คู่แต่งงานใหม่ฟังให้ดี… อย่าเพิ่งมีเจ้าตัวเล็กถ้าคุณยังเช็คลิสท์นี้ไม่ครบ!

ดิฉัน / STORY / คู่แต่งงานใหม่ฟังให้ดี… อย่าเพิ่งมีเจ้าตัวเล็กถ้าคุณยังเช็คลิสท์นี้ไม่ครบ!
เดี๋ยวนี้คู่แต่งงานส่วนมากมักจะตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตกันในช่วงเวลาที่พร้อม ไม่ว่าจะทางด้านทางฐานะการเงิน หรือความพร้อมทางด้านการใช้ชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อคนส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองมีพร้อมทุกอย่างแล้ว การจะมีสมาชิกตัวน้อยๆ มาเพิ่มอีกคนก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร

shutterstock_138640430-1

แต่อย่าลืมนะคะว่าการขยายครอบครัวนั้นมีปัจจัยมากกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาเช็คลิสท์กันดีกว่า เพราะนี่คือปัจจัยพื้นฐานข้อสำคัญที่คู่แต่งงานทุกคู่ไม่ควรมองข้าม

คุณสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้
ภาวะทางอารมณ์เป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างครอบครัว เพราะในชีวิตจริงแล้วคุณจะพบว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเป็นได้อย่างที่คุณวางแผนไว้ เพราะฉะนั้นคุณต้องเตรียมใจพบกับความไม่ได้ดั่งใจต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากคุณมีเบบี๋ตัวเล็ก ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยในเรื่องของเวลา หรือชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป อาจก่อให้เกิดความวิตกกังวลและความเครียดได้ เพราะฉะนั้นหากคุณยังไม่พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง บางทีอาจจะต้องปรึกษากับคนข้างๆ ให้ชัวร์ก่อนนะจ๊ะ

คุณสามารถเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อคนอีกคน
ก่อนแต่งงานคุณอาจจะเคยเป็นสาวเฟียซที่ออกงานสังคมเป็นบ้าเป็นหลัง หรือคุณอาจจะเป็นคนที่หวงแหนพื้นที่ส่วนตัวเอาซะมากๆ แต่หลังจากที่ตัดสินใจมีสมาชิกใหม่… ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าคุณอาจจะไม่ได้ทำอะไรที่เป็นการสร้างความสุขแบบที่เคยแล้ว เพราะเวลาของคุณจะมาอยู่กับเจ้าตัวเล็กตลอด 24 ชั่วโมงเต็ม ดังนั้นถ้าคิดว่าคุณโอเคกับการเริ่มความสุขครั้งใหม่แล้วก็คงไม่มีอะไรต้องกังวลใจค่ะ

คุณสามารถมองข้ามความเหนื่อยล้าจากชีวิตประจำวัน
ในข้อนี้คงไม่มีใครที่มากประสบการณ์ไปกว่าคุณแม่ของคุณ เพราะฉะนั้นลองปรึกษาหรือถามคุณแม่ของคุณดูสิคะว่ามันยากแค่ไหนกับการที่ต้องทำอะไรหลายๆ อย่างไปพร้อมๆ กัน การที่ร่างกายเหนื่อยสายตัวแทบขาดจากการทำงานในแต่ละวันก็อาจจะเป็นสิ่งที่มากพอแล้วสำหรับผู้หญิงคนนึง แต่การเพิ่มหน้าที่ตรงนี้เข้ามาก็เป็นความรับผิดชอบที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นคุณสาวๆ ต้องถามตัวเองให้ดีว่าคุณพร้อมแล้วหรือยังที่จะมองข้ามความเหนื่อยล้าทั้งหมดนี้ไปได้ ซึ่งเราบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะจ๊ะ… ว่าไม่ใช่เรื่องจิ๊บๆ แน่นอน

คุณมีค่าใช้จ่ายสำรองมากพอสำหรับสมาชิกใหม่
และแล้วเราก็เดินทางมาถึงปัจจัยข้อที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือเรื่องของปัจจัยสำรองหรือทุนในการเลี้ยงชีพนั่นเอง บอกเลยว่านอกจากเงินทุนสำรองสำหรับปัจจัยในการใช้ชีวิตประจำวันนั้นไม่เพียงพอนะคะ คุณยังต้องมองไปจนถึงวันที่มีปัญหาต่างๆ ด้วย เช่น ปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของเด็กเล็กนั้นไม่ใช่เรื่องเล็ก นอกจากนี้คุณยังต้องวางแผนให้รอบคอบถึงวันที่เกิดอุบัติเหตุทางเศรษฐกิจด้วย ว่าหากคุณต้องออกจากงาน หรือไม่สามารถไปทำงานได้ด้วยปัจจัยอื่นๆ คุณได้เตรียมเงินสำรองไปจนถึงวันนั้นหรือยัง ถ้ายัง… ก็ควรคิดและปรึกษาคู่สมรสให้ดีก่อนค่ะ เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ นี่ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เลยว่ามันคือหนึ่งในปัญหาหลักของครอบครัวเลยนะ

เราเชื่อว่าหลังจากคุณเช็คลิสท์ทั้งหมดนี้แล้ว อาจทำให้คุณคิดหรือตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ แต่ไม่ว่าคำตอบของคุณคือพร้อม หรือไม่พร้อม… เราก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ เชื่อว่าสักวันหนึ่งทุกคู่จะต้องมีเบบี๋ที่น่ารักมาเป็นโซ่ทองคล้องใจอย่างแน่นอน…