5 วิธีหนีโรคออฟฟิศซินโดรม ที่หนุ่มสาวทุกคนควรทำตาม

ดิฉัน / STORY / 5 วิธีหนีโรคออฟฟิศซินโดรม ที่หนุ่มสาวทุกคนควรทำตาม
พอได้ก้าวเท้าเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว ต้องยอมรับกันตามตรงเลยว่าโรคออฟฟิศ ซินโดรม เป็นอะไรที่ต้องมาทักทายกันทุกคน โดยเฉพาะกับคนส่วนใหญ่ที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะทำงานตลอดเวลา ซึ่งอาการของโรคนี้ก็จะมีตั้งแต่ปวดเมื่อยแบบระดับเบสิกไปจนถึงอาการเรื้อรังอื่นๆ เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเราเล็งเห็นความสำคัญของโรคนี้แล้ว…เราจึงนำวิธีหลีกหนีออฟฟิศ ซินโดรมมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

shutterstock_645561841-1

1. จัดสรรพื้นที่ทำงาน
ถึงแม้เราไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงการจัดตำแหน่งที่ตั้งโต๊ะทำงานส่วนใหญ่ได้ แต่สาวๆ หรือหนุ่มๆ ทุกคนสามารถจัดสรรพื้นที่ทำงานบริเวณรอบโต๊ะตัวเองได้ โดยการวางเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในบริเวณที่ทำงานสะดวกและไม่แออัดจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและไม่กดดันกับการนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะ

2. นั่งให้ถูกท่า
เรื่องเล็กที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามก็คือเรื่องของท่านั่งที่ถูกต้องในการทำงาน ที่ทำงานส่วนใหญ่จะเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ ดังนั้นคุณสามารถปปรับระดับเก้าอี้ให้พอดีและสบายต่อการนั่ง ไม่ควรนั่งเกร็งขา แขน หรือหลัง ควรนั่งหลังตรงให้ระดับที่สายตาสามารถทำงานได้อย่างสบาย ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ เพราะจะทำให้คุณมีอาการปวดตาและ

3. ลุกเดินให้บ่อย
ถึงแม้ว่าคุณจะไม่อยากละสายตาจากหน้าที่กำลังปฏิบัติอยู่ก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าหากคุณนั่งอยู่กบัที่เป็นเวลานาน นั่นก็หมายความว่าสุขภาพและร่างกายของคุณก็กำลังเขยิบตัวเข้าหาโรคออฟฟิศ ซินโดรมเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตือนตัวเองให้ลุกออกจากเก้าอี้บ้าง ไม่อย่างนั้นกลับบ้านปวดหลังแล้วจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะจ๊ะ

4. พักผ่อนสายตา
ฉวยโอกาสช่วงเวลาพักเที่ยงในการรับประทานอาหารให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะมีเวลาพักสายตาสัก 15 นาที หรืออาจจะแบ่งเวลาช่วงเย็นก่อนที่จะกลับบ้านในการนั่งพักและหลับตาซัก 20 นาทีเพื่อให้สายตาได้พักผ่อนจากการทำงานบ้าง…ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยนะคะ แต่อย่าเอาข้ออ้างนี้ไปใช้ในการนอนหลับในเวลางานล่ะ ไม่ดีนะจ๊ะจะบอกให้

5. ทำกายภาพบำบัด
หากใครที่ร่างกายเริ่มเข้าข่ายที่ป้องกันไม่ทันแล้ว แนะนำให้ไปโรงพยาบาลเพื่อรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะในบางกรณีอาจต้องใช้เวลาในการกายภาพบำบัดกันเลยทีเดียว หรือหากคุณยังอยู่ในระยะที่ป้องกันได้ เราก็ขอแนะนำให้ใช้เวลาว่างในการออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายกันวันละนิด รับรองว่าแฮบปี้แน่นอนค่ะ

และนี่ก็คือ 5 วิธีวิ่งหนีโรคออฟฟิศ ซินโดรม ที่ง่ายและสามารถเริ่มทำตามได้ตั้งแต่วันนี้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากไปทำงานแล้วได้คุณภาพชีวิตที่ดีกลับบ้าน…อย่าลืมลองเอามาทำดูนะคะ