ตายพราะรัก ซึ้งตรงไหน

ดิฉัน / STORY / ตายพราะรัก ซึ้งตรงไหน

shutterstock_645849808-1

เราคงได้ยินประโยคแนวนี้อยู่บ่อยๆ รักเธอจะตาย รักเธอจนยอมตายแทนได้ ฉันยอมตายได้เพื่อเธอ เคยนั่งคิดเล่นๆว่าเราจะชื่นใจไหม ถ้ามีคนตายเพื่อเรา ถ้ารักกันจริง ทำไมไม่พยายามอยู่ดูแลตัวเองดีๆ เราจะได้ใช้เวลานี้ด้วยกันไปนานๆ.. อันนี้สุดแท้แต่ความคิดแต่ละคนนะคะ ไม่ต้องคิดเหมือนกันก็ได้ ตอนนี้นั่งนิ่งๆอยู่หน้าคอมพ์ เช็คความรู้สึกอยู่ว่า กำลังรู้สึกอะไรกับอีเมล์ฉบับนี้ ตั้งแต่จัดรายการวิทยุมา นี่คือครั้งแรกในชีวิตที่มีคนเล่าเรื่องราวของตัวเองผ่านอีเมล์และแนบการ์ดงานศพของตัวเองมาให้ด้วย

“สวัสดีครับ ผมชื่อง้วน ภรรยาผมชื่ออาย ผมแต่งงานกับน้องอายภรรยาผมมาได้ 1 ปีแล้ว แต่ตลอดเวลาผมทำให้เธอต้องเสียใจ และผิดหวังในตัวผมอย่างมาก ตอนนี้เธอขอเลิกกับผม โดยขอแยกกันอยู่สักพัก ผมรู้สึกผิดและอยากชดใช้ให้เธอทุกสิ่งทุกอย่างตามที่เธอต้องการ แต่ทำยังไงเธอก็ไม่ยอมให้อภัยผม ผมรู้สึกแย่กับสิ่งที่เกิดขึ้นมากครับ จึงอยากจะชดเชยและชดใช้ให้กับเธอ ด้วยความตายตอนแรกเธอให้เวลาผมอยู่กับเธอ 5 เดือน แต่ตอนนี้เธอเริ่มไม่อยากอยู่กับผมแล้วดังนั้นผมจึงมีเวลาที่จะอยู่บนโลกใบนี้อีก ไม่ถึง 5 เดือน ผมนึกแล้วว่าจะตายยังไง

ผมจะไปตายที่ทะเลครับ ผมจะไปทะเลที่ผมจัดงานวันเกิดให้เธอ วันนั้น ผมจะเอารูปแต่งงานทั้งหมดติดภายในรถ ผมจะใช้ชุดแต่งงานของผม แล้วผมจะเอารูปที่จัดวางในงานรูปใหญ่ไปด้วย ผมจะเอารถลงทะเลครับ ตอนเอารถลงทะเลนั้น ผมจะกอดรูปแต่งงานใบใหญ่นั้นไว้ให้แน่น ผมยอมครับ ผมยอมเป็นวิญญาณบาปเพื่อจะได้ดูแลเธอ อยู่ใกล้ๆเธอ คุ้มครองเธอไปทุกภพทุกชาติ เธอเป็นคนดีครับ แต่ผมกลับทำเสียเอง ผมละอายใจมากครับ

ผมไม่ได้ประชด ผมคิดดีแล้ว ชีวิตใครมีค่าก็มีไป แต่ผมไม่มีค่าอะไร ตั้งแต่ผมทำให้เธอต้องเสียใจครั้งแล้วครั้งเล่า จนเธอเอือมระอา ตอนนี้ไม่ว่าใครจะมาพูดผมก็ไม่ลังเล ถ้าใครจะมาพูดอะไรกับผม ขอร้องล่ะให้ไปพูดกับภรรยาผมดีกว่าเพราะถ้าเธอกลับมาคืนดีกับผมได้ ผมก็คงไม่ต้องตายหรอกครับ

ผมทำพินัยกรรมไว้ให้เธอแล้วครับ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของผม จะต้องเป็นของเธอทั้งหมด ผมไม่อยากให้เธอลำบากครับ สิ่งที่ผมมีก็คงจะทำให้เธอสบายไปตลอด ผมจะรักและดูแลเธอไปตลอด ไม่ว่ากี่ภพ กี่ชาติ ผมจะรอเธอ เพราะรักแท้จะมีได้แค่ครั้งเดียวครับ

ยังไงผมขอเชิญทุกท่านในทีมงานกรีนเวฟมาร่วมงานผมด้วยนะครับ นี่ไม่ใช่เรื่อง Joke นะครับ และผมก็ได้แนบไฟล์การ์ดเชิญงานศพของผมมาด้วย ให้เกียรติกับผมด้วยนะครับ ผมขอขอบคุณมาล่วงหน้านะครับ”

อ่านจบก็ยังนั่งงงอยู่ว่า นี่คือการทำเพราะความรักจริงหรือ เป็นอีเมล์ที่อุดมไปด้วยอารมณ์ ขาดอย่างเดียวคือสติ ตอนอยู่ไม่ค่อยดูแล ตอนเธอจะไปค่อยมาเห็นคุณค่าและถ้าเธอไม่ให้อภัยภายในเวลาที่เรากำหนด ก็จะใช้วิธีกดดันเธอด้วยความตายให้เธอรู้สึกผิดว่า เพราะเธอนั่นแหละไม่ให้อภัย ฉันถึงต้องตายไง ตรงไหนที่เรียกว่ารักบ้างคะ?? แต่งงานกันมาแค่ 1 ปี ทำให้เธอเสียใจนับครั้งไม่ถ้วน สำนึกผิดแล้วคิดทำอะไรต่อหรือเปล่า ความรักที่หายไปชดเชยได้ด้วยความรัก ไม่ใช่หนีไปตาย เราทำให้เธอรักเราน้อยลง จนหมดรักแปลว่าเราต้องใช้ความรักที่เรามี ทำสิ่งดีๆให้เธอไปเรื่อยๆ มันชั่งตวงวัดไม่ได้ค่ะว่า ต้องทำอีกนานแค่ไหน เพราะมันไม่ใช่เรื่องขาดทุนหรือกำไร มันเป็นพียงการชดเชยในหัวใจว่า โถ…ก่อนหน้านี้ทำไม่ดีกับเธอไว้ ตั้งเยอะ ต่อจากนี้ เราจะไม่ทำให้คนที่เรารักและรักเราร้องไห้เพราะเราอีก

ไม่ใช่วิธีการแบบนี้ อยากตายไปเป็นวิญญาณบาปเพื่อจะได้ดูแลเธอ ถามเธอหรือยังว่า อยากให้วิญญาณเร่ร่อนที่ไหนมาเวียนวนอยู่รอบตัวหรือเปล่า อยากดูแลคุ้มครองเธอไปทุกภพ ทุกชาติ เอาชาตินี้ก่อน ยังไม่ได้ดูแลกันอย่างดีเลย ชีวิตตัวเองยังอยากทำลายมันเลย ตัวเองไม่รัก แล้วจะไปรักคนอื่นยังไง ยังไม่ต้องคิดว่าจะไปคุ้มครองเขาชาติไหนๆ ชาตินี้ที่ยังไม่ผ่านไป ยังดูแลเธอไม่ได้เลย

เอาเวลาสร้างสรรค์วิธีตายของเราไปนั่งคิดดีกว่าว่า เราจะทำดีต่อกันชดเชยให้กันยังไง ที่ผ่านมาทำเธอเสียน้ำตา ฉันรู้แล้วว่าเธอเจ็บ วันนี้ฉันจะไปเสียเลือดไปบริจาคเลือดต่อชีวิตคนอื่นนะ ให้เธออนุโมทนาบุญด้วยกัน จะไปด้วยกันไหม เราจะสร้างบุญใหม่ด้วยกัน ให้เวลากันและกันอย่างมากที่สุด ไม่ต้องรีบให้อภัยกันก็ได้ ดูกันไปเรื่อยๆ จนกว่าเธอจะมั่นใจว่ารักที่เธอเคยให้ เธอให้ไม่ผิดคน ใช้เวลาที่มีอย่างดีที่สุด และหากว่าจนแล้วจนรอด เธอเจ็บจนมันเรียกคืนความรู้สึกดีๆกลับมาไม่ได้ ก็แค่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เวลาโอกาส และคนบางคน ผ่านไปแล้ว เราไม่คว้าไว้ ไม่มีอะไรจะวนกลับมาหาเราได้เป็นครั้งที่ 2

ทั้งหมดคือบทเรียน เรายังเป็นคนที่หวังดีต่อกัน อย่างน้อยครั้งหนึ่งก็เคยใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ไม่ใช่ตอนอยู่ก็ทำให้เสียใจ ตอนไปยังกดดันให้เธอรู้สึกผิด พินัยกรรมนานาชนิดที่คิดจะให้แก่กัน บางทีมันไม่ได้สำคัญไปกว่าเวลา ความรู้สึกรัก ห่วงใย เป็นกำลังใจให้กันและกัน ถ้าคิดว่าสิ่งเหล่านั้น ชดเชยกันได้ด้วยทรัพย์สมบัติ ก็คิดผิดตั้งแต่ต้นแล้ว

“ถ้าใครจะมาพูดอะไรกับผม ขอร้องล่ะ ให้ไปพูดกับภรรยาผมดีกว่า เพราะถ้าเธอกลับมาคืนดีกับผมได้ ผมก็คงไม่ต้องตายหรอกครับ” นี่ล่ะค่ะประโยคหลอกด่าที่รู้สึกว่า เราเอาแต่ใจไปหน่อยไหมความรู้สึกผิด มันจะหายไปได้ยังไงเพราะเหมือนเราทำร้ายเธออยู่ตลอดเวลา

อ่านอีเมล์ฉบับนี้ออกอากาศค่ะ ไม่ว่าเจ้าของอีเมล์จะฟังหรือไม่ฟังอะไรอีกแล้วก็ตาม แต่อยากให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ‘ความตาย’ เราได้สิทธิ์นั้นทุกคน ต่อให้ดิ้นรนจะไม่รับ ก็ทำไม่ได้อยู่ดี ตอนอยู่นี่สิสำคัญ อยู่ยังไงให้คุ้มค่ากับลมหายใจที่มีความตายไม่ใช่เรื่องน่าสงสาร ยิ่งเป็นความตายที่เกิดขึ้นด้วยการทำร้ายตัวเองมันมักจะให้ผลตรงข้าม

รักกันยิ่งต้องอยู่ดูแลกันและกันอย่างดี มีคนอีกมากมายที่อยากหายใจต่อไป สบายๆเหมือนเรา ไม่เชื่อไปดูตามโรงพยาบาล มีคนพยายามจะหายใจต่อเยอะแยะ อีกอย่าง ก่อนตัดสินใจตายถามคนที่ทำให้เราเกิดหรือยัง ฆ่าตัวตายประชดผู้หญิง ทิ้งพ่อทิ้งแม่ให้สู้โลกต่อไปในวัยที่ลูกควรดูแล มันไม่แย่ไปหน่อยหรือ….


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน