าน ไม่เคยพาไปให้พ่อแม่ญาติพี่น้องรู้จัก เขาบอกว่าคุณแม่เขาไม่ชอบน้อง ทั้งๆที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน เขาเป็นคนกลาง ตกที่นั่งลำบากเขาบอกว่าแม่เขามีสมบัติเยอะ เลยไม่กล้าทำอะไรที่รุนแรง ทุกๆปีที่กลับบ้าน น้องก็จะกลับไปเช็คดวงกับลุงตลอดว่าคนนี้ยังเป็นคู่กันอยู่หรือเปล่า ทำไมมีแต่ปัญหาและอุปสรรค ลุงก็ย้ำให้ยิ่งมั่นใจว่าเป็นคนนี้แหละไม่มีคนอื่น เขาเป็นคนดี รักครอบครัว ให้เกียรติผู้หญิงมาก แต่มีปัญหาตรงที่ว่าพื้นดวงเขา แม่เขาจะเป็นศัตรูกับคู่ของเขา

คุยกับเขาเรื่องแต่งงานหลายๆครั้งเขาก็ทำท่าอึดอัด จนเมื่อปลายปีก่อน มีเหตุการณ์ที่ทำให้คิดว่า เราสองคนควรแต่งงานกันได้แล้ว เขายืนกรานว่าแม่เขาไม่เอาเราเลย ถ้าเขาจะแต่งงาน เขาก็ต้องออกมาตัวเปล่า ไม่มีสมบัติอะไรติดตัวมาซึ่งเขาเองก็พยายามที่จะตั้งตัวใหม่ หาธุรกิจทำ แต่ก็มีปัญหาและอุปสรรคทำให้ธุรกิจไม่สำเร็จ ด้วยอารมณ์ผู้หญิง อารมณ์น้อยใจ ยิ่งไม่เข้าใจว่าเขาอยู่มาจนอายุสี่สิบกว่า ไม่ได้สร้างสมบัติอะไรของตัวเองไว้เลยหรือ เรามีปากเสียงกันรุนแรงมากจนสุดท้ายเขาพูดออกมาว่า เขาขอปรึกษาแม่ก่อน แม่เขาว่ายังไงเขาก็ว่าอย่างนั้นพอถามเขาต่อว่า หมายความว่าเราเลิกกันหรือ เขาก็บอกว่าใช่

น้องเสียใจมาก ทำอะไรไม่ถูก พยายามโทฯติดต่อเขาเพื่อจะพุดคุย เขาก็ปิดมือถือปิดการสื่อสารทุกอย่าง เราแทบบ้า ต้องไปหาจิตแพทย์ นี่หรือคนที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แท้

วันที่เขาเลิกกับน้อง น้องโทฯหาคุณลุงที่เป็นหมอดู เล่าเรื่องทุกอย่างให้ฟัง ลุงเช็คดวงแล้วบอกว่า ช่วงนี้ดวงเราไม่ดี และดวงแม่เขาแรงมาก กำลังครอบงำชีวิตลูกเขาอยู่ ให้เรานิ่งและรออีก 1 เดือน แล้วอะไรจะดีขึ้น ลุงบอกว่า อีกหนึ่งเดือนให้โทฯคุยกับลุง เรารอด้วยความทุกข์ทรมานจนครบ 1 เดือน ก็เลยคุยกับลุง ช็อคมากคำแรกที่ลุงพูดคือ เราอาจจะมีคนอื่นที่ดวงใกล้เคียงกับเขา ซึ่งเป็นคู่ของเราก็ได้นะ!!!คำพูดทุกอย่างของลุงพลิกลิ้นไปหมดกลืนน้ำลายตัวเอง ลุงพูดแบบไม่รับผิดชอบอะไรที่เกิดขึ้นเลย ลุงจะรู้หรือเปล่าว่า ลุงได้ทำร้ายชีวิตคนๆหนึ่งที่เป็นหลานของลุง ด้วยคำทำนายของลุงแท้ๆ

อ่านเมล์แล้วอยากถอนหายใจเพื่อไว้อาลัยกับความรักของน้อง ตกลงชีวิตเรายกให้ใครเขากำหนดทำไม คุณหมอช้างพูดไว้น่าสนใจ ถ้าเราเริ่มต้นทุกอย่างจากดวงชีวิตต่อจากนี้ก็ต้องยกให้ดวงกำหนดทั้งหมด ทำไมไม่เริ่มจากรัก แล้วค่อยดูดวงเป็นตัวช่วย คนรักกัน เวลาจะดูหมอ อย่าดูคนเดียว ต้องไปดูด้วยกัน ไม่ใช่ดูเพื่อเช็คว่าตกลงใช่หรือไม่ใช่ แต่ดูว่า ถ้าดวงไม่ส่งกัน เราจะร่วมด้วยช่วยกันในการประคองความรักอย่างไร เวลาดูดวง เราดูเวลาตกฟาก เวลาเกิด ซึ่งเราเกิดกันมาตั้งนานแล้ว เรามีโอกาสเปลี่ยนชีวิตของเราไปถึงไหนแล้ว

หายใจอยู่ในปัจจุบัน แต่อยากรู้อนาคตยิ่งรู้กลับยิ่งทำให้ปัจจุบันแย่ลง แล้วจะรู้ทำไม ถ้าเลือกได้ ใครก็อยากเกิดปีมงคลกันทั้งนั้น แต่ถ้าเลือกไม่ได้ เราก็แค่รู้จุดอ่อนของตัวเอง เป็นคนอารมณ์ร้อนก็พยายามร้อนให้ช้าลงหน่อย รู้ว่าดวงไม่ใช่คู่ยิ่งต้องดูแลกันให้ดี ฟ้าไม่พา วาสนาไม่ส่ง ก็ใช้หัวใจคนสองคนพากันดึงพากันรั้ง ถ้ารู้ว่ายังไงก็เป็นคู่กัน ยิ่งต้องประคองกันอย่างทะนุถนอม เป็นการขอบคุณฟ้าที่พาให้เราได้มาเจอกัน

..คนที่เป็นเนื้อคู่บางทียังอยู่กันไม่รอด ญี่ปุ่นประเทศที่ล่วงรู้ดินฟ้าอากาศก่อนล่วงหน้า ยังทำนายว่าสึนามิจะมา พลาดไปเป็นสิบปี เมษาฯหน้าร้อน ยังสาดน้ำสงกรานต์ไปขนลุกไป อะไรต่อมิอะไรเกิดได้เสมอ หรือสิ่งที่ดวงบอกเราไว้แม่นที่สุดก็คือ อย่าไปหาความแน่นอนอะไรจากสิ่งที่ไม่แน่นอนเลยมนุษย์เอ๋ย


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน