‘ทานไอศครีม’ เป็นอาหารเช้า…ช่วยให้คุณฉลาดขึ้นได้นะ!

ดิฉัน / STORY / ‘ทานไอศครีม’ เป็นอาหารเช้า…ช่วยให้คุณฉลาดขึ้นได้นะ!
ข่าวนี้คงทำให้คุณสาวๆเฮกันลั่นเลยล่ะมั้ง เพราะจะทำให้คุณมีข้ออ้างในการกินไอศครีมกันตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาเลยทีเดียว เรื่องของเรื่องก็คือ Yoshihiko Koga นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยเคียวรินในโตเกียว ได้ออกมายืนยันถึงผลการศึกษาวิจัยของเขาว่า การกินไอศครีมเป็นอาหารเช้านั้น ช่วยให้คุณมีความตื่นตัว และมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นด้วย นั่นก็หมายความว่าคุณจะสามารถทำกิจการงานใดได้อย่างแคล่วคล่อง และด้วยสมองที่ปราดเปรื่องขึ้นด้วย!

shutterstock_207428749-1

โดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะได้ทดลองให้ผู้คนกลุ่มหนึ่งทานไอศครีมเป็นอาหารเช้า แล้วหลังจากนั้นก็ให้ผู้คนกลุ่มนี้ทำแบบทดสอบทางด้านจิตใจทางคอมพิวเตอร์ ผลปรากฎว่าคนที่กินไอศครีมทันทีที่ลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้านั้น สามารถทำแบบทดสอบได้เร็วและถูกต้องกว่า…คนที่ไม่กินอาหารเช้าและคนที่ดื่มแต่น้ำเปล่าเท่านั้น

นอกจากนี้ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะยังค้นพบด้วยว่า คลื่นอัลฟ่า…ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สูงในสมองของคนที่กินไอศครีมเป็นอาหารเช้านั้น อยู่ในระดับที่เชื่อมโยงถึงความตื่นตัว แถมยังมีการรบกวนทางจิตใจลดลงด้วย และเพื่อให้แน่ใจว่าผลการวิจัยที่ออกมานี้ ไม่ได้เป็นเพราะความเย็นฉ่ำของไฮศครีมเท่านั้น ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะจึงได้ทำการทดลองใหม่ โดยให้คนกลุ่มนั้นดื่มน้ำเย็นแทนไอศครีม ผลปรากฎว่าคนที่ดื่มน้ำเย็นไม่ได้มีระดับการตื่นตัว หรือความสามารถทางจิตใจที่เพิ่มขึ้นแต่ประการใด ซึ่งต่างจากวันที่กินไอศครีมเป็นอาหารเช้าอย่างเห็นได้ชัด ฉะนั้นสาวๆทั้งหลายก็อย่าลืมกินไอศครีมเป็นอาหารเช้ากันด้วยนะจ๊ะ!

ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะท่านนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องจิตบำบัด โดยเขาได้ทำการศึกษาวิจัยหาความเชื่อมโยงระหว่างอาหารประเภทต่างๆ กับระดับความเครียดที่ลดลง แถมยังทำการศึกษาวิจัยถึงความเชื่อมโยงของอาหารประเภทต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความร่วงโรยแห่งวัยด้วย ซึ่งเราก็ได้แต่ภาวนาให้ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะทำการวิจัยในเรื่องนี้เสร็จเร็วๆ เราจะได้รู้กันซะทีว่าเราควรและไม่ควรกินอะไร!

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ศาสตราจารย์โยชิฮิโกะจะออกมาประกาศว่า การทานไอศครีมเป็นอาหารเช้านั้นช่วยทำให้สมองโลดแล่น และสามารถทำกิจกรรมใดๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ท่านศาสตราจารย์ไม่ได้บอกนะว่า ส่วนผสมของไขมันในไอศครีมนั้นจะไม่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวของผู้ทาน ฉะนั้นสาวๆคงต้องเลือกเอาเองแล้วละว่า…คุณอยากมีสมองที่โลดแล่น หรือรูปร่างที่ผอมเพรียวกันแน่!