ไม่รัก แล้วกั๊กทำไม

ดิฉัน / STORY / ไม่รัก แล้วกั๊กทำไม
คิดถึงจุงเบย!! อะไรของเธอจ๊ะหนูๆ ศัพท์เด็กไทยยุคใหม่ ฟังแล้วป้าๆตกใจ แต่ไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นเรื่องใหญ่ ขอแค่ภาษาไทยหลักๆ เรายังเข้าใจและสามารถเอาไปใช้ได้ดีก็แล้วกันศัพท์พวกนี้บางทีแค่สนุกปาก แต่ยากที่จะอยู่นาน

shutterstock_81428476-1

คิดถึงจุงเบย คือคิดถึงจังเลย พอดีอาจมีเด็กไทยคนแรกของโลกพิมพ์ผิด แป้นตัวหนังสือมันอยู่ใกล้กันมาก อ่านแล้วก็มันส์ปากดี วันนี้เราเลยมีคิดถึงจุงเบยให้ได้พิมพ์หากัน ฟังดูก็น่าเอ็นดู ปนหดหู่อีกแบบ

คงคล้ายๆคนไทยคนแรกที่ใช้คำว่า ‘กิ๊ก’ เอาไว้เรียกบรรดามือที่สามที่เข้ามาเป็นติ่งในชีวิตครอบครัวคนอื่น เล่นเอาคนที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งชื่อไว้แบ๊วๆน่ารักๆตั้งแต่แรกเกิดว่ากิ๊ก ถึงขั้นต้องยิ้มทุกครั้งที่แนะนำตัว เพราะต้องมีคนถามต่อว่ากิ๊กเหรอเนี่ย มาถึง ‘กั๊ก’ บ้าง ความหมายค่อนข้างชัด เป็นคำกริยาที่อาจจะใช้สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแม้กิ๊ก แค่อยากให้มีโคจรอยู่ในชีวิต เป็นบริวารที่คล้ายๆของตายและมีมากมายที่หายใจได้เพราะดีใจที่เขายังกั๊ก

ลักษณะพิเศษของคนที่โดนกั๊ก มักเป็นคนที่รักเขามากกว่ารักตัวเรา พยายามเข้าใจว่าคนที่มาก่อนไม่ได้ผิดอะไร แต่จะให้เราเดินจากไปก็ยังเดินไม่ไหว พยายามเข้าใจและหาเหตุผลดีๆให้กับเรื่องแย่ๆของเขา บ้างก็บอกว่าเขาให้ความหวัง ทั้งที่เราก็ยังหลอกตัวเอง ใช้คำว่าสับสนกับสิ่งที่เขาทำ จริงๆแค่ยังไม่ยอมรับซึ่งความจริงว่าเขาไม่ทิ้งแต่ก็ไม่ได้รัก

ตั้งแต่จัดรายการวิทยุซึ่งเป็นงานที่รักแล้วยังมีงานหลักคือเป็นแผนกซ่อมบำรุงหัวใจใครต่อใครที่มีปัญหาเรื่องความรักมา 7 ปีกว่าแล้ว มีน้องผู้หญิงคนนี้ ที่แอบจัดอันดับในหัวใจตัวเองว่า นี่คือคนแอบรักที่น่าเห็นใจที่สุด น้องโทฯเข้ามาคุยด้วยน้ำเสียงปรกติมาก ทั้งที่สิ่งที่น้องเจอมันช่างยากต่อความเข้าใจ

แอบรักเพื่อนค่ะ ปัญหาคลาสสิกที่สุดในโลก ความใกล้ชิดทำให้เราคิดมาก ในขณะที่อีกฝ่ายดูยังไงก็คงไม่คิด แต่ก็อยู่ติดกันไปมา เห็นเธอต้องเห็นฉัน เพื่อนๆล้อกัน แต่เธอทำเหมือนมันไม่มีอะไร จาก 5 ปี เป็น 10 ปี เธอคงไม่คิดจริงๆ เพราะวันหนึ่งเธอก็ทิ้งฉันไปแต่งงาน กับผู้หญิงที่มองยังไงก็ไม่มีทางรักเธอได้เท่าฉัน แต่เธอดันถูกใจผู้หญิงคนนั้นมากกว่า

ไม่ว่าเธอจะมีใคร ยังไงเราก็ต้องมีกันความสัมพันธ์ฉันเพื่อนก็เพื่อน (วะ) เดินหน้าต่อไปจนวันที่เพื่อนรักประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ มีผลทำให้เขาเป็นอัมพาตครึ่งตัว จากคนที่เคยทำงานได้ ดูแลครอบครัวได้ กลายเป็นคนป่วยที่พึ่งพาตัวเองไม่ได้ สุดท้ายภรรยาเลยพาลูกหนีทิ้งเขาเผชิญปัญหา และโชคชะตาเพียงลำพัง แต่เพื่อนที่แสนดียังอยู่ เธอดูแลปรนนิบัติเขาอย่างดี อาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ และชีวิตความเป็นสุข ช่วยกันทำกายภาพบำบัด จนเขาเริ่มดูแลตัวเองขึ้นมาได้บ้างเป็นลำดับ

เงินก็ต้องหา งานก็ต้องทำ ทำบ้าง ลาบ้างเพื่อมาดูแลเขา จนแม่เราเริ่มเป็นห่วงลูกสาวฉัน อะไรจะทุ่มเทกันถึงขนาดนี้ แม่เตือนทั้งที่รู้ดีว่า สิ่งที่ลูกอยากได้คือหัวใจเขา จนลืมมองว่า เราก็เป็นหัวใจของแม่

ความรักทำได้ทุกอย่าง และรักก็สามารถทำให้คนที่เป็นอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้งจริงๆ ผู้ชายดีใจมาก แต่คงไม่มากไปกว่าฝ่ายหญิงที่เธอมุ่งมั่นเหลือเกินว่าจะต้องทำให้เขากลับมาเดินให้ได้

หลังจากที่เขาเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปรกติ คนที่เคียงข้างเขาคือเพื่อนเก่าที่ไม่มีวันทิ้งไป แบ่งสุข แบ่งทุกข์ แบบที่ใครมองเข้ามา จะเห็นว่านี่คือคู่รักที่ดูแล้วอบอุ่นใจแต่ใครจะรู้ ไม่มีใครเคยได้ยินคำว่ารักจากปากใคร มีแต่คำว่าขอบคุณที่ดูแลกันขอบคุณกำลังใจที่ส่งให้กันและกันตลอด

จนในที่สุด ฝ่ายหญิงเริ่มรู้สึกว่า เราน่าจะชัดเจนซะที ดูแลกันมาถึงขนาดนี้เขาน่าจะมองออกว่าเรารู้สึกอะไร อีกอย่างเธอเริ่มถูกกดดันจากแม่ ที่มักมีคำถามแปลกๆเช่น หนูเป็นอะไรกับเขา ถึงต้องไปเฝ้ากันถึงขนาดนี้ เขายังเป็นสามีภรรยากันอยู่หรือเปล่า ต่อให้ภรรยาทิ้งไป เราก็ยังไม่ควรเข้าใกล้เขาขนาดนี้

คำถามที่ว่า “น้องแอบชอบเขาค่ะ ทำยังไงดี ควรบอกเขาหรือเปล่า” ได้ยินบ๊อยบ่อย แต่ตอบไม่ค่อยเหมือนกันบางคนจะได้คำตอบว่า แอบรักไปอีกสักพักก็ได้น้อง จะรีบไปไหน แค่ชอบ ก็บอกตัวเองไปแล้วว่ารัก ตอนบอกไม่ยากแต่หลังจากนั้นจะยากกว่ามาก บางคนจะยุให้บอก เพราะเท่าที่ดูเหมือนเขาน่าจะรู้ และไม่อยากให้รอดูนานไปกว่านี้ เป็นสิบๆปีที่เราถูกแขวนไว้กับความหวัง น่าจะได้รับคำตอบที่จริงจังซะที จะได้รู้ว่าต่อจากนี้จะเอายังไง

ส่วนใหญ่คนที่ไม่กล้าบอก มักจะเห็นคำตอบอยู่แล้ว แต่ที่น้องโทฯมา น้องไม่ได้มาถามว่าควรบอกไหมเพราะน้องผ่านจุดนั้นไปนานแล้ว น้องตัดสินใจบอกเขาค่ะ บอกว่ารู้สึกรักเขามาตั้งแต่เป็นเพื่อนกันปีแรกๆ จนมาถึงวันนี้ รักที่มี มากขึ้นทุกวัน รักแบบที่อยากเห็นเขามีความสุข รักแบบที่รับได้เสมอว่าเธอจะเลือกใครเพราะนั่นคือความสุขของเธอ แต่เมื่อเจอทุกข์ คนที่อยู่ไม่สุขคือเรา เป็นพี่ พี่ก็บอก เห็นหัวใจกันขนาดนี้แล้ว ไม่น่าพลาด แต่สิ่งประหลาดมหัศจรรย์เกิดได้เสมอในความรัก

วันที่เขารู้ว่าเพื่อนรักคิดยังไง เขาอึ้งไป บอกได้แค่ว่าขอบคุณจริงๆ แล้ววันนั้นก็ผ่านไปอย่างเงียบๆจากที่เคยติดต่อพูดคุยกันทุกวัน เริ่มตามตัวกันยาก เริ่มอยากคุยกันน้อยลง นอกจากไม่รับและไม่ปฏิเสธเขาเหมือนเฟดตัวออกไปอย่างรวดเร็ว จนมองกันไม่เห็น เขาเปลี่ยนเบอร์โทฯ เปลี่ยนที่อยู่แบบไม่บอกให้รู้ มันเป็นความผิดนักใช่ไหมที่เรามีใจให้เพื่อนสนิทเธอคงคิดว่าฉันแย่มาก ที่เฝ้าถนอมดูแลกันเพราะคิดว่าสักวันจะได้เป็นแฟนเธอ

ตามหาจนสุดมือ เธอเลยถือคติถ้าไม่ใช่คือไม่ใช่เธอก็ไม่ได้อยากไล่ล่า จนวันหนึ่ง เขาติดต่อกลับมาเพื่อขอโทษ ไม่ได้โกรธ แต่ทำตัวไม่ถูก เขารักแต่รักเหมือนเพื่อน และคิดว่าถ้ายังอยู่ใกล้กันต่อไปจะกลายเป็นคนที่ให้ความหวังไปแบบไม่รู้ตัว เธอฟังเขาเงียบๆ ในใจแอบตั้งคำถามง่ายๆที่ไม่มีวันได้คำตอบ

“ฉันไม่ดีตรงไหน เธอถึงรักฉันไม่ได้ซะที”

บังคับให้เขารักเราคงยากพอๆกับบังคับให้เราเลิกรักเขานั่นแหละ เมื่อรู้ในคำตอบ ก็เลยตัดสินใจเดินออกมาจากจุดเกิดเหตุ ไม่คุย ไม่รับโทรศัพท์ และกลับไปอยู่กับแม่ ช่วงนั้นแม่คือที่พึ่งพาและค้ำยันหัวใจที่มีพลังที่สุดวันที่ลูกหัวใจทรุด และในที่สุดแม่เริ่มแนะนำผู้ชายดีๆเผื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวใหม่ให้หัวใจลูก หลังจากเอาหัวใจไปผูกกับเพื่อนมาเป็นสิบๆปี ซึ่งตอนนี้น้องกำลังจะตัดสินใจแต่งงาน ไหนๆคนที่รักนานก็ไม่ได้แต่ง ลองแต่งกับคนที่ไม่ต้องรักมาก หรือมันจะดีกว่า น้องโทฯเข้ามาเพื่อถามเรื่องนี้

แล้ววันดีคืนดี เพื่อนรักคนดีก็โทฯมา เมื่อรู้ว่าเพื่อนสาวจะแต่งงาน เขาพูดคำแรกว่า อย่าเลย ไม่มีใครรู้ใจเธอได้เท่าฉันหร็อก แต่งไปนึกว่าจะมีความสุขหรือ? ฟังดูเหมือนว่าเธอจะขอแต่งเอง แต่เปล่า เราเป็นได้แค่เพื่อน ที่เหมือนๆจะหวงก้าง และตอนนี้ก้างก็แอบดีใจที่เขายังหวง

ความรัก ไม่ใช่รางวัลของคนดีเสมอไป รู้ว่าเธอดีแค่ไหน แต่รักไหม มันคนละเรื่องกัน ถ้าจะแต่งงานเราน่าจะมีค่าส่วนกลางคือความรักไม่มากก็น้อย
หรือถ้าน้องจะไม่แต่ง ขอให้ไม่แต่งเพราะว่ายังไม่รัก ไม่ใช่เพราะเพื่อนรักห้ามไว้ เพราะมันไม่ใช่เรื่องเดียวกัน

เขาโทฯหาเธอบ่อยขึ้น คุยกันมากขึ้นเกือบจะคล้ายๆ เดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือออกตัวบ่อยๆว่ายังไม่อยากมีแฟนและปิดท้ายเสมอ เธอดูดีๆนะ ผู้ชายคนนั้นจริงจังแค่ไหน แค่ผ่านมาผ่านไปหรือเปล่า ฟังดูเหมือนหวังดีหรือแค่หวงพยาบาลคนดีเอาไว้ดูแลตัวเอง

บางคนไม่เคยถูกรัก แต่ถูกกั๊กตลอด ที่สำคัญเราก็ชอบให้เขากั๊ก เพราะยังแอบหลอกตัวเองได้ว่าเขาคงรักอยู่ บางทีอย่าไปหาเหตุผลกับคนเห็นแก่ตัวเขาอยากมีคนอยู่ข้างๆ แต่ไม่ได้อยากมีไว้ในใจเรารับได้ไหม ถามใจตัวเองดีๆ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน