วิธีจัดการชีวิตที่จะทำให้คุณมีวินัยมากขึ้น

ดิฉัน / STORY / วิธีจัดการชีวิตที่จะทำให้คุณมีวินัยมากขึ้น
ถ้าจะให้พูดถึงไลฟ์สไตล์ของสาวๆ สมัยใหม่ บอกได้เลยว่าคงไม่มีคำไหนที่จะนิยามได้ดีเท่ากับคำว่า “ยุ่งเหยิง” เพราะตั้งแต่เช้าจดค่ำก็มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด ซึ่งถ้าหากใครที่ยังไม่โอเคกับการจัดการชีวิตตัวเองซักเท่าไหร่ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ

shutterstock_259668065-1

เผื่อเวลาสำหรับการเตรียมตัว
อย่าคิดว่า “ไว้ก่อนก็ได้ พรุ่งนี้ถ้ารีบตื่นก็มีเวลาทำ” เพราะบางทีอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น คุณอาจไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก หรือบางทีอาจมีอย่างอื่นที่เข้ามาแทรกคิวตารางเวลาของคุณ ดังนั้นหากเป็นไปได้ ควรเผื่อเวลาสำหรับการเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง อย่างน้อยถ้าคุณทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก่อนเวลาที่กำหนด คุณก็จะมีเวลาเหลือที่จะทำอย่างอื่นด้วยยังไงล่ะ

เขียนสิ่งที่ต้องทำเพื่อเป็นการจัดเวลาให้ตัวเอง
ถึงแม้คุณจะรู้หน้าที่ของตัวเองดี แต่การทำลิสท์ของงานหรือธุระที่ต้องทำแต่ละวันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายซักหน่อย การที่คุณจดลงกระดาษหรือทำบันทึกไว้ในโทรศัพท์ จะทำให้คุณสามารถบริหารเวลาในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้คุณสามารถทำคุณอย่างที่ต้องการให้เรียบร้อยภายในวันเดียวได้โดยที่ไม่โอ้เอ้อีกด้วย

ถ้ารู้ว่าขี้ลืม…ควรมีการแจ้งเตือน
ใช้กระดาษโพสท์อิท เขียนสิ่งที่ต้องทำหรือสิ่งที่ห้ามลืม ติดบริเวณที่คุณมองเห็นได้ง่าย หรือแม้กระทั่งการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ มาอำนวยความสะดวกให้ตัวเอง ด้วยความที่เทคโนโลยีสมัยนี้ไปไกลแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าคุณจะลืมเลย ลองตั้งค่าการแจ้งเตือนในมือถือ ควบคู่ไปกับการใช้กระดาษโน๊ต รับรองว่าชีวิตคุณจะง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

หัด “ปฏิเสธ” บางอย่างซะบ้าง
ถึงแม้สาวๆ สมัยนี้จะมีความสามารถในการทำอะไรหลายๆ อย่างไปพร้อมกัน แต่อย่าลืมว่าถ้าคุณต้องเสียสมาธิในการทำอะไรซักอย่าง…นั่นคือคำตอบที่ไม่ดีแน่ๆ สิ่งที่คุณควรทำคือหัดปฏิเสธอะไรบางอย่างในชีวิตไปบ้างถ้าคิดว่านั่นจะทำให้คุณยุ่งเหยิง เช่น หากคุณต้องจัดกระเป๋าเพื่อเตรียมตัวเดินทางในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่แก๊งค์เพื่อนสาวของคุณดันมีปาร์ตี้กันในคืนนั้น บางทีคุณอาจต้องปฏิเสธพวกเธอไป เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้คุณอ่อนเพลียระหว่างการเดินทางได้

ลองจัดตำแหน่งในการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์
จินตนาการดูสิคะว่าคุณเสียเวลาในการหาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ครั้งละกี่นาที บางทีอยากใช้ตัวช่วยในการค้นหา…แต่ก็ดันจำไม่ได้ว่าบันทึกไว้ในชื่ออะไร ทางที่ดีควรจัดแฟ้มหรือโฟลเดอร์แยกงานแต่ละส่วนออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นและช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูลในคอมพิวเตอร์อีกด้วย

เทคนิคดีๆ แบบนี้เหมาะกับสาวๆ และหนุ่มๆ มิลเลนเนียลทุกคนเลยนะคะ ซึ่งไม่ว่าไลฟ์สไตล์ของคุณจะยุ่งเหยิงหรือซับซ้อนขนาดไหน แต่เราก็เชื่อค่ะว่าวิธีต่างๆ ที่เรานำมาฝาก…จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน