เป็นแม่ไวไป

ดิฉัน / STORY / เป็นแม่ไวไป
อ่านข่าวบางวันแล้วเศร้าใจ ชายรักชาย พออีกฝ่ายเริ่มตีจาก เคลียร์ปัญหาไม่ได้ยิงกันตายแล้วฆ่าตัวเองกลางสถานศึกษา อีกรายหึงหวงห่วงว่าเธอจะเปลี่ยนใจ ใช้น้ำมันราดเผาเธอซะเลย แค่สงสัยว่าจะไปก็ฆ่ากันให้ตายซะ ทั้งหมดที่ทำไปเพราะรักแน่หรือ

shutterstock_627622913-1

ล่าสุดมีข่าวคนคิดออกแบบตุ๊กตาเด็กดูดนม เป็นของเล่นสำหรับเด็กสาวไว้สัมผัสบรรยากาศความเป็นแม่ โดยการอุ้มตุ๊กตาเด็กไว้ที่หน้าอก น้องตุ๊กตาจะมีเซ็นเซอร์เมื่อรับสัญญาณจะทำเสียงจ๊วบๆเหมือนกำลังดูดนมจากอกแม่ เราควรเรียนรู้การเป็นแม่คนตั้งแต่อายุ 8-9 ขวบจริงๆหรือ

ดูจากรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงคุณหมอพรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เล่าถึงผลสำรวจเด็กไทยบอกว่า 20% ของเด็กม.2 เคยมีเพศสัมพันธ์!!! ไวจริงๆ เด็กม.2 ยุคเรายังเข้าห้างกันไม่ค่อยเป็นเลย เด็กม.5 มีถึง 40% ที่มีอะไรเกินเลยกับแฟนแล้วน้องๆอาชีวะ มีถึง 50-60% ใฝ่ศึกษาไปใฝ่ใช้ชีวิตคู่กันไป เด็กไทยตั้งครรภ์ก่อนถึงวัยอันควรถึง 60% คุณหมอเสนอไอเดีย แนะนำให้พ่อแม่ที่มีลูกสาวในระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป นำ–ถุงยางอนามัยใส่มือลูกทุกวัน วันละ 2 ชิ้น หรือถ้าไม่ก็เอากล่องถุงยางอนามัยวางไว้ในห้องลูกและคอยเติมเมื่อเห็นว่าจำนวนถุงยางอนามัยลดลง ลักษณะคล้ายแจกลูกอมขนมหวาน แต่จริงๆมันร้าวรานต่อหัวใจพ่อแม่ต่างกันมาก คุณหมอบอกว่า เราควรรับความจริงกันได้แล้ว หยุดหลอกตัวเองกันซะที ฟังดูก็รู้ว่าคุณหมอคงโดนตำหนิจากบรรดาพ่อแม่ไม่ใช่น้อย

มันทำใจยากค่ะ เด็กยุคนี้นอกจากพ่อแม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียน ค่าขนม และต้องไม่ลืมหยิบถุงยางใส่มือลูกสาววันละ 2 ชิ้น หนูจะบริจาคร่างกายและใช้อวัยวะภายในคุ้มเกินไปหรือเปล่า เข้าใจว่าอยากป้องกันค่ะ แต่มันมีวิธีละเมียดละไมกว่านี้ไหมนะ ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ค่ะ ถุงยางอยู่ในมือมันแก้แค่ความสบายใจของผู้ใหญ่ค่ะว่า เอาน่า ยังไงถ้าใช้คงไม่ท้อง แต่ความรู้สึกนับถือตัวเอง การเห็นคุณค่าในตัวเรา การรอให้ถึงเวลาเพื่อรู้ว่าเรารักกันมากพอไหม เหมือนกลายเป็นเรื่อยเชยๆ เก่าๆ ทั้งที่มันสอนใจเราซ้ำแล้วซ้ำเล่า อีกหน่อยสาวน้อยชาวไทยมีถุงยางอนามัยทุกคน ใครอยากได้ก็เอา บางทีได้เขาแบบไม่ต้องเสียเงิน

การหยิบถุงยางอนามัยใส่มือลูกสาว สิ่งที่เราต้องเพิ่มคือใส่จิตก็ไม่มีอะไรน่าเสียดาย ตราบใดที่ยังมีการขายบริการ แปลว่าเรื่องแบบนี้ซื้อกันได้ อย่ามาถือว่าการมีอะไรกันคือข้อผูกพันมัดใจ เอาถุงยางใส่มือ อย่าลืมเอาสติใส่หัวและใส่ใจเขาให้ได้ด้วย

การมีครอบครัวมันเป็นเรื่องความพร้อม ทั้งกาย ใจ ทัศนคติ และมุมมองชีวิต มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทฯมาคุยในรายการ love-8-1009 น้องเริ่มมีชีวิตคู่ไว อย่างที่ว่า ยังไม่ทันทำหน้าที่ภรรยาอย่างสมบูรณ์ ต้องพ่วงภาระที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นแม่อีกตำแหน่ง แรกๆก็ดีค่ะ เพราะต่างคนต่างหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากัน นานๆเข้าเพิ่งพบว่าสามีเราอุดมไปด้วย ญาติ ค่อยๆดึงมารวมกันอยู่ในบ้านช่วยคนนั้น อุปการะคนนี้ เป็นคนดีเข้าใจได้ แต่โลกส่วนตัวและโลกส่วนเราหายไปเจอแต่โลกส่วนรวม บางวันอยากไปไหนมาไหนกันสามคนพ่อแม่ลูก ไม่เคยได้ไปเพราะสามีมัวแต่สงเคราะห์ญาติ พอเราร้องขอเวลาของเราบ้าง กลายเป็นว่า เราไม่รักคนในครอบครัวเขา ไม่เอาญาติพี่น้อง

ตลอดระยะเวลาที่คุยกัน น้องพร่ำบ่น แต่บรรดาญาติเขา ทั้งๆที่สามีเรานั่นล่ะ สำคัญ เขาบริหารเวลายังไง ถึงทำให้ภรรยาและลูกว้าเหว่ทั้งที่มีผู้คนสามัคคีชุมนุมกันอยู่ในบ้าน แนะนำให้น้องลองคุยกับเขาอีกที น้องก็ย้ำเสมอว่าคุยแล้ว เขาก็เหมือนเดิม แล้วน้องก็ใช้วิธีที่อันตรายมาก ด้วยวุฒิภาวะของความไม่พร้อมในการเป็นแม่ รู้ว่าสามีรักลูกมาก เมื่อตัวเองไม่ถูกใจน้อยใจว่าสามีมัวแต่ดูแลญาติ น้องก็ใช้วิธีกระหน่ำฟาดไปที่ลูก ให้ผู้ชายรู้สึกผิดว่าเพราะเธอไง ถึงทำให้ลูกต้องเจ็บแบบนี้ตกลงมีลูกไว้เป็นตัวประกัน ทั้งที่เราให้กำเนิดเขา เขาเจ็บ เราน่าจะเจ็บกว่ากลายเป็นว่า ให้เขาเจ็บจะได้กดดันผู้ชายให้เป็นได้อย่างใจเรา

ถ้าใครยังจำฉากหนึ่งในละครเรื่องแรงเงาได้ ตอนคุณภรรยาหลวงเจอ คุณภรรยาน้อยยั่วจนไร้สติ ทั้งรักทั้งแค้นคุณสามี แต่ใช้วิธีระบายอารมณ์โดยการเดินไปตบหน้าลูกคนเล็ก มันแรงต่อความรู้สึกคนมากไป โดนด่าทั้งเมือง ทั้งที่ชีวิตจริง เหตุการณ์แบบนี้มันเกิดซ้ำๆ เพราะบางคู่ลูกที่เกิดมา เป็นแค่ภาระทางหัวใจที่เกิดจากความมักง่ายของคนที่ยังไม่ได้รักกันมากพอ

ปากเราบอกว่าเขารักลูกมาก แต่ในที่สุด เขาขอเลิก เพราะรับพฤติกรรมเยี่ยงนี้ไม่ได้ ให้เราเอาลูกไปเลี้ยง เขาแค่ส่งเสียอยู่ไกลๆ ให้เราออกจากบ้านไปตรงไหนที่บอกว่านี่คือคนรักครอบครัว

รักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ตอนอยู่ร่วมกัน มันไม่ใช่แค่คนสองคน เราแต่งกับเขา เหมือนแต่งกับคนในครอบครัวเขา คนที่เขารัก เราต้องดูแลไปพร้อมๆกันทางฝั่งเราก็เช่นกัน บางคนรักเราแต่ไม่เคยสนใจแม้จะไปกราบพ่อกราบแม่เรา ไม่เคยให้เกียรติ ไม่เคยขออนุญาต ไม่เคยเข้าไปคุย เรายังให้เหตุผลข้างๆคูๆว่า ก็เขาเข้าผู้ใหญ่ไม่เป็น เวลารักใคร เราก็มักหาเหตุผลดีๆให้เรื่องแย่ๆของเขาร่ำไป

ทุกคนเคยเป็นลูก แต่น้อยคนที่เคยเป็นแม่ ก่อนจะเป็น ช่วยคิดแล้วคิดอีก ลูกไม่ใช่ชีวิตที่จะเกิดมาเพื่อรับกรรมที่เกิดจากความมักง่ายของใคร มีลูกเมื่อพร้อมแปลว่า เราพร้อมที่จะมีความรักที่อบอุ่นให้เขาหรือยัง


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน