6 เหตุผลดีๆ ที่จะบอกให้คุณรู้ว่าเพราะอะไรถึงไม่ควรรีบแต่งงาน

ดิฉัน / STORY / 6 เหตุผลดีๆ ที่จะบอกให้คุณรู้ว่าเพราะอะไรถึงไม่ควรรีบแต่งงาน
สาวโสดอย่างเราเป็นต้องน้ำตาไหลนองหัวใจทุกทีที่มีเพื่อนในกลุ่มทำท่าเหมือนจะสละโสด ก็แหม! อยู่บนคานมันก็เหงาเหมือนกันนะ และถึงแม้ชีวิตการแต่งงานจะเป็นอะไรที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝัน แต่อย่าลืมสิคะว่านั่นคือจุดเริ่มต้นที่ไม่มีวันย้อนกลับมาได้อีกแล้ว เพราะฉะนั้นเรามาดูเหตุผลดีๆ กันเถอะว่าทำไมถึงไม่ควรรีบแต่งงานหนะ

shutterstock_594276248-1

1. เพราะความโสดเปิดโอกาสให้เราเลือก
ถึงแม้ว่าคุณจะคบกับเขามานานหลายปีดีดัก แต่อย่าลืมสิว่าท้ายที่สุดแล้วโลกนี้ไม่มีอะไรที่จีรัง ต่อให้คุณจะมองเขาว่าเป็นความรักของชีวิตคุณ แต่คุณห้ามมองข้ามข้อเท็จจริงที่ว่าทั้งคุณและเขาอาจมีข้อเสียบางอย่างที่เมื่อมารวมกันแล้วจะทำให้อยู่ด้วยกันยาก เพราะฉะนั้นอย่าเอาเหตุผลเรื่องการแต่งงานมาปิดกันตัวเองเลยค่ะ

2. เพราะเราควรเอ็นจอยกับการเป็นลูกของพ่อแม่
โอกาสที่เราจะได้มีความสุขกับโมเมนท์ของครอบครัวมันมีน้อยมากๆ เลยนะคะ ถ้าเทียบกับสังคมปัจจุบันที่เราทุกคนต่างต้องรีบตื่นเพื่อแหกโค้งไปทำงานกันแต่เช้า ซึ่งเราขอแนะนำว่านาทีนี้เรามามีความสุขกับการเป็นลูกที่ได้อ้อนพ่อแม่กันก่อนดีกว่า เพราะวันนึงที่เรามีลูกเอง เวลาแบบนี้ก็จะหาได้อีกทียากแล้วล่ะ

3. เพราะเรายังไม่ควรรีบรับผิดชอบภาระทางอารมณ์
คุณขา! ต่อให้รักกันแค่ไหนแต่เมื่อไหร่ที่มีความฉุนเฉียวก็ไม่โอเคเหมือนกันนะ ลองถามตัวเองดูให้ดีว่าพร้อมรึยังที่จะเป็นน้ำในเวลาที่เขาเป็นไฟ ถ้ายังคิดแต่อยากจะเอาแต่ใจขอให้บอกผ่านการแต่งงานไปก่อนเลยจ้ะ เพราะเรื่องของคน 2 คน มันซับซ้อนกว่าที่คุณจินตนาการไว้แน่นอน

4. เพราะคุณยังสนุกกับการได้แฮงค์เอาท์กับเพื่อนสาว
ความแตกต่างของสาวโสดกับผู้หญิงที่แต่งงานแล้วในสถาการณ์ของการไปไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนสาวแน่นอนว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คุณลองนึกภาพตัวเองที่ยังเฮฮาปาร์ตี้และแอ๊วหนุ่มโต๊ะข้างๆ อย่างเมามันส์โดยที่ไม่ต้องแคร์สายตาใคร เปรียบเทียบกับการต้องแคร์สายตาของคนในสังคมที่จับจ้องคุณในสถาการณ์เดียวกันแต่แตกต่างที่คุณสวมแหวนที่นิ้วนางข้างสายสิ บอกได้เลยว่าไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง

5. เพราะคุณยังไม่พร้อมกับความรับผิดชอบในฐานะภรรยา
การจะแต่งงานเข้าไปในชีวิตใครซักคนมันมีราายละเอียดซับซ้อนมากมายกว่าที่คุณจินตนาการไว้แน่นอน โอเค! เราเชื่อว่าภาพที่คุณตื่นเช้ามาทำอาหารให้สามีและรับประทานอาหารเช้าหน้าชื่นตาบานเป็นอะไรที่ทุกคนใฝ่ฝันถึง แต่ชีวิตจริงมันมีมากกว่านั้นยังไงล่ะคุณ เพราะฉะนั้น ณ นาทีนี้เรามาดูแลตัวเองให้ดีกันก่อนดีกว่าเนอะ

6. เพราะความอิสระทางความคิดอาจถูกจำกัด
เมื่อการแต่งงานเป็นสัญญาณของการรวมร่างทางความคิด จะคิด จะทำ หรือจะตัดสินใจอะไร แน่นอนว่าต้องผ่านการสกรีนของกันและกันอยู่แล้ว แต่อย่าลืมสิว่ามันจะมีบางเรื่องที่คุณไม่ได้อยากทำตามความคิดของเขา ดังนั้นการครองโสดจึงตอบโจทย์ในข้อนี้ค่ะ

ถึงแม้ว่าหลากหลายเหตุผลที่เรานำมาฝากจะทำให้คุณเห็นคุณค่าของการครองสถานะโสด แต่อย่าได้กังวลใจใดๆ ไป เพราะเมื่อถึงเวลาและจังหวะที่ถูกต้อง ทุกอย่างจะเข้าทีเข้าทางอัตโนมัติโดยที่คุณแทบไม่ต้องเหนื่อยอะไรเลยล่ะค่ะ…