ใครบ้าง… ไม่เคยโกหก

ดิฉัน / STORY / ใครบ้าง… ไม่เคยโกหก
เคยสำรวจตัวเองกันไหม ในบรรดาศีล 5 ศีลข้อไหนละเมิดง่ายที่สุด คิดไว้ไม่ต้องบอกใครก็ได้ค่ะ

lie

มันอาจสุ่มเสี่ยงเกินไปเผื่อใครอาจคิดว่าศีลข้อ 3 ละเว้นยากเย็น แต่เท่าที่เห็น ศีลที่ทำกันไม่ค่อยได้ จริงๆ คือศีลข้อ 4 ห้ามพูดปด ห้ามพูดจาเพ้อเจ้อ ส่อเสียด โอ้โห..ช่างห้ามยาก เพ้อเจ้อและส่อเสียดพบได้บ่อยจะตายตามสเตตัสในเฟซบุ๊ค ลองเข้าไปดูกันได้ มีให้สัมผัสในทุกๆวัน

หรือจริงๆเรามีข้ออ้างมากมายที่บอกตัวเองว่าโกหกไม่ผิด เพราะเราทำไปเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จริงๆก็ฝ่ายเรานั่นล่ะ เราเลยโกหกกันบ่อยโกหกกันง่าย โกหกไปเพื่อปกป้องตัวเองบ้าง ปกป้องความรู้สึกของคนอื่นบ้าง ไปอ่านเจออยู่เว็บไซท์หนึ่งเขาพูดถึงผลการสำรวจผู้ชายผู้หญิงชาวอังกฤษ2,000 กว่าคนแล้วพบว่า

คำโกหกส่วนใหญ่ที่ทุกคนมักพูดกันจนติดปากคือ “ไม่เป็นอะไร…สบายดี” โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายจะโกหกคนรัก เจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานประมาณ 6 ครั้งต่อวัน ในขณะที่ฝ่ายหญิงนั้นจะโกหกเพียง2 ครั้งต่อวันเท่านั้นเอง ….อันนี้น่าจะโกหกเห็นๆนะคะ

มันดูน้อยไปหน่อย เคยอ่านเจอบางที่บอกว่า เราสามารถโกหกได้ถึง 200 ครั้งต่อวันในบางสาขาอาชีพ และด้วยความละเอียดอ่อน ผู้หญิงมักโกหกได้เนียนกว่าด้วย ผู้ชายโกหกบ่อย แต่ถูกจับได้ง่ายกว่าพิรุธร่วงกราว ไม่ว่าจะเป็นการพยายามไม่สบตา มั่วแสดงอาการโมโหกลบเกลื่อนหรือแม้แต่เงียบเพราะคิดไม่ทันจริงๆว่าจะโกหกว่าอะไรต่อดี

ผู้เชี่ยวชาญด้านอวจนภาษาคนหนึ่งชื่อ ริชาร์ด นิวแมน บอกว่า คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสังเกตสัญญาณการโกหกสักเท่าไหร่ด้วยซ้ำ.. ก็น่าจะจริงค่ะ หลายครั้งสัญญาณอันตรายดังลั่น แต่เราเลือกจะมองข้ามผ่านมันไป เพราะกลัวความจริง เลยยิ่งทำให้คนโกหกได้ใจ วันไหนที่รู้ความจริงแบบที่ไม่ต้องอิงจินตนาการอีกต่อไป วันนั้นก็จะฟูมฟายด่าทอว่าทำไมตัวเองโง่มานาน จริงๆเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับโง่ หรือไม่โง่ มันอยู่ที่ยอมหรือไม่ยอม รักเขาเราก็ยอมจะมองผ่านหลายๆเรื่องไป ทั้งที่รู้ว่า ต่อให้พยายามหลับตา วันหนึ่งความจริงก็ตามหาเราเจอ

ในผลสำรวจยังมีการรวบรวม 10 คำโกหกยอดฮิตของสามี และ 10 คำโกหกที่คุณภรรยาใช้กันบ่อย ลองมาดูว่าคุณเคยโกหกด้วยประโยคเหล่านี้บ้างหรือเปล่า

10 คำโกหก ยอดฮิตของสามี

1. “ผมไม่เป็นอะไร…ผมสบายดี” ส่วนหนึ่งคงไม่อยากให้ห่วง หรืออีกส่วนหนึ่งคือไม่อยากให้ยุ่ง

2. “ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วจริงๆ” ต้องติดตามตอนต่อไป เพราะครั้งสุดท้ายอาจเกิดขึ้นหลายที

3. “ผมว่า…สะโพกของคุณก็ไม่ได้ใหญ่จนน่าเกลียดนะ” รู้ว่าอาจจะพูดไม่จริงแต่ผู้หญิงเชื่อนะคะ

4. “ผมไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น” แปลว่าที่เข้าใจน่ะถูกไปกว่าครึ่งแล้ว

5. “แบตเตอรี่โทรศัพท์ของผมหมดพอดี”

6. “ขอโทษนะ…ผมไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ของคุณ” 2 ประโยคคลาสสิกที่ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าโทรศัพท์แพงแค่ไหนก็บังคับใจให้คนที่ไม่อยากคุยกับเราอยากรับสายเราได้

7. “ผมไม่ได้ดื่มอะไรมากมาย” คล้ายๆแอลกอฮอล์จะเข้าเส้นเลือดไปมากแล้ว

8. “ตอนนี้ผมอยู่ระหว่างทาง กำลังขับรถอยู่” แต่บรรยากาศรอบข้างเงียบมาก เครื่องยนต์ดีจัด หรือจริงๆยังไม่ได้แม้แต่สตาร์ทเครื่อง

9. “ราคาไม่แพงหรอก อย่าคิดมาก” เงินเสียแล้วเสียไป มีแรงก็หาใหม่ได้นี่นา

10. “ตอนนี้รถติดมาก” คาดว่า สตาร์ทเครื่องออกมาได้ไม่ถึง 5 นาทีและที่แน่ๆแปลว่าเขามาสายแน่นอน

คุ้นๆหูบ้างไหมคะประโยคแนวนี้ เอามาเล่าให้ฟังขำๆ อย่าถึงขั้นตั้งหน้าตั้งตาไปกล่าวหาว่าเขาโกหกซะทุกครั้ง จะว่าไป อย่างน้อยแต่ละประโยคก็ดูเหมือนจะโกหกเพื่อดูแลหัวใจคนที่ฟังไม่ใช่น้อย แม้เราจะแอบกระแนะกระแหนอยู่ในใจบ่อยๆว่า เอาความจริงค่ะคุณสามีขา ต่อหน้าเราก็ทำได้แค่ยิ้ม

มาถึง 10 ประโยคโกหกยอดฮิตของภรรยา บางประโยคนี่มุขเดียวกันเลย

1. “ฉันไม่เป็นอะไร สบายดี”

2. “นี่มันไม่ใช่ของใหม่อะไรเลย ฉันมีมาตั้งนานแล้ว” จริงๆเพิ่งถอยมาเมื่อวาน

3. “ราคาไม่แพงหรอก อย่าคิดมาก” เงินๆทองๆ มันเกี่ยวดองกับเรื่องหัวใจครอบครัวเดียวกัน ต่อให้ไม่ใช่กระเป๋าเดียวกัน บางครั้งฉันก็งกเผื่อไปถึงกระเป๋าเธอ

4. “ของมันกำลังลดราคา” คำที่ทรมานใจสตรีที่สุดคือ ‘sale’ เห็นเมื่อไหร่จะทุรนทุรายเข้าไปหา แล้วพบว่าของลดราคาเต็มบ้านแบบที่ไม่ค่อยได้เอามาใช้งานด้วยซ้ำ

5. “ฉันอยู่ระหว่างทาง กำลังไป” คำแสดงอาการรู้สึกผิดกลายๆเมื่อรู้ว่าออกมาสายแล้ว

6. “ฉันไม่เคยมาที่นี่มาก่อนเลย” จะได้อารมณ์มากเมื่อพูดไปแล้วทำท่าตื่นตาตื่นใจไปด้วย คำแสดงออกซึ่งอาการเซอร์ไพรส์ เธอคือคนแรกที่พาฉันมาที่นี่จริงๆนะ คนเก่าก็ไม่เคยพามา แม้จะรู้หมดว่าเมนูเด็ดคืออะไร และห้องน้ำอยู่ตรงไหน

7. “ฉันไม่ได้ดื่มอะไรมากมาย” แม้ว่าสุดท้ายแทบยืนไม่อยู่

8. “ฉันปวดหัว” ป่วยซะ อาจเป็นข้ออ้างที่ดี เวลาต้องทำอะไรในสิ่งที่ไม่อยากทำ

9. “ไม่…ฉันยังไม่ได้ทิ้งของชิ้นนั้นไปยังเก็บไว้อย่างดี” ทั้งที่ในใจคิดแทบตายก็นึกไม่ออกว่า มันไปจากชีวิตฉันตั้งแต่เมื่อไหร่หว่า

10. “ขอโทษนะ…ฉันไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ของคุณ” ใช้ได้ทุกครั้งเมื่อไม่พร้อมหรือแม้ไม่อยากรับโทรศัพท์

แม้จะรู้ว่า โกหกบางเรื่องก็ไม่ได้เสียหาย แต่อย่าถึงขั้นไม่รู้สึกผิดอะไรเมื่อโกหก ไม่มีใครอยากถูกหลอก หรือแม้แต่บอกไม่หมด มีอะไรว่ากันตรงๆไม่ต้องเหนื่อยสมองมานั่งจำว่าเคยโกหกว่ายังไง และเหนือสิ่งอื่นใด ความเชื่อใจสร้างไม่ง่ายแต่ทำลายไม่ยาก ความไว้ใจสามารถหายไป แม้ถูกจับได้ว่าโกหกแค่ครั้งเดียว


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน