เหตุผลของคนไม่อยากแต่ง

ดิฉัน / STORY / เหตุผลของคนไม่อยากแต่ง
เทศกาลและวันพิเศษ ทำให้คนธรรมดาอยากมีความสำคัญซะวันสองวันต่อเดือนก็ยังดี เลยไม่ค่อยแปลกใจ เวลามีใครที่มักน้อยใจวันเทศกาล

shutterstock_634749458-1

เมื่อช่วงหลังปีใหม่ เปิดศักราชมา ก็มีข่าวดาราเลิกกันเป็นว่าเล่น คนธรรมดาอย่างเราก็สนใจ และเห็นใจไปพร้อมๆกัน คนทั่วไปเลิกกันหนีไปทุกข์ทรมานที่บ้านอาการทุเลาแล้วค่อยเข้าสังคม แต่เป็นดาราต้องพูดออกไมค์ให้เสียงดังฟังชัดว่า ทำไมเลิกล่ะ หมอดูก็เดาแม่นนะ เขาบอกว่าดวงไม่ใช่คู่อยู่แล้วนี่ แหม…อยากได้คำตอบว่าอะไรกันคะ? ขนาดเขาพยายามบอกแล้วว่ามันเป็นเรื่องของคนสองคน คำถามต่อไปที่ขาดไม่ได้ มีมือที่สามหรือเปล่า? ถ้ามี พี่นักข่าวยิ่งสนุก หาข่าวทำได้อีกหลายวัน

รักกัน เลิกกัน เป็นเรื่องธรรมดา แต่พอเป็นดาราเรื่องธรรมดาที่ว่าจะน่าสนใจ จัดงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต หรือเปิดอัลบั้มเพลง งานใดก็ไม่สำคัญเท่า
เรื่องส่วนตัว มีข่าวรายงานเรื่องอัลบั้มใหม่อาจไม่ถึง 1 บรรทัดที่เหลือเรื่องรักล้วนๆ เราก็ดันชอบอ่านเรื่องแบบนี้ซะด้วย

แต่มีข่าวเรื่องรักๆเรื่องหนึ่งของคนที่ไม่ใช่ดาราแต่ขึ้นหน้า 1 ถ้ายังจำกันได้ หนุ่มเมืองสุรินทร์จัดงานแต่งงานกับศพแฟน เชิญแขกเหรื่อมาร่วมงานถ่ายทอดภาพลงเฟซบุ๊ค ป็นข่าวฮือฮาอยู่พักหนึ่งเขาให้สัมภาษณ์ว่า เขาอยากเชิญทุกคนมาเป็นเกียรติในงานแต่งงาน พร้อมรดน้ำศพแฟนสาวที่เขารักเป็นการไถ่โทษความผิดพลาดที่เกิดขึ้น!!

คบกันมาเป็น 10 ปี ฝ่ายหญิงอยากมีครอบครัว อยากแต่งงานแต่ฝ่ายชายรู้สึกว่ายังไม่พร้อมก็คบกันไปเรื่อยๆ เท่าที่เป็นแบบนี้ก็น่าจะดีแล้ว ฝ่ายชายคิด… จนบางครั้งฝ่ายหญิงแสนจะน้อยใจยังเคยโพล่งออกไปว่า ถึงวันที่ฉันตายจะได้แต่งงานไหมเนี่ย?…

แล้ววันนี้ก็มาถึงจริงๆ ช่วงปีใหม่ฝ่ายหญิงนั่งรถไปกับเพื่อนเกิดอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต สิ่งที่เธอรอคอยมาจนลมหายใจสุดท้าย เธอไม่ได้สัมผัสมันจริงๆด้วย จนวันที่ไม่มีแม้ความรู้สึกภาพสลดหดหู่ใจที่ใครๆเห็นคือผู้ชายคนหนึ่งในชุดเจ้าบ่าว บรรจงสวมแหวนให้เจ้าสาวที่นอนนิ่ง ไม่ไหวติง บอกไม่ถูกจริงๆว่ารู้สึกอะไร

บางคนซาบซึ้งน้ำตาไหล บอกว่านี่ล่ะคือรักแท้ แม้ตายไปแล้วฝ่ายชายยังรักษาสัญญา จัดงานแต่งงานกับเธออย่างที่เธออยากได้ ฟังแล้วระคายหัวใจนิดหน่อย รักแท้จะเกิดกับเราไหมไม่สำคัญเท่ารักที่เรามี เราดูแลกันดีหรือเปล่า รักแท้ไม่ได้แปลว่าไม่ต้องดูแลใส่ใจ ยังไงก็ได้ อะไรก็ได้ เขาก็ยังทนไหว รักแท้กับของตาย มันคนละความหมายค่ะ

รักแท้จะเป็นยังไงขอให้สัมผัสได้ในวันที่เรายังมีกัน ได้ยินเสียงกัน อบอุ่นหัวใจในวันที่ยังอยู่ใกล้ๆกัน ไม่ใช่อยู่ใกล้ ไม่เคยดูแลแต่รู้สึกแย่เมื่อวันที่จากกันไป ชิงสุข ก่อนห่าง เราทำได้แค่นี้ในทุกวัน เพราะไม่รู้เหมือนกันว่า เราจะห่างกันเมื่อไหร่ และถ้าถึงวันนั้นจริงๆ เราคงเสียใจที่จะไม่ได้เห็นกัน แต่จะไม่เสียดายเพราะก่อนหน้านั้นเราดูแลกันและกันอย่างดีที่สุดแล้ว การแต่งงานไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต แต่ครั้งหนึ่งของทุกชีวิต ต้องคิดอยากแต่งงานกับคนที่เรารักและรักเรา ขอแสดงความเสียใจกับคุณเจ้าบ่าวอีกครั้งนะคะ เจ้าสาวจากไป แต่คงทิ้งบทเรียนเอาไว้ในใจไปอีกแสนนาน ไม่มีใครรู้ว่าเราจะรักกันชั่วนิรันดร์ไหม ขอแค่ให้ได้รักกันในวันที่ยังมีลมหายใจ แค่นี้ก็ดีใจมากมายแล้ว

ผู้ชายที่ไม่ยอมแต่งงานกับผู้หญิงที่ยอมอยู่บนคานแบบไม่สะท้านหัวใจ ไม่รู้มีเหตุผลตรงกันหรือเปล่า เคยมีผู้ชายคนหนึ่งโทฯเข้ามาถามกันซื่อๆว่า “พี่อ้อยครับ ผู้หญิงคนหนึ่งจะแต่งงานกับผู้ชายสักคนด้วยเหตุผลอะไรครับ รักคือสิ่งที่สำคัญที่สุดจริงหรือ?” เอ๊า… ทำไมล่ะคะ มันเข้าใจยากตรงไหน อยากแต่งงานกับใคร ยังไงก็ต้องรักมากพอ มีนะคะที่แต่งงานด้วยเหตุผลอื่น แต่ในที่สุดมันจะชื่นหัวใจถ้ารักกัน

คุณผู้ชายค่อยๆเริ่มเล่าเรื่องของตัวเอง เขาเคยมีแฟนที่รักกันมาก คบหากันอยู่หลายปี ในที่สุดอาการหมดรักเกิดขึ้นกับฝ่ายหญิงก่อน พอเลิกกัน เธอก็ไปมีผู้ชายใหม่ แต่รักเก่ายังหลอนหัวใจ ผ่านไปกี่ปีๆ ผู้ชายคนนี้ก็ไม่เคยลืมแฟนเก่า จนในที่สุดเขาเริ่มเปิดใจรับผู้หญิงคนใหม่ในชีวิต ด้วยเหตุผลเดียวคือเธอมีบุคลิกคล้ายแฟนเก่าของเขา !!

ความสุขจากการคบกับสแตนด์อินของแฟนเก่ามีได้พักเดียว ความรู้สึกของรักเราที่ไม่เท่ากันมากขึ้นเรื่อยๆ แฟนใหม่รักเขามากขึ้นทุกวัน ในขณะที่เขายังโหยหาแฟนเก่าอยู่ทุกวินาที จนวันที่แฟนเก่าป่วยเขายอมทิ้งทุกสิ่งกลับไปดูแล ทั้งๆที่แฟนแท้ๆของผู้หญิงก็ยังอยู่ ฟังดูประหลาดดี เขามีคนดูแลอยู่แล้วแต่คนที่เราควรดูแลกลับละทิ้ง

แฟนใหม่ตัวแสดงแทน เริ่มรู้ถึงเหตุผล และความไม่มีตัวตนในสายตาเขา ตัดสินใจขอเลิกค่ะ คำว่าเลิก พูดไม่ง่ายสำหรับคนที่ยังรัก แต่การอยู่ภายใต้เงาของใครคนหนึ่งตลอดเวลา เธอน่าจะมีค่ามากกว่านั้น ผู้ชายก็ยอมปล่อยเธอไป เพราะต่อให้พยายามรักเธอยังไงก็คงไม่ได้มากไปกว่านี้

อกหักเสียใจ คนเรารับมือกับความรู้สึกนี้ได้แตกต่างกัน พอบอกเลิก เธอก็ประชดความรักจริงๆน่าจะเรียกว่าประชดความไม่รักจะตรงกว่าด้วยการคบไปทั่ว ไม่มีสัญญาต่อกัน ไม่ผูกพัน ไม่ผูกมัด จนวันหนึ่งเธอท้อง เป็นการประชดที่ไม่รู้ว่ามีคุณค่าต่อใคร ตรงไหน เขาไม่รักก็เศร้าแล้ว แต่การไม่รักในตัวเองเศร้ากว่ามาก

พอผู้ชายคนนั้นรู้ว่า เธอใช้ชีวิตสะเปะสะปะขนาดนี้เพราะเสียใจที่เขารักเธอไม่ได้ แค่ดึงเธอมาเป็นแฟนใหม่ซึ่งหน้าตาคล้ายคนเก่า เขาก็เริ่มรู้สึกผิดและคิดที่จะชดเชยทุกสิ่งโดยการตามง้อเธอ และขอเธอแต่งงาน (ชีวิตจะบานปลายไปถึงไหนนะ ยังคิดในใจ)

ฝ่ายหญิงไม่ยอมค่ะ ไม่ว่าจะง้อยังไง เธอยังยืนยันเหมือนเดิมว่า เราเป็นเพื่อนกันแบบนี้เถอะ เธอใช้ชีวิตแบบเธอ เขาจะโหยหาอดีตจนไม่มีปัจจุบันก็
ช่างเขา เราก็เดินขนานกันไปแบบนี้ ฝ่ายชายตามง้ออยู่หลายปีจนถึงวันนี้ค่ะ เขาเลยสงสัยว่าผู้หญิงจะแต่งงานกับใครซักคน ต้องมีเหตุผลข้อไหน?

ยังถามไปเลยว่า ลืมแฟนเก่าได้แล้วหรือ? เขาบอกว่าไม่ได้ลืมครับ เธอมีความสุขของเธอแล้ว ผมก็รักเธออยู่ไกลๆ สำหรับคนที่ผมขอเธอแต่งงาน ผมก็รู้สึกดีกับเธอมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเชื่อว่าผมจะรักเธอได้ไม่ยาก ขนาดที่ผมยอมรับเป็นพ่อของลูกในท้องของเธอ ผมยังเป็นคนไม่ดีพอหรือครับ? โอว ฟังดูแมนสุดๆ แต่มันเป็นคนละจุดกับปัญหา ฟังดูคล้ายๆเจ็บที่หู แต่ไปรักษาที่ตา มันจะหายเจ็บได้ยังไงคะ ลองถามเล่นๆอีกซักคำถาม ถ้าบังเอิญแฟนเก่าเราเลิกกับแฟนของเขา เราจะกลับไปขอโอกาสไหม?

“กลับครับ ถ้าผมไม่มีใคร แต่ถ้าผมแต่งงานแล้ว ผมเป็นคนรักครอบครัวมากพอครับ ผมคงไม่กลับไปเพื่อทำลายครอบครัวของผม” … คำตอบเสียงดังฟังชัด ในใจยังขอยืนฝั่งคุณผู้หญิงค่ะ อย่าแต่งเลย อยากให้เธอรักฉันเพราะรักฉัน อย่ายืนข้างกันเพื่อรอใคร หรืออยู่ใกล้เพื่อไถ่โทษที่เคยทำให้โกรธจนพาลไปทำชีวิตแหลกเหลว

ต่อให้เราเกิดมาคนเดียว แต่ไม่มีใครอยากเติบโตไปอย่างโดดเดี่ยว ทุกคนอยากมีเพื่อนร่วมทาง คนร่วมชีวิตที่คิดจะรักและดูแลกันตลอดไป แต่ถ้ารู้ทั้งรู้ว่า เธอรักใคร รอใคร มันคงมีคำถามว่า แล้วมายืนข้างฉันทำไมต่อให้เธอจะเป็นคนดีแค่ไหน รับเป็นพ่อได้ ไม่ว่าจะท้องกับใคร แต่ในที่สุด เราอยากเจอคนดีที่รักกัน ไม่ใช่คนดีที่รับผิดชอบฉันทั้งๆที่ใจเธอนั้นยังไปผูกอยู่กับใครๆ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน