เขาเคยเลวกับแฟนเก่า กับเราจะเหลือหรือ?

ดิฉัน / STORY / เขาเคยเลวกับแฟนเก่า กับเราจะเหลือหรือ?

เรื่องน่าภูมิใจอีกเรื่องหนึ่งของคนไทยทุกคนค่ะ วรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ฉบับภาษาอังกฤษที่แปลโดย คุณคริส เบเคอร์ และศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลเบ็กเกอร์ ไพรซ์ จากสมาคมศึกษาเอเชีย ยกย่องให้เป็นหนังสือที่คนทั้งโลกควรอ่าน เป็นมหากาพย์ที่รวมเรื่องความรัก สงคราม คนรวย คนจน ความสำเร็จและโศกนาฏกรรม

shutterstock_185219810-1

เชื่อว่าไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักขุนช้าง ขุนแผน สุดแท้แต่จะจำส่วนไหนได้แม่นเป็นพิเศษ จำขุนแผนทรงเสน่ห์ มีหญิงงามมากหน้าหลายตา จำขุนช้างที่หัวใจหล่อมาก หรือแม้แต่จำนางวันทองสองใจ ฯลฯ

ตอนที่เอาเรื่องนี้มาเล่าออกอากาศที่ Green Wave พักเดียวมีคนส่งข้อความเข้ามาว่า

“วันทองยุคก่อนมีสองใจนะคะ แต่วันทองยุคนี้อาจมีถึง 3-4 หัวใจค่ะ” แหม…ขุนแผนก็ใช่ย่อยนะคะ ในวรรณคดีมีขุนแผนคนเดียว แต่ยุคนี้ ขุนแผนชุกชุมเหลือเกิน ไม่มีลดมีแต่จะเพิ่มเอาๆ เพิ่มจนเป็นเรื่องที่ต้องเผื่อใจกันไปเลยว่า เดี๋ยวนี้ก็เป็นแบบนี้ล่ะ คนเราพอทำผิดพร้อมๆกัน บางเรื่องนั้นอาจกลายเป็นเรื่องไม่ผิด แต่ก่อนเรามีรางวัลลูกกตัญญู อีกหน่อยอาจจะมีรางวัลสามีรักเดียว ภรรยารักจริง ทั้งที่เป็นสิ่งปรกติที่ควรทำขนาดจัดรายการเกี่ยวกับความรักของผู้คนใน Club Friday มา 8 ปี บางทีได้ยินได้ฟังเรื่องบางเรื่องถึงกับอึ้ง ปัญหาความรักเป็นเรื่องซ้ำๆของโลก แต่รายละเอียดมันซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆอย่างอีเมล์ฉบับนี้ที่ส่งมาจากผู้หญิงคนหนึ่ง อาจเพราะเป็นเพศแม่ เมื่อไหร่ที่ได้รัก ได้ดูแลแถมได้ช่วยโลกหรือช่วยใคร เรามักจะเกิดความภาคภูมิใจเป็นพิเศษ จนลึกๆในใจแอบคิดไปว่ายังไงเขาก็ต้องเลือกเรา

“ดิฉันเคยเป็นคนโสดๆเหงาๆ แต่ชีวิตก็ราบรื่นดีค่ะ ในขณะที่ผู้ชายซึ่งเราไม่รู้จัก ไม่คิดว่าเขาจะมาเป็นแฟนเรา กลับมีชีวิตที่วุ่นวายสับสน เที่ยวทุกคืน ชีวิตอยู่แต่กับเหล้า เครียดทั้งเรื่องโดนโกงและเรื่องแฟน จนได้มาเจอกับเราที่ให้แนวทางการใช้ชีวิตกับเขาใหม่ เขาอยากมีความสุขอย่างที่เห็นเราเป็นอยู่ เราไปที่ไหนเขาก็ขอไปด้วย ขอติดตามไปดูการใช้ชีวิตประจำวันของเรา จนเวลาผ่านไป เราเริ่มสนิทกัน ใครๆก็บอกว่าเขามีแฟนแล้ว เราก็เชื่อนะ แต่เขาก็จีบเราสำเร็จจนได้ เคยถามว่า แล้วแฟนคุณล่ะ เขาบอกว่า ถึงไม่มีคุณเข้ามาชีวิตผมกับแฟน เราก็เดินต่อไปได้อยู่แล้วเราเข้ากันไม่ได้ ผมก็ทำเลวกับเขาไว้เยอะ”

สัญญาณอันตรายดังลั่น แต่เราเลือกจะมองข้ามมันไป “ทำเลวกับเขาไว้เยอะ” ไม่อยากรู้หรือคะว่าทำเลวอะไรไว้ จะดูว่าเขาเป็นแฟนแบบไหน ให้ดูวิธีที่เขาดูแลแฟนเก่ายังไงทำเลวกับแฟนเก่า กับเราจะเหลือหรือ?

“สิ่งแย่ๆที่ผ่านมาช่างมันครับ แต่ผมอยากจะเริ่มต้นใหม่กับใครสักคน เป็นคุณจะได้ไหม เราเลยตกลงคบกันค่ะ ชีวิตคู่ราบรื่นดีมาก จนวันหนึ่งเขาบอกเราว่าที่รัก ผมไม่อยากปิดบังและโกหกคุณนะ ผมจะต้องส่งเงินไปให้แฟนเก่า ช่วยค่าบ้าน ค่ารถ ผมออกมาแบบนี้ เขายังตั้งตัวไม่ได้ ผมมีเวลากำหนดอยู่แค่หกเดือน ฉันยิ้มแล้วบอกได้ ถึงมันเป็นเงินที่เยอะพอสมควร แต่เราไม่คิดอะไร คิดแค่ว่าเราอยากให้มันจบเร็วๆก็พอ มาถึงสองเดือนสุดท้ายที่เรารอ รอ และรอ แฟนเราใกล้จะหมดภาระแล้ว จะได้หยุดติดต่อกันซะที สุดท้ายสิ่งที่กลัวก็มาถึง แฟนเราดูซึมไป พอถามว่าเป็นอะไร เขาตอบว่า แฟนเก่ามาขอคืนดี เขาสงสารและทำตัวไม่ถูก พอถามว่าตกลงจะเอายังไง เขาก็บอกว่า จะอยู่กับคนที่เขารัก คือฉัน

…ฉันกับแฟนก็รักกันดีจนท้องได้สองเดือน แต่โชคไม่เข้าข้าง หมอบอกว่าถุงที่หุ้มเด็กมันแตก เกิดจากตั้งครรภ์นอกมดลูก เลือดออกในช่องท้อง ต้องผ่าตัดภายใน1 ชม. เราเสียดายลูก เราอยากจะตายไปพร้อมๆกับลูก แต่สามีบอกว่า คุณต้องอยู่ต่อไปนะ เดี๋ยวเขาก็มาใหม่ ตอนนั้นสามีคือพลังใจสำคัญ ที่สุดในวันที่อ่อนแอ การผ่าตัดผ่านไปด้วยดีค่ะ กลับมาพักฟื้นที่บ้านยังไม่ถึงสองอาทิตย์คนที่บอกรักเรา กอดเรา หอมเราทุกวัน วันหนึ่ง โทฯมาตอนเย็นๆ บอกว่าคิดถึงนะ กินข้าวยัง คืนนี้กลับดึกนะ มีธุระ จากหกโมงตีสามยังไม่กลับ ฉันโทฯสามสิบกว่าสายไม่มีใครรับ จนตีห้าเขากลับมา พอถามว่าหายไปไหนมา รู้ไหมว่าเป็นห่วง ไปกินเหล้ากับแฟนเก่ามาครับ เขาตอบนิ่งๆ สิ่งที่กลัวมาตลอดมันเกิดขึ้นจริง ดิฉันอาละวาดค่ะ ทั้งตบทั้งตีแฟน สุดท้ายเขาเขย่าที่แขนแล้วบอกให้ฟังๆๆๆ ผมมีเรื่องจะบอกคุณ ผมทำผู้หญิงท้อง ลูกผมจะคลอดพรุ่งนี้แล้ว ผมกับผู้หญิงคนนั้น เราไม่ได้รักกันแต่ผมจะรับผิดชอบลูก เอาลูกมาอยู่กับผม แล้วให้เงินเขาไป เขาก็แฮปปี้ แฟนเก่าผมก็ยอมรับได้ เขารอผมอยู่ ผมอยากกลับไปหาเขา

…จากที่กำลังวีน กลายเป็นอึ้ง ตัวเบาเหมือนคนมีลมหายใจแต่ไร้วิญญาณ ทุกอย่างมันเร็วไปหมด ทุกฝ่ายแฮปปี้ คนท้องได้เงินไม่ต้องเลี้ยงลูก แฟนเก่าเขาได้แฟนคืนไปแล้วเราล่ะ สามีเรา คอยส่งเงินให้คนท้องอยู่บ่อยๆ แฟนเก่าเขารู้เรื่องนี้มานานแล้ว ตั้งแต่ผู้หญิงคนนั้นเริ่มท้อง เลยทะเลาะจนเลิกกัน แต่ก็กลับมาคบกันใหม่ หลังจากเลิกกับฉัน ทุกคนรู้หมดมีแต่ฉันที่ไม่รู้อยู่คนเดียว แปดเดือนที่รักกัน หกเดือนที่รอให้เขาเลิกติดต่อกับแฟนเก่ามันสูญเปล่าจริงๆ วันนี้เขาเก็บเสื้อผ้าไปแล้วค่ะ”

เฮ้อ!! ตกลงไม่รู้ควรเสียใจกับเรื่องไหนก่อนดี เขากลับไปหาแฟนเก่า เขาไปทำผู้หญิงคนใหม่ท้อง เขาหลอกเรามาตลอดเขาเอาเงินเราไปชดเชย ชดใช้ รับผิดชอบความมักง่ายของตัวเอง และในที่สุดเขาไม่เลือกเรา เขาเคยบอกว่า เขาทำเลวกับแฟนเก่าไว้เยอะ วันนี้เขาทำเลวกับเราอาจจะเยอะกว่า เพียงแต่ว่าตอนนั้นเรามองว่าคนเก่า เขาคงไม่รักแล้ว ฉันคือคนที่ทำให้เขามีความสุข แต่เขากลับเป็นคนที่ทำให้เราทุกข์ที่สุด

ปัญหาความรักกว่า 60% แก้อะไรไม่ได้ค่ะ เราแค่หาวิธีคิดพาชีวิตให้รอด ในช่วงเวลาที่แย่ที่สุด ทุกคนอยากรู้ความจริง แต่ก็ต้องยอมรับความจริงให้ได้ เขาเป็นคนแบบนี้ อยากมีที่เกาะในช่วงกำลังเคว้งใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยการเพิ่มจำนวนคนแฟนเก่าขอเลิก เพราะทำผู้หญิงที่ไหนไม่รู้ท้อง เขากำลังทุกข์ทรมานใจ เลยคว้าหลักใหม่มายึดหัวใจ พอยืนไหว แฟนเก่ารับได้ คนท้อง คลอดแล้วก็ทิ้งไป ในที่สุดเขาลอยตัว แก้ปัญหาโดยไม่ต้องแคร์หัวใจใคร หลักที่เคยยึดไว้ ไม่ต้องใช้ก็ผลักทิ้งมันจบง่ายๆแค่นี้

ค่อยๆฟื้นฟูหัวใจตัวเองค่ะ คนไม่ใช่ก็อย่าให้อยู่ทำร้ายหัวใจกันนาน คนบางคนอย่าไว้อาลัยให้เขานานนัก การดิ้นทุรนทุรายต่อสู้ให้ได้ผู้ชายหลายใจมา 1 คนมันไม่คุ้มกัน และถ้าบังเอิญเจอเหตุการณ์คล้ายๆแบบนี้ เขาบอกว่ากับแฟน (กำลังจะ) เก่าเข้ากันไม่ได้ ใกล้จะเลิก รอให้เขาเลิกกันเสร็จก่อนดีไหมค่อยมีเรา เดี๋ยวจะกลายเป็นอีก 1 คนของเขาแบบไม่ต้องให้เลือกใคร เห็นไหมคะ หลายเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ทำเอาความเจ้าชู้ในวรรณคดีไทยเบาไปเลย


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน