คำสัญญาไม่จำเป็น แค่ทำให้เห็นก็พอ

ดิฉัน / STORY / คำสัญญาไม่จำเป็น แค่ทำให้เห็นก็พอ

shutterstock_495761089-1

อาจเป็นคนที่ชอบทำอะไรซ้ำๆซากๆ ว่างๆเลยเข้าไปดูพี่มากพระโขนงอีกซะรอบ ขำตรงไหนยังขำได้ที่เดิมร้องไห้ตอนไหนยังร้องไห้ได้ซ้ำๆ รักมั่นคงที่ภพชาติทำอะไรไม่ได้ ได้ยินพี่มากกับแม่นาคพูด ‘เค้า’ กับ ‘ตัวเอง’ น่ารักดี โดยเฉพาะประโยคที่แม่นาคถามพี่มากว่า “อยู่กับเค้าไม่กลัวเหรอ” แล้วพี่มากตอบว่า

“กลัวสิ ตะเองก็รู้ว่าเค้ากลัวผีจะตายแต่กลัวจะไม่ได้อยู่กับตะเองมากกว่า” ฟังแล้วยิ้มทั้งน้ำตาเลย

หนังผีคลาสสิกที่โรแมนติกเหลือเกิน พอรับมือกับหนังผีได้ เริ่มได้ใจ รายการผีๆก็ตามไปดูไม่ยั้ง วันหนึ่งนั่งดูรายการ ‘คนอวดผี’ ช่วงที่เขารับเรื่องราวร้องทุกข์เกี่ยวกับผีที่เราสื่อสารกันเองไม่ได้ ต้องให้คุณริว จิตสัมผัส ช่วย

วันนั้นเป็นเรื่องของน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เลิกกับแฟนเก่าไปได้ไม่เท่าไหร่ ก็มีแฟนใหม่ซึ่งเป็นญาติกับแฟนเก่า ตอนเลิกกันไปก็ได้ญาติคนนี้แหละปลอบใจ ปลอบมาปลอบไปเลยกลายเป็นแฟนใหม่ คบกันมาได้ 6 ปี ปรากฏว่าแฟนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต น้องเสียใจที่สุด ผู้ชายที่ดีขนาดนี้ดูแลทุกอย่าง ร่วมทุกข์ร่วมสุข มีลูกติดมา 1 คน ซึ่งน้องก็รักและดูแลลูกของเขาอย่างดีเช่นกัน การพรากจากคนที่เรารักคือทุกข์ที่สุดในชีวิต แต่ไม่มีใครไม่เจอ ต่อให้เข้าใจในสัจธรรม แต่ใช่ว่าจะทำใจกันได้ง่ายๆทุกคน ซาบซึ้งในความรักของน้องจนมาถึงตอนที่น้องเล่าว่า

“เขาก็กลับมาบ้านนะคะ มาเป็นกลิ่นธูป แต่ตัวเองพูดออกไปเลยว่า มาแต่กลิ่นไม่เอานะ ต้องมาให้สัมผัสได้เลย ต้องทำให้รู้สึกได้เลยว่าเธอมา” โอ้โห.. จะเรียกร้องขออะไรกันขนาดนั้น แต่เขาก็จัดให้ เห็นได้จากหมอนที่วางข้างๆยวบลงไปเหมือนมีคนนอน ก็ว่าไปกันไป โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมนะคะ น้องบอกว่าใช้ชีวิตด้วยกันมา 6 ปี สิ่งที่ยังไม่ได้ทำคือแต่งงาน และตั้งใจว่าจะแต่งด้วยกันให้ได้ ไม่ว่าจะอยู่คนละภพก็ตาม เลยขอความช่วยเหลือจากพระธุดงค์ช่วยทำพิธีให้ ชื่อว่า พิธีผูกข้อต่อแขน เหมือนกับการผูกข้อไม้ข้อมือ โดยผูกมือเรากับรูปภาพของเขา เพื่อบอกว่าเราแต่งงานกันแล้วนะ ตามความเชื่อ เขาบอกว่าถ้าทำพิธีนี้ อีกไม่นาน ภรรยาอาจจะต้องตายตามสามีไป น้องก็บอกว่าไม่เป็นไร น้องยอมตาย แต่อธิษฐานไว้ว่า ถ้ามีวันที่ตัวเองต้องเป็นไปจริงๆ ขอให้ลูกตายตามไปด้วย ไปกันใหญ่แล้ว ความตายเราได้สิ่งนั้นทุกคน คนๆหนึ่งจากไป คนที่ยังอยู่ต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้ ดูแลคนที่เป็นที่รัก จนกว่าเวลาของเราจะหมด คนที่อยู่ช่วยมีความสุข หรือแม้แต่ทำบุญแทนคนที่จากไป แต่น้องไม่ น้องพยายามสร้างข้อสัญญาทั้งที่เขาหมดลมหายใจ ก็เลยงง ว่าแล้วมาร้องทุกข์เรื่องอะไร

ตอนคุณริว จิตสัมผัส ออกมา คุณริวยังบอกว่า ไม่ต้องสัญญาอะไรกันหรอกครับ แค่รักกันดูแลกันให้ดีที่สุดในภพชาติที่เราเจอกันก็พอแล้ว ผูกยึดกันไป เขาก็ไปอย่างไม่มีความสุข เราเองจะเริ่มต้นใหม่กับใครก็ ทุกข์ เดี๋ยวชีวิตก็ไปกันไม่รอด ตอนนี้ล่ะที่เห็นว่าน้องมีสีหน้ากังวลเห็นได้ชัด “น้องต้องไปยกเลิกสัญญาการผูกข้อต่อแขนแล้วทำบุญให้เขาเยอะๆ ไม่ผูกไม่ดึง ไม่รั้งกันต่อไป” น้องผู้หญิงถามขึ้นมาว่า “แล้วถ้ามีคนคุยหรือคิดจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ก็จะไปกันไม่รอดหรือคะ” เอ๊า!! รักจนแทบจะตายตามไป แปลว่าตอนนี้เริ่มมองใครใหม่ แล้วหรือ “ไม่ใช่ค่ะ เขามาขอคุย” แล้วคบกันหรือยัง “เขามาขอคุยค่ะ” น้องยืนยันแบบไม่ตรงคำถามเท่าไหร่ ประโยคที่น้องกฤษณ์ พิธีกรบอก ตรงและชัดเจนที่สุดค่ะ “ถ้าผมรักใครจนตายแทนกันได้ ผมจะไม่ยอมให้ใครเข้ามาในโลกแห่งความรักของผมเร็วขนาดนี้”

เรามีเวลาอยู่ด้วยกันแค่นี้จริงๆค่ะสุดแท้ แต่จะหมดอายุรัก หรือหมดอายุขัยก่อน เริ่มรัก และเลิกรัก เกิดขึ้นทุกวัน แค่ไหนแค่นั้น คำสัญญาแทบไม่จำเป็น แค่ทำให้เห็นก็พอสัญญาทำให้เรามั่นใจในวันนี้ แต่พรุ่งนี้ไม่รู้ เพราะส่วนใหญ่ วันที่ให้สัญญากับวันที่ละเมิดสัญญา มักเป็นคนละวันกัน จะผูกข้อมือ จดทะเบียนสมรสทำสนธิสัญญาคนจะไปยังไงก็ไป

มีอยู่ศุกร์หนึ่งใน Club Friday ผู้ชายสองคน ต่างวัยแต่ใจตรงกันมาก ถามคำถามใกล้เคียงกันเลย คนแรก ฟังจากเสียงแล้ว หล่อเชียว ทำการงานดี แต่มีความรักทีไรมีอันต้องไปกันไม่รอดทุกครั้ง เลยอยากเข้ามาถามว่า ผู้ชายแบบไหน หรือต้องทำตัวยังไง ถึงจะมีความรักที่มั่นคงยาวนาน ปัญหาโลกแตกเหลือเกิน เพราะคำตอบคือ ไม่มีค่ะ เราแค่เป็นตัวของตัวเองให้เต็มที่ วันไหนได้เจอคนที่พอดีกัน ก็รักและดูแลกันอย่างดี ในวันที่ยังเป็นของเรา มันเท่านั้น

“ไม่มีสูตรเลยหรือครับพี่ คือผมรู้สึกมาตลอดว่า ความรักเป็นเรื่องการลงทุน ผมอยากลงทุนแล้วได้ผลกำไรในระยะยาวไม่รู้ผมแปลกหรือเปล่านะ ผมรู้สึกว่าคนสองคนรักกันต้องเท่าเทียมกัน ที่ผ่านมาผมเป็นคนให้เวลากับการทำงานเยอะ บางทีผู้หญิงก็งอนและไม่เข้าใจ ผมก็พยายามอธิบายว่า ต้นทุนในชีวิตผมมีไม่เท่าไหร่ ผมเลยต้องพยายามต้องสร้างหลักฐานที่มั่นคง เพื่อทำให้คนที่ผมรักมีความสุข ผมไม่ได้ไปมีใครที่ไหน ผมอยู่ของผมตรงนี้ บางทีเธอโทฯมา ผมไม่สะดวกรับก็บอกไปว่า แป๊บนึงนะเดี๋ยวโทฯกลับ บางทีงานยุ่งๆผมก็ลืม เธอโทฯมาอีกที มาวีนผมบอกว่าแป๊บเดียวหรือชาติหน้าถึงโทฯกันแน่ คือผมไม่เข้าใจครับ ทำไมถึงไม่เข้าใจกันเลย แล้วก็เลิกกันไป ถ้าผมอยากมีใครที่รักกันไปจนแก่เฒ่า ผมต้องทำตัวยังไง ผมจะพยายามทำดูครับ”

นั่งฟังคุณผู้ชายอธิบาย แล้วถอนหายใจเบาๆ ยังบอกไปว่า จริงๆเธออาจแค่อยากได้ยินเสียง อยากรู้ว่ากินข้าวหรือยังและยังมีกันและกันในความคิดถึงไหม อุตส่าห์อธิบายกันตั้งแต่ต้นทุนชีวิต เธอเข้าใจ แต่แค่อยากได้เวลาสักนิด เขาหัวเราะ แล้วพูดว่า “ผมก็พยายามไงครับ ผมก็มีเหตุผล และอยากให้เธอใช้เหตุผลบ้าง พอจะเข้าใจแล้วค่ะว่า ทำไมถึงยังไม่เจอใครจะเข้าใจเขาได้นาน บรรทัดฐานของเราอาจใช้ไม่ได้กับทุกคน และคนที่คิดไม่เหมือนกับเรา อาจไม่ใช่ว่าเขาไม่มีเหตุผล แค่เหตุผลของคนแต่ละคนต่างกัน

วันเดียวกันเลย ผู้ชายอีกคนโทฯเข้ามาอีกไม่กี่เดือนจะจบปี 4 หลังจากนี้ต้องไปทำงานในเรือ ปีหน้าถึงจะกลับ โทฯมาเพื่อถามว่าจะมีผู้หญิงที่ไหนรับได้ในความเป็นเขา รักเขาแม้เขายังเรียนไม่จบ รอได้ไม่ว่า เขาจะไปทำงานในเรือนานแค่ไหนก็ตามไม่วอกแวกไปกับใคร ในวันที่เขาไม่อยู่ ตอนนี้ก็มีให้เลือกสองคน คนแรกเป็นแฟนเก่าที่จับได้ว่าเขาไปมีอะไรกับผู้ชายอื่น แต่ขอกลับมาคืนดี อีกคนเพื่อนแนะนำให้ เป็นผู้หญิงดีน่ารัก พร้อมจะเข้าใจ คุยกันได้ 2 เดือน

“น้องขา ต้องหาภรรยาก่อนออกเรือให้ได้หรือ” พอถามไป น้องหัวเราะ “ก็ไม่ใช่ขนาดนั้นครับพี่ คืออีกหน่อยผมกลับมางานที่ผมไปทำ มันได้ตังค์เยอะ ถึงวันนั้นผมกลัวว่าคนที่เขามา จะมาเพราะรักเงินของผม มากกว่าตัวผม”

โอ๊ยๆ อยู่กับปัจจุบันก่อนดีไหม ผู้หญิงสองคนไม่เห็นน่าเลือกซะคน อีกคนแฟนเก่าที่นอกใจ อีกคนอยากจะให้เป็นแฟนใหม่แต่ คุยมาได้แค่ 2 เดือน เราคิดแต่มุมอยาก ‘ได้’ เคยถามตัวเองไหมว่า เราอยาก ‘ให้’ อะไรเขาอยากได้คนมั่นคงรักเดียว แต่เรากลับคบผู้หญิงสองคนได้ในเวลาเดียวกัน อยากให้เขามีเราคนเดียวในวันที่เราเดินทางไกลไม่รู้สึกเอาเปรียบเขาเกินไปหรือ ที่ดึงใครเข้ามาในชีวิตเรา แม้จะให้เวลากับเขาไม่ได้มีเงินเยอะก็เรื่องของเรา เงินคนอื่นเขาก็มีอย่าคิดว่าเงินเราเท่านั้นที่ใหญ่คับโลก มีแฟนไม่ใช่คัดตัวนักกีฬาทีมชาติ ทุกอย่างอยู่ที่ความพอใจกัน มีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน ไม่ใช่ทำตัวเป็นศูนย์กลางจักรวาลเพื่อค้นหาดาวบริวารที่คู่ควร มันไม่มีสูตรสำเร็จเลย

และในที่สุด อย่าคาดหวังความเหมือนเดิม ในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน ใครก็อยากเจอรักนิรันดร์ แต่จริงๆแค่มีกันและกันผ่านไปได้แต่ละวันก็ดีที่สุดแล้วถ้าเรามีปัจจุบันดีๆ ก็น่าจะเป็นอดีตดีๆให้กับอนาคต อยากมีคนดีอยู่ใกล้ๆ เราต้องดีพอที่จะดูแลเขาและเธอคนนั้นด้วย อย่าให้คนใกล้ๆต้องปักหลักอดทนด้วยเหตุผลว่า ก็เราเป็นคนอย่างนี้แหละ

ถ้าอยากมีใคร ลองถามตัวเองว่า อยากเป็นคนให้ พร้อมๆกับเป็นคนรับหรือยัง ถ้ายังอยากให้คนข้างๆเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แบบที่เราไม่ต้องเสียสละอะไร เดินหน้าต่อไปแบบโสดอีกซะพักใหญ่ๆน่าจะดีกว่า


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน