เขาเป็นแบบนั้น หรือเพราะเราเป็นแบบนี้

ดิฉัน / STORY / เขาเป็นแบบนั้น หรือเพราะเราเป็นแบบนี้
มีงานเดินสายพูดเรื่องความรักค่ะ มีคนยกให้เป็นกูรู เพียงเพราะทำรายการที่เกี่ยวกับเรื่องรักๆของผู้คน จริงๆหลายเรื่อง ‘กู’ ก็ไม่ค่อย ‘รู’ เท่าไหร่นะคะขอยืนยัน

shutterstock_625955570-1

ช่วงเวลาเร่งด่วนขนาดนี้ ไปพูดที่นั่นที่นี่ และยังต้องหนีไปจัดรายการ การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าเริ่ดที่สุดค่ะ เวลาเป๊ะๆ แถมได้สังเกตผู้คนปะปนกันในหลายรูปแบบ ยุคนี้เขาเรียกยุคสังคมก้มหน้าจริงๆ ต่างคนต่างก้มหน้ามองโทรศัพท์ของตัวเอง นิ้วโป้งกระดิกดิ๊กๆอยู่ในโลกส่วนตัวที่ซ้อนทับกับโลกส่วนรวมบนรถไฟฟ้า

พอมองคน แล้วเริ่มวนไปวนมา ชักเริ่มหาอะไรอ่าน ประโยคที่ปะติดอยู่ในรถนั่นล่ะค่ะ อ่านเพลิน โฆษณาสารพัดและประโยคคลาสสิกที่เพิ่งสังเกตว่ายุคนี้เปลี่ยนไป

‘โปรดเอื้อเฟื้อแก่ เด็ก สตรีมีครรภ์และคนชรา’ แต่ก่อนไม่ต้องมีครรภ์ก็ได้รับความเอื้อเฟื้อนี่นา หรือยุค พ.ศ. 2555 สตรีธรรมดาดูแลตัวเองได้ โปรดให้การช่วยเหลือเอื้อเฟื้อตัวเองไปพลางๆก่อน มีครรภ์เมื่อไหร่ท่านจะได้รับสิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้

ผู้หญิงยุคนี้เปลี่ยนไปเยอะค่ะ ยิ่งถ้าได้มานั่งอยู่ตรงนี้ ตรงที่ได้รับฟังสารพัดปัญหา ทำให้คิดว่าอย่ามานั่งตำหนิผู้ชายว่าช่างหลายใจ หรือที่เขาเปลี่ยนไป เพราะได้เจอกับผู้หญิงอย่างเราๆ เดี๋ยวจะลองรวบรวมรูปแบบสตรียุคนี้ให้ฟัง แล้วดูซิว่าเราสังกัดอยู่ในเผ่าพันธุ์ไหนหรือเปล่า

ผู้ชายนิ่ง ผู้หญิงกล้า ออกแนวรักกู้โลกเสี่ยงเป็นเสี่ยงกัน อวัยวะทุกอย่างในตัว ไม่มีส่วนใดน่าหวงแหนซะเท่าไหร่ อ้างว่าสามารถแลกได้เพื่อคนที่เรารัก ไม่ยึดติดไม่ถือสา ใช้เหตุผลว่า มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาทำกัน เรียกร้องให้รับผิดชอบเฉพาะตอนท้อง ตอนอยู่ในห้องไม่นับ คำว่า ‘คบกันอยู่’ จะตามมาด้วยประโยคว่า แรกๆเขาก็ดีค่ะ กลับมาที่ห้องทุกวัน ได้ยินแบบนี้ ใจจะหายวาบ เยาวชนชาวไทยอยู่ในห้องเดียวกันง่ายซะเหลือเกิน บางคน
ยอมลดคุณค่าตัวเอง ทำอะไรผิดๆที่คิดว่าเขาน่าจะเห็นคุณค่า ในที่สุด อย่าว่าแต่เธอไม่เห็น ฉันเองยังไม่รู้เลยว่า จริงๆคุณค่าของฉันอยู่ตรงไหน

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง คบกับแฟนมาได้ 4 ปี น้องบอกว่าที่คบกันเพราะต่างคนต่างว่าง เขาเพิ่งเลิกกับแฟน เราเพิ่งเลิกกับสามีก็เลยมาคบกัน ไม่ได้รักนะคะ แค่ว่าง!! เขาก็คงรู้สึกอย่างนั้น ยิ่งมีผู้หญิงที่ยอมรับเงื่อนไขนี้แล้วด้วย อาหารว่างจึงเริ่มต้นทำหน้าที่ของตัวเอง… ตลอดเวลาที่คบกันไม่ว่าเขาจะไปมีผู้หญิงที่ไหน คบกับใคร จะต้องมารายงานเธอ เธอเล่าอย่างภูมิใจซะด้วย เธอย้ำว่า ที่คบกันมาไม่เคยไปก้าวก่าย โทรศัพท์ไม่เคยเช็ค เขายังเคยเอารูปผู้หญิงมากมายของเขามาอวดบ่อยๆถามว่าคนนี้น่ารักไหม? เรายังชมไปว่าน่ารัก

วันไหนที่อยู่กับเรา ก็มีผู้หญิงโทฯมาเขาก็คุยกันไป กอดเราไป ก่อนวางสายก็บอกรักผู้หญิงทางนั้น แต่พอวางปั๊บ ก็หันมาบอกคนในอ้อมกอดว่า พี่พูดไปอย่างนั้นแหละ นี่ไงนอนกอดตัวจริงอยู่ เธอยิ้มและเชื่อเสมอว่า พวกตัวปลอม หล่อนโดนหลอกย่ะ ฉันต่างหากคือคนที่เขาแนะนำกับเพื่อนและครอบครัว น้องภูมิใจไปได้อีกหลายเดือน จนตอนนี้ โทฯหา เขาเริ่มไม่รับสาย ไม่โทฯกลับ ตัดสายทิ้ง พอเปลี่ยนเบอร์โทฯไป เขาพูดได้แค่ยุ่งอยู่ไว้ค่อยคุยกัน ตัวจริงถูกทิ้งไว้บนหิ้ง อยู่สูงเหงา ว่างเปล่า ได้แต่ปลอบตัวเองเบาๆฉันคือตัวจริงไม่ใช่เหรอ??

ถ้าเขารักเราซะหน่อย คงไม่ปล่อยให้คอยแบบนี้ ตกลงเธอไม่ปล่อย หรือฉันไม่ยอมไป คนที่อดทนได้ระดับนี้ ไม่มีใครอยากให้หนีไปไหน แต่พอจะเข้าใกล้ เธอก็ย้ำแล้วไงว่าตอนนี้อย่า!!!!

ยุ่งกับเธอ ไม่ได้ยุ่งกับแฟนเธอ คนมีเจ้าของเหมือนคนถือบัตรทอง การันตีแล้วว่า VIP ไม่งั้นจะมีแฟนอยู่แล้วเหรอ ลองทดสอบคุณภาพตัวเองดีกว่า โดยการคบหาทั้งๆที่รู้ว่าเขามีแฟน แอบเชื่อในใจลึกๆว่า สุดท้ายฉันจะทำให้เธอมาเลือกฉันให้ได้แต่ที่เห็นส่วนใหญ่คือ เธอก็ยังอยู่ตรงนั้น เขาแยกสองข้างออกจากกัน เธอมาทีหลังอย่ามาทำให้คนของฉันระคายใจ แต่อย่าหนีไปไหน ก็บอกแล้วไงว่ารักทั้งสอง

ใช้เวลาสั้นๆในการดูใจ เลยต้องใช้เวลาทำใจนานๆ ‘ชอบแรกพบ’ เจอได้บ่อยกว่า ‘รักแรกพบ’ แต่พอรีบคบ จะรู้ว่าที่พบน่ะ เจ้ากรรมนายเวร ขอเบอร์ง่าย จ่ายเบอร์คล่อง มีแฟนเหมือนรับใบปลิวที่เขาแจกตามท้องถนน รับๆมา แล้วค่อยไปทิ้งเอาข้างหน้าถ้าบังเอิญไม่ใช่ อย่างน้อยก็ยังได้ใช้คำว่าแฟน บางคนเจอกันคุยกันแต่ในเฟซบุ๊ค เชื่อว่าประโยคดีๆหวานๆที่เขาโพสท์ทุกวัน มันคือชีวิตจริง เราลืมคิดไปว่า ที่เป็นอยู่คือโลกเสมือนจริงที่เราอิงไปกับจินตนาการ เขาน่ารัก เขาดี เข้าใจทุกอย่าง จะไม่เข้าใจได้ยังไงจ๊ะ เราก็ออกจะอธิบายหมดเปลือกขนาดนั้น นัดเจอก็ไม่ให้ บอกว่าคบๆไปไม่อยากผูกมัด กลัวเสียใจ ประโยคระวังภัย เวลาที่เราอยากเข้าไปใกล้ความจริง ในสังคมออนไลน์คนดีๆมีอยู่เยอะค่ะ ไม่ใช่หลอกไปซะทุกคน แต่เราต้องไม่สับสนระหว่างคนจริงๆ กับคนในจินตนาการ

แก้ปัญหาหนึ่ง โดยการสร้างอีกปัญหาหนึ่ง พบได้ทั่วไปสำหรับนักประชด เราคบกัน เธอไม่ให้เวลาฉัน ฉันเลยต้องไปคบคนอื่นพร้อมกันไปด้วย เพื่อชดเชยสิ่งที่เธอมีให้กันไม่ได้ ก็เลยมีมากมายที่เราเป็นทั้งส่วนเติมเต็มของอีกคน และไปเป็นส่วนเกินในครอบครัวของอีกคน แฟนเราไม่มีเวลา เลยคบหาคนใหม่ แต่คนใหม่ก็มีคนของเขาอยู่ใกล้ๆ หนูไม่ซีเรียสอะไร เพราะหนูก็มีแฟนอยู่ เอ้า!! มีแฟนก็ไม่น่ารักพอจะเป็นแฟนเขา อีกคนมีไว้เฉพาะสร้างความตื่นเต้น แฟนเผลอแล้วเจอกันถ้าเริ่มต้นแบบนี้ เราจะมีชีวิตที่ดีกว่าไปได้ยังไง

ตามจิก ตามล่า นี่ล่ะคนฉลาด คิดได้แบบนี้ก็พลาดแล้ว ตามจิกตามล่ายิ่งเหมือนไล่ บางครั้งแค่ลองเชื่อใจ กลับทำให้รอด มีหลายคนเถียงนะคะ พี่จะยอมแกล้งโง่หรือคะ? ไม่ขนาดนั้นจ้ะ ความจริงตามหาเราเจออยู่แล้ว ทุกคนภูมิใจกับความฉลาดที่ตามเจอว่า เขาแอบนอกใจแต่ก็ไม่ยอมไปไหน แบบนี้ใช่ไหมที่เรียกว่าไม่โง่ รักไม่มีใครโง่ ใครฉลาดแค่ใครจะพลาดยอมๆไปจนไม่สงสารตัวเอง

รักเธอมากน่ะรู้ตัว แต่กลับไม่ค่อยชัวร์ตอนหมดรักตัวเอง ให้โอกาสเขา จนปิดโอกาสตัวเราที่จะมีความสุข ให้อภัยเขาจนเราเริ่มใจร้ายกับตัวเอง น้ำตาใช้แล้วสร้างใหม่ แต่ตอนที่เสียน้ำตาไปอย่าให้ถึงกับไร้ค่าในวันที่เขาไปมีความสุขกับปัจจุบัน มีแต่เราเท่านั้นที่นั่งจมอดีต ร้องไห้แทบตาย น้ำตาเราไม่มีคุณค่าอะไรกับเขาอีกแล้ว นอกจากเป็นเครื่องมือในการระบายของเสียออกจากร่างกายเราเท่านั้น ร้องไห้ก็ร้องไป แค่คิดเอาไว้ ไม่มีพ่อแม่คนไหนเลี้ยงลูกให้โตขึ้นมาเพื่อนั่งร้องไห้เสียน้ำตาให้ผู้ชายที่ไม่เคยไยดี

วันแห่งความรัก ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อรักแต่เขา จริงๆก็ต้องเผื่อเนื้อที่ไว้รักตัวเรา และคนที่ทำให้เราเกิด เมื่อวันไหนที่หัวใจแข็งแรง เราจะได้มีความรักที่แข็งแรงมอบให้ใครๆได้ ไม่ใช่รักที่อ่อนแอ ปวกเปียกไปมารักใครปั๊บเกาะเหนียวหนับอยู่ที่คนนั้น จนเขาแยกไม่ออกว่า ที่มีเราตกลงเขาอบอุ่นหรืออึดอัดกันแน่…

กอดตัวเองแน่นๆซะอีกทีเก่งและทนขนาดนี้ คนไม่รัก (คน) ดี จงหนีไปมีคนอื่นไกลๆและอย่าไว้อาลัยเขาให้นานนัก…


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน