แม่ของเขา กับรักของเรา

ดิฉัน / STORY / แม่ของเขา กับรักของเรา
ดูละครเรื่อง ‘รักคุณเท่าฟ้า’ แล้วแปล๊บๆหัวใจนิดหน่อย กว่าที่หลายคนจะได้อ่านคอลัมน์นี้ละครคงเดินหน้าไปถึงบทลงเอยของความรักครั้งนี้แล้ว ‘แม่’ ที่รักลูกแบบผูกติด ฉันรักเธอเธอต้องอยู่ตรงนี้ แม้วิถีธรรมชาติจะบอกไว้ว่า ในที่สุดเขาก็ต้องสร้างครอบครัวของเขา ‘ลูกชาย’ ที่รักแม่มาก จนไม่มีวิธีการบริหารจัดการความรักของตัวเอง หรือแม้แต่ผู้หญิงแต่ละคน ที่ใช้วิธีสารพัดอย่างในการเอาชนะแม่สามีที่หวงลูกชายและอยากเก็บไว้ข้างกายตลอดชีวิต

shutterstock_396449359-1

ตอนที่ดูอยู่ เป็นตอนของน้องข้าวตู น้องชมพู่อารยารับบทนี้ค่ะ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ มันสะท้อนหัวใจ ต่อให้หน้าตาจะห่างไกลจากน้องชมพู่ แต่ครั้งหนึ่งเราก็เคยยืนอยู่ในฐานะคล้ายๆกัน

กัปตันรูปหล่อ แม่ป่วยด้วยโรคสมองนอนปากเบี้ยวพี่สาวต้องผ่าตัดเนื้องอกในสมอง แบบที่ตัวเองบอกแม่ไม่ได้ เพราะแม่จะต้องห่วงมาก จนอาการที่เป็นทรุดหนักลงไปอีก อยู่ใกล้แม่ แฟนโทฯมาก็คุยไม่ได้ กลัวแม่ไม่สบายใจ เลยใช้วิธีปิดมือถือ แฟนสาวคนสวยทิ้งกุญแจรถ กุญแจบ้าน อยู่ในรถพี่กัปตัน โทฯไปก็ติดต่อไม่ได้ ซวยซ้ำ ไฟที่บ้านก็ช็อต จะออกจากบ้าน กุญแจรถก็ไม่มี บ้านก็ล็อคไม่ได้ เธอนั่งอยู่ในบ้านมืดๆ จนแฟนติดต่อกลับมา ทั้งโกรธ น้อยใจ เสียใจ ถ้าฉันเป็นอะไรตายไป เธอคงรู้เป็นคนสุดท้าย (อันนี้อินเองค่ะในละครไม่ได้บอก) มันคือจุดหักเหที่ทำให้เธอต้องตัดสินใจจะเดินหน้าต่อไป หรือปล่อยเขากลับไปสู่อ้อมอกแม่ เธอเลือกอย่างหลังค่ะ แต่ตอนนั้นตัวเองเลือกอย่างแรก

น้องข้าวตูแกล้งทำเป็นรับโทรศัพท์ แล้วพูดว่า “อะไรนะคะคุณหมอ คุณแม่ป่วยหนักมาก กำลังจะตายหรือคะ โอ.เค.ค่ะ” เธอวางสายแล้วพูดกับแฟนหนุ่มแบบน้ำตาอาบแก้มว่า

“แค่ได้ยินแบบนี้ พี่ก็คงพร้อมจะทิ้งให้ข้าวตูอยู่คนเดียวแล้ว” ทำไมไม่รู้ค่ะ ฉากนี้สงสารพี่กัปตันเคนสุดหัวใจ

ความสัมพันธ์ใดๆในโลก ไม่มีอะไรแทนกันได้ค่ะ มีพ่อมีแม่ ก็ใช่ว่าไม่ต้องมีแฟน มีแฟนก็ใช่ว่าไม่ต้องมีเพื่อน ทุกคนมีความสำคัญที่สุดในมุมต่างๆของชีวิตเรา อย่าให้ต้องเลือกเลย ถามแต่เขา ถ้าเป็นเราแม่นอนป่วยลมหายใจรวยริน เราจะทิ้งท่านมาอยู่กับผู้ชายเพราะกลัวเขาอยู่คนเดียวไม่ได้ไหม?

ดูไป แอบคิดแทนไปค่ะ ถ้าเราเป็นผู้ชาย เราจะบอกแฟนว่าเราเจออะไร แม่ป่วยขนาดไหน พี่สาวเราเป็นยังไง ถ้าเราเป็นฝ่ายหญิง เราจะไปด้วย ถ้าเข้าไปเยี่ยมแล้วแม่ไม่สบายใจ เราจะรออยู่ข้างนอกอย่างน้อยเราก็มาเป็นอีกแรงให้คนที่เรารัก ไม่ใช่ทำตัวเป็นทางเลือก ให้เป็นอีก 1 ภาระในหัวใจเขา

รู้ตัวอีกทีตอนส่องกระจกค่ะ เธอน่ะไม่ใช่ชมพู่และแฟนเธอไม่ใช่เคนนะจ๊ะ เฮ้อ…ภาพที่เห็นคือแม่ในละคร ลองมาดูแม่ในชีวิตจริงบ้าง มีคุณผู้หญิงคนหนึ่งโทฯเข้ามาคุยในรายการ love-8-1009 รายการที่เราคุยเรื่องรักกันทุกวันทางกรีนชาแนล เธอมีชีวิตครอบครัวที่น่าเห็นใจไม่แพ้ละครเรื่องไหนในโลก

เธอใช้ชีวิตคู่มาเป็น 10 ปี ความรักก็ดีมาตลอดมีแค่ระยะหลังๆที่สามีงานเยอะ ต้องลุกขึ้นมาใช้คอมพ์ตอนกลางคืนเลยขอแยกห้อง เพราะเราจะได้
นอนหลับ จนวันหนึ่ง เธอโทฯไปหาแม่สามีถามสารทุกข์สุกดิบไปเรื่อย แต่ที่น่าแปลกคือ ประโยคแรกที่แม่ทัก

“อาอิ๊กเหรอ มีอาราย” สำเนียงจีนๆของมาม้าแม้จะฟังยาก แต่ก็พอฟังออกว่า มาม้าไม่ได้เอ่ยชื่อเรา

“ไม่ใช่ค่ะ มาม้า รุ้งเอง”

“อ๋อๆ อารุ้งเหรอ ว่าไง” ครั้งเดียวคงไม่คิดอะไรมาก แต่ที่ยากจะไม่สงสัยคือ โทฯหาทีไร มาม้าทักก่อนทุกทีว่า อาอิ๊กเหรอ อาอิ๊กของมาม้าเป็นใคร ถามไปมาม้าก็เฉไฉ บอกว่าเป็นเพื่อนหลานบ้าง ข้างบ้านบ้าง แต่ทำไมทุกครั้งที่โทฯไปถึงต้องเอ่ยชื่อนี้ทุกที

สัญชาตญาณผู้หญิงมักไม่ค่อยพลาด จากไม่เคยเช็คโทรศัพท์สามี ก็เริ่มทำปรากฏว่าไม่มีค่ะ ไม่มีอะไรน่าสงสัย ค้นหาจนแทบถอดใจ จนวันหนึ่งเธอเปิดกระเป๋าสตางค์ของสามีแล้วไปเจอสลิปค่าใช้จ่ายสินค้าผู้หญิง ค้นไปค้นมา เจอบัตรของผู้หญิงคนหนึ่งที่น่าตกใจคือ ไม่ใช่บัตรใบเดียว ใบขับขี่ นามบัตรทั้งหมดเป็นชื่อเดียวกัน ตัวชาค่ะ สามีที่น่ารักมาตลอด 10 ปี วันนี้ความจริงเริ่มตามหาเราเจอเธอถามเขาด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาที่สุด เขาดูอึ้งไปซักครู่ ก่อนจะตอบว่า ไม่ว่ายังไงผมก็ไม่ให้เขาเข้ามายุ่งกับครอบครัวเราอยู่แล้ว คำตอบที่ดูไม่ตรงคำถาม แต่กลับทำให้เธอเห็นภาพชัดเจนแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

น้องแทบยืนไม่อยู่กับคำตอบเมื่อสักครู่ และคนที่เธอเลือกจะถามต่อคือคุณแม่สามี เมื่อรู้ต้องรู้ให้หมดผู้หญิงคนนั้นเข้ามาอยู่ในบ้านของแม่เขาในฐานะภรรยาอีกคนได้ 4 ปีแล้ว ชื่ออะไรคงไม่ต้องบอกก็ชื่อที่แม่เขาเรียกเราผิดอยู่บ่อยๆ น้องเขานอบน้อมเป็นอย่างดีเมื่อเจอหน้าเรา รักเขา ก็เข้าใจได้ แต่การมีสามีร่วมกับใคร น้องรับไม่ไหวจริงๆ ความเชื่อใจใน10 ปีที่ผ่านมามันพังลงได้ภายในไม่กี่วินาที

น้องตัดสินใจบอกเลิกค่ะ แต่สามีไม่ยอม แรงกว่านั้น คุณแม่สามีเป็นคนโทฯมาหาเธอเพื่อจะบอกว่า “เลิกทำไม ก็อยู่กันมาดีๆ เมียอีกคนแม่ก็จะไม่ให้เข้าไปยุ่ง มันแปลกตรงไหน ใครๆเขาก็มีหลายเมียแบบนี้” โอว!! คุณแม่ผู้ให้กำเนิดคนที่เรารักสนับสนุนเต็มที่กับการเป็นสามีที่เห็นแก่ตัวของลูกชาย

รักเกินรักมักทำลาย รักมากไปจนไม่ให้ลูกใช้ชีวิตคู่ มองความสุขในความรักของลูกคือ การพรากลูกไปจากอกแม่ก็แย่ไปอีกแบบ รักลูกแบบที่เข้าข้างไปซะหมด แม้ลูกคิดคดทรยศภรรยาตัวเอง ก็เอาเปรียบหัวใจคนอื่นมากไปหน่อย มันชั่งน้ำหนักยากค่ะว่า แบบไหนใจร้ายกว่า แต่ในที่สุด คนที่สำคัญที่สุดในเรื่องนี้คือคนกลาง คนที่เป็นสามีเรา เขามีวิธีแก้ปัญหาและดูแลหัวใจเราได้ดีแค่ไหน คนเป็นแม่ก็แค่เป็นโจทย์ให้รู้ว่า คนที่เราเลือกมา หนักแน่นและน่ารักมากพอที่เราจะรักหรือเปล่า


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน