‘เชื่อใจ’ สร้างไม่ง่ายทำลายไม่ยาก

ดิฉัน / STORY / ‘เชื่อใจ’ สร้างไม่ง่ายทำลายไม่ยาก
นั่งพิมพ์ต้นฉบับของ ‘ดิฉัน’ ทีไร มักจะนึกถึงหน้าคุณผู้อ่านที่เป็นผู้หญิงซะทุกครั้ง จริงๆผู้ชายหลายคนก็ชอบอ่านไม่ใช่น้อย และหนึ่งในนั้นเลือกจะส่งอีเมล์เข้ามาคุยถึงความเจ็บปวดของผู้ชายคนหนึ่ง เผื่อจะได้เห็นอีกมุมของคนที่เคยเป็นผู้กระทำ

shutterstock_603273806-1

“ผมแต่งงานกับภรรยามาปีนี้เข้าปีที่ 10 แล้ว สองปีก่อนผมนอกใจภรรยาครับ คือมีอยู่วันหนึ่งผมรับสายจากเพื่อนคนหนึ่งว่า แฟนเก่าผมสมัยเรียนปวช. ด้วยกัน แม่เขาเสียชีวิต ผมก็โทรศัพท์แสดงความเสียใจ ตอนนั้นเราก็คุยกันธรรมดา อีกไม่กี่เดือนต่อมา พ่อของแฟนเก่าก็เสียอีกคน เขาเสียใจมาก ผมก็คอยให้กำลังใจเสมอ การให้กำลังใจมันก็กลายเป็นการฟื้นความหลังและสร้างอะไรหลายๆอย่างขึ้นมาอีก (แฟนเก่าผมก็ทราบว่าผมแต่งงานแล้วมีลูก 1 คน สี่ขวบ แต่แฟนเก่าผมยังไม่แต่งงาน) เราเริ่มคุยกันมากขึ้นโดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับภรรยาและลูกผมเหมือนเมื่อก่อน ผมกับแฟนเก่าอยู่คนละจังหวัดกัน และผมเองก็กระเสือกกระสนที่จะมาหาแฟนเก่าอยู่บ่อยครั้ง โดยโกหกภรรยาผมว่าไปซื้อของที่ต่างจังหวัด (ผมว่าภรรยารู้ว่าผมไปมีกิ๊กแต่เขายังไม่พูดในตอนนั้น)

…จนวันหนึ่งผมพลาดเอง ภรรยาผมไปเจอรูปถ่ายผมกับแฟนเก่าที่อยู่ในกล้อง ตอนที่ไปเที่ยวกัน เธอเสียใจมาก ทุบและตบผมไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งผมนับไม่ทัน (แต่ผมไม่ตอบโต้อะไรเลย ปล่อยให้เขากระทำข้างเดียวเพราะผมรู้ว่าผมทำผิดกับภรรยา) ตอนนั้นเธอให้เลือกว่าจะอยู่กับเธอต่อหรือ
จะเลือกที่จะไปจากครอบครัว

…ผมก็เผลอพูดหมาๆ ไม่รู้เอาสมองส่วนไหนพูดออกไปว่า เธออยู่กับแม่ได้ไหม แฟนเก่าผมก็ถือสายฟังอยู่ด้วย พอเห็นภาพเธออุ้มลูกแล้วร้องไห้ ผมก็ใจอ่อนไปบอกเลิกแฟนเก่า ยอมขอโทษภรรยา แต่หลังจากนั้น ผมก็ไม่วายที่จะโทฯไปหาแฟนเก่าอีกแต่ใช้วิธีอื่นติดต่อกัน สักพักผมก็เริ่มคิดว่าผมกับแฟนเก่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ ผมเลยตัดใจไม่โทฯไปหาแฟนเก่าอีก ประมาณเกือบปี มารู้อีกทีว่าเธอได้แต่งงานไปแล้ว

…แต่เรื่องที่ผมแคร์ตอนนี้มากที่สุดคือ ความรู้สึกผิดมากๆที่ผมได้ทำกับภรรยา เพิ่งมารู้ทีหลังว่า ภรรยาผมเธอเสียใจมาก จนต้องไปหาจิตแพทย์ ผมคนที่เธอรักมากที่สุด ทำให้เธอเสียใจมากที่สุด เธอมั่นใจมาตลอดว่าเธอได้สามีที่ดี รักเธอ ถึงแม้ชีวิตภายนอกจะเลวร้ายยังไง เธอไม่แคร์ เพราะมีสิ่งเดียวที่ทำให้เธอนั้นยังมีความสุขคือ เธอได้ครอบครัวที่มีความสุขและได้สามีที่ดี ผมได้พังทลายความคิดนี้ของเธอไปจนหมดสิ้น ผมปล่อยเธอทำงานบ้าน (ที่บ้านทำกิจการส่วนตัว) และอยู่กับลูก แต่ผมกลับไปมีความสุขกับผู้หญิงคนอื่น

…ตอนนั้นผมสามารถให้ความสุขกับผู้หญิงอื่นได้แต่ไม่ใช่กับภรรยาผม ไปกินที่ดีๆ ไปพักที่ดีๆ ผมสามารถทำได้ แต่กับภรรยา ตั้งแต่แต่งงานกันมานานไม่เคยพาไปขนาดนี้ เมื่อก่อนจะพาไป เธอก็จะบอกผมว่าพักธรรมดาๆเถอะ เก็บเงินให้เจ้าตัวเล็กทุกครั้งที่กลับบ้าน ผมจะกลายไปเป็นอีกคน ทำหน้าเครียดใส่เธอตลอด (เหมือนตายที่อยู่ใกล้กัน) ไม่พูดไม่เล่น ไม่ใส่ใจ ผมทำให้เธอเป็นโรคนอนผวา เพราะช่วงค่ำๆผมก็นอนกับครอบครัว พอดึกหน่อยก็จะออกมาคุยโทรศัพท์ กว่าจะเข้านอนก็ตี 1 ตี 2 เธอคงรู้ครับว่าตอนนี้สามีนอกใจเธอแล้ว รู้ทั้งรู้ว่าที่สามีบอกว่าไปซื้อของต่างจังหวัด ที่แท้ไปหาผู้หญิงอื่น ภรรยาผมยังจัดเสื้อผ้าจัดกระเป๋าเตรียมให้ แถมเปิดปิดประตูรถให้อีก

…มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมนัดกับแฟนเก่าว่าจะไปหาเธอ แต่ช่วงนั้นลูกผมไม่สบาย ภรรยาก็ยังยอมปล่อยให้ผมไป ผมทำกับภรรยาผมไว้มากเหลือเกิน ผมสามารถคลายทุกข์ให้กับแฟนเก่าตอนที่เขาเสียพ่อแม่ไป แต่ผมกลับสร้างความทุกข์ยิ่งใหญ่ให้กับภรรยาผมผมได้ภรรยาที่ดีมากๆ ดูแลผมทุกอย่างไม่บกพร่อง ครั้งหนึ่งผมเคยบอกว่า ผมรักเธอ แต่เธอกลับบอกผมว่า ‘คำว่า ฉันรักเธอ มันใช้เวลาไม่กี่วินาทีในการพูด แต่มันต้องใช้เวลาตลอดชีวิต ในการบอกว่าผมรักเธอมากเพียงไร’

…ผมจะต้องทำอย่างไรกับเธอดีเพื่อที่จะทำให้ครอบครัวกลับมาเป็นเหมือนเดิม ผมทำทุกอย่าง พูดคุยกันมากขึ้น ดูแลเอาใจใส่เธอเหมือนเดิม แต่ก็ยังดูเหมือนแผลของเธอยังไม่ดีขึ้น เธอไม่ให้กอด ไม่มีอะไรด้วย เธอบอกว่าเมื่อก่อนอยากมี แต่ผมก็ไม่ได้ให้เธอ หรือให้เธอแบบที่ไม่ได้มาจากรัก เธอรับรู้ได้ และอีกเรื่องที่ตอกย้ำในเรื่อง sex ของภรรยาผมคือ แต่ก่อนผมมีอะไรกับเธอเสร็จ ผมก็จะออกไปคุยโทรศัพท์ เห็นเธอเป็นตัวอะไร

…สุดท้ายนี้ผมขอให้บทเรียนของผมอย่าได้เกิดกับใครที่คิดจะทำผิดแบบผม ถ้าคุณรู้ว่าตัวคุณมีภรรยาที่ดีอยู่แล้วอย่าให้กิเลส ตัณหา มาครอบงำความสุขของครอบครัว เพราะบางปัญหาที่คุณทำให้เกิดขึ้นมันอาจจะเลวร้ายมากกว่าผมและไม่สามารถเรียกร้องอะไรกลับคืนมาแบบผมก็ได้”

รักแล้วรักเลยไม่มีในโลก ไม่มีใครเป็นของตายของใคร ตอนอยู่ก็ทำร้ายจิตใจ พอความรู้สึกรักของเธอหมดไป จะมาเสียดายทีหลัง การเจอรักแท้ว่ายากแล้ว การดูแลรักนั้นไว้ยากที่สุด อย่าใจร้อนเลยค่ะ เราอยากได้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมเร็วไป จนลืมว่าตอนที่เราทำร้ายจิตใจ เพราะความไม่เหมือนเดิมของเรา เธอเจ็บปวดร้องไห้เสียใจหนักขนาดไหน กว่าทุกวินาทีจะผ่านไปมันช่างยากเย็น แค่เสียงประตูรถของสามีปิด วินาทีที่เขาขับรถออกจากบ้าน เขาก็ตั้งใจจะไปกอดคนอื่นแล้ว เธอนับวันรอความเหมือนเดิมมา 2 ปี วันที่เธอเริ่มรับมือกับความเสียใจได้ จะกลับมาสร้างความหวังใหม่คงต้องให้เวลาเธอสร้างความมั่นใจ

รักกันใส่ใจกันอย่างที่ทำดีแล้ว คิดแค่ว่าเราทำเพื่อชดเชยหัวใจคนที่รักเรา และถูกเราทำร้าย จะเหมือนเดิมไหม ช่างมันเถอะ ถ้ารักกันและดูแลใจกันดีไปเรื่อยๆ ความรักและผูกพันในครอบครัวอาจจะมีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นร้อยเท่าพันเท่า คิดดูค่ะ ภรรยาต้องรักคุณสามีมากแค่ไหน ถึงยอมเชื่อตามคำหลอก ทั้งๆที่รู้ว่านอกใจ เธอคงใช้หัวใจและความอดทนไปจนเกือบหมดแล้ว

ความเชื่อใจสร้างไม่ง่าย แต่ทำลายไม่ยาก และถ้าจะสร้างกันใหม่อีกครั้ง คงใช้เวลานานกว่าเดิม เมื่อเลือกคนที่เรารักเราจะไม่ยอมให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเราอีก ทำให้เขาแค่นี้ไหวไหมคะทุกคน


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน