วิธีรับมือกับความผิดพลาดในการทำงาน… ที่เราทุกคนสามารถทำได้

ดิฉัน / STORY / วิธีรับมือกับความผิดพลาดในการทำงาน… ที่เราทุกคนสามารถทำได้
เราเข้าใจดีค่ะ ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะทำทุกอย่างให้ได้ตามที่ตัวเองต้องการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาระหน้าที่บางอย่างที่บางครั้งไม่ใช่ความถนัดส่วนตัว ก็อาจส่งผลให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก หรือไม่ประสบความสำเร็จในการทำหน้าที่นั้นๆ แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะวันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือกับความผิดพลาดในที่ทำงานมาฝากกัน อยากรู้ต้องรีบตามมาดูเลย!!

shutterstock_530738152-1

ยอมรับว่าคนเราพลาดได้
เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถบรรลุตามเป้าหมายของคำสั่งได้ คุณต้องยอมรับกับตัวเองให้ได้ว่า “ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ทุกอย่าง” แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องผ่านการพยายามที่จะทำมันให้สำเร็จมาแล้ว ซึ่งเมื่อคุณยอมรับตรงนี้ได้ ก็อย่าลืมหาเหตุผลที่ดีและมีน้ำหนักมากพอ ค่อยๆ อธิบายให้นายจ้างหรือเจ้านายเข้าใจว่าเพราะอะไรคุณถึงทำงานตรงนี้พลาด

ไม่โยนความผิดให้ใคร
ในโลกนี้ไม่จำเป็นต้องหาคนผิดให้กับทุกเรื่องค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรที่จะกลัวการเผชิญปัญหาจนโยนความผิดพลาดให้คนอื่นต้องรับหน้าแทน ในเมื่อคุณยอมรับกับตัวเองได้แล้วก็ต้องให้ทุกอย่างจบที่คุณ เพราะนี่คือคุณสมบัติที่ดีที่คนอยากเป็นผู้นำควรจะมีติดตัวเอาไว้เสมอ

ให้ปัญหาเป็นโอกาสในการเรียนรู้
ไม่บ่อยนักที่จะมีสถานการณ์ต่างๆ มาให้คุณเรียนรู้การแก้ปัญหา ดังนั้นอย่าลืมฉวยเอาโอกาสนี้เป็นโอกาสในการเรียนรู้ ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบไหน ควรจะรับมือแบบใด นี่ล่ะที่บอกว่า “ผิดเป็นครู” ขอให้ท่องเอาไว้เลยนะคะ เพราะประโยคนี้สามารถนำมาใช้กับชีวิตได้อยู่เสมอจริงๆ

ยอมรับและปรับปรุง
ในเมื่อคุณยอมรับในก้าวที่พลาดของคุณได้แล้ว จุดต่อไปที่จะทำให้คุณเป็นบุคคลากรที่มีคุณภาพก็คือการนำเอาสิ่งที่เกิดขึ้นมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาทักษะตัวเองให้ดีกว่าเดิม ไม่รู้เรื่องไหนให้รีบศึกษาเพิ่ม แล้วเรารับรองเลยค่ะว่าไม่นาน…คุณจะต้องเป็นคุณคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่เจ๋งกว่าเดิมอย่างแน่นอน